Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Mẹ Tây - Mẹ Việt và những khác biệt trong quan điểm nuôi con?

 

Nuôi dạy con là nhiệm vụ của mỗi bậc làm cha mẹ, tuy nhiên mỗi người có một quan điểm riêng trong việc dạy dỗ con cái. Hãy xem sự khác nhau đó là gì giữa mẹ Tây - mẹ Ta.

 

Nuôi dạy con cái như thế nào để con yêu phát triển tốt nhất và toàn diện nhất là mong mỏi của tất cả các bậc làm cha làm mẹ. Tuy nhiên trong quá trình nuôi dạy bé, mỗi người cũng đều có những suy nghĩ và quan điểm riêng. Mỗi bậc làm cha làm mẹ, chính bởi những lí riêng mà đều cho rằng cách nuôi dạy con cái của mình là đúng và phù hợp nhất với con yêu.

Dưới đây là một vài quan điểm khác nhau tiêu biểu quan sát được trong quá trình nuôi dạy con cái của bố mẹ Việt và bố mẹ Tây. Lưu ý rằng, MamanBébé  không nhấn mạnh rằng quan điểm của ai đúng, của ai sai. Nhưng thông qua sự so sánh dưới đây, mong rằng các bậc làm cha làm mẹ sẽ chọn được cho mình phương pháp phù hợp nhất để chăm lo nuôi dạy các bé phát triển một cách toàn diện nhất.

 

  • Khi con quấy khóc, ăn vạ


Mẹ Việt: mẹ Việt thường sẽ bế ẵm dỗ dành; vì thương con nên thường chẳng cầm được lòng khi nhìn còn khóc hờn.

Mẹ Tây: mẹ Tây thương con theo cách cứng rắn hơn, con muốn gì phải nên tự biết vận động cơ thể, trí não để ra hiệu; con phải tự lập từ lúc còn trong nôi, tự khóc thì tự nín, vì bố mẹ vẫn còn nhiều bận rộn, nhiều lo toan.

 

  • Khi bé buồn ngủ

Mẹ Việt: Khi bé bắt đầu ngái ngủ, các mẹ nhà mình vẫn luôn bồng bé rồi đu đưa những điệu à ơi ru hời. Mẹ Việt quan niệm rằng những tiếp xúc da kề da với bé sẽ làm khăng khít hơn tình mẫu tử; và vì bé còn nhỏ nên vẫn cần lắm những nâng niu.

Mẹ Tây: Mẹ Tây luôn đề cao việc rèn cho bé tự lập nên sẽ hát hoặc mở nhạc và hướng dẫn để bé tự ngủ.

 

  • Khi bé ăn dặm

Mẹ Việt: thường sẽ xay nhuyễn cháo hoặc tổng hợp các loại thức ăn cho con trong thời kì ăn dặm. Tâm lí các mẹ Việt thường sợ con bị hóc, nghẹn dẫn đến nôn trớ.

Mẹ Tây: cũng nghiền thức ăn cho bé dễ ăn; tuy nhiên bữa ăn luôn được tách bạch thành các món cháo, rau củ, thịt riêng để bé tập nhận biết mùi vị của các loại thức ăn.

 

  • Giải quyết “nhu cầu” cho bé


Mẹ Việt: thường xi tè con và hạn chế cho dùng bỉm bởi nghĩ rằng dùng bỉm sẽ làm con bị hăm hoặc bị chân vòng kiềng

Mẹ Tây: thì ngược lại, thường xuyên đóng bỉm cho con, lớn lên mới tập cho ngồi bô.

 

  • Khi chăm sóc da cho bé

Mẹ Việt: sẽ áp dụng các phương pháp dân gian như là lấy lá để đun tắm cho bé

Mẹ Tây: ngược lại sẽ dùng các loại sữa tắm hoặc sản phẩm chuyên dụng để tắm cho bé

 

  • Chuyện nuôi con bằng sữa mẹ


Mẹ Việt: nghĩ rằng cho con bú trực tiếp sẽ tốt hơn, đồng thời cho rằng tiếp xúc da kề da sẽ giúp làm khăng khít hơn tình cảm của 2 mẹ con.

Mẹ Tây: thường vắt sữa ra bình và tập cho con mút từ nhỏ. Càng lúc càng thấy chuyện để con tự lập được đề cao thế nào

 

  • Khi chăm con ốm

Mẹ Việt: thường nghĩ rằng phải kiêng cho con tắm và bao bọc con thật kĩ, sợ con cảm nặng thêm hay là dễ mắc phải các bệnh về hô hấp.

Mẹ Tây: vẫn tắm cho bé bình thường để bé được dễ chịu thoải mái.

 

  • Khi chăm sóc răng miệng cho con

Mẹ Việt: vẫn vệ sinh răng miệng hàng ngày cho con bằng gạc rơ lưỡi vì lo rằng cho còn đánh răng sẽ gây tổn thương nướu lợi và niêm mạc miệng.

Mẹ Tây: nếu con đã đủ 6 tháng tuổi thì dù răng mọc hay chưa cũng sẽ hướng dẫn con đánh răng bằng những sản phẩm dành riêng cho bé.

 

 

  • Khi đưa con đi chơi

Mẹ Việt: thường luôn ủ bé khá kĩ khi ra ngoài và đa phần sẽ chờ bé đầy tháng hoặc lớn hơn mới cho bé ra ngoài đi chơi vì sợ bé chưa đủ cứng cáp.

Mẹ Tây: cho con ăn vận theo thời tiết và quan niệm cho con ra ngoài khám phá thế giới càng sớm càng tốt.

 

  • Khi cho con đi ngủ

Mẹ Việt: cho con ngù chung với bố mẹ để dễ chăm sóc con nếu con quấy khóc buổi đêm, cũng như tăng tính khăng khít trong mối quan hệ gia đình

Mẹ Tây: cho con nằm cũi riêng để con tập tự ngủ một mình, tăng tính tự lập cho con.