Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Mẹo giúp bé ngủ ngon sau khi bú

Mẹ thường cảm thấy bực bội, lo lắng khi bé khóc vật vã sau khi cho bú. Hay tại sao bé không chịu nằm yên sau khi đã bú no? Hãy tìm hiểu những mẹo sau đây giúp bé có thể ngủ ngon sau khi bú.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ nhỏ

Không thể phủ nhận rằng cho con bú có nhiều lợi ích cho cả mẹ và con. Nhưng đôi khi chúng ta cứ nghĩ là cho con bú là làm con hài lòng nhất, nhưng con lại khóc sau khi cho bú làm các mẹ trở nên lo lắng nhiều hơn. Sau đây là một số lý do phổ biến để giúp các mẹ có thể hiểu và nhận biết tiếng khóc của bé và xử lý hợp lý.

Bé đang bị ốm hay mệt mỏi

Khi trẻ bị ốm, chúng không thể nuốt sữa mẹ đúng cách, đặc biệt là mũi của bé đang bị ngạt, nó sẽ khiến bé càng khó chịu. Cũng có khi trẻ đang trong thời khi bất ổn, bé khóc nhiều và ngủ ít. Điều này khiến bé mệt mỏi, và quấy khóc.

Bé đang trải qua nhiều khó chịu

Một số chuyên gia cho rằng bé có thể cảm thấy một số khó chịu nhất định sau khi cho ăn. Điều này có thể liên quan đến rất nhiều thứ từ tã ướt để nhiệt độ phòng cho đến các loại quần áo bé mặc, những điều này có thể dễ dàng là một trong những lý do tại sao em bé khóc sau khi cho con bú.

Bé đang trong "tuần khủng hoảng"

Trẻ trải nghiệm các sự khủng hoảng trong sự phát triển tinh thần của họ (gọi là "tuần khủng khoảng" - "wonder week" là một chuỗi dự đoán được những tiến triển trong vài năm đầu tiên của bé). Trong những thời gian này, bé có thể phản ứng với những thay đổi bằng cách quấy khóc, nghĩa là cần sự quan tâm và hiểu biết từ mẹ nhiều hơn bình thường kể từ khi bé gặp khó khăn trongquá trình phát triển của mình.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bé khó chịu, và giải quyết những nguyên nhân đó là cách mà mẹ giúp bé ngủ ngon hơn

Bé muốn bú thêm

Một nghiên cứu cho biết rằng những em bé vẫn còn đói sau khi ăn chắc chắn sẽ khóc. Vì vậy, các mẹ hãy quan sát bé thật kĩ, xem bé đã bú đủ hay chưa, nếu bé bú chưa đủ thì nên cho bé bú no theo cữ của mình.

Bé có thể trào ngược hoặc đầy hơi

Một trong những vấn đề thường thấy sau khi trẻ bú no là trào ngược thực quản và đầy hơi. Nó khiến trẻ khó chịu, trằn trọc và quấy khóc. Đôi khi trẻ nôn toàn bộ lượng sữa vừa ăn trong bụng để cảm thấy dễ chịu hơn. Không nên cho bé ăn quá no và giúp bé ợ hơi sau khi ăn, đây là một cách giúp bé bớt khó chịu.

Trên đây là một số nguyên nhân, khiến trẻ cảm thấy không thoải mái và dễ quấy khóc sau khi ăn, và khó có thể đi vào giấc ngủ. Giải quyết được những nguyên nhân trên sẽ giúp bé ngon hơn, chịu chơi hơn và đặc biệt dễ ngủ hơn.

Bé bú đủ no, cơ thể khỏe mạnh và thoải mái thì giấc ngủ sẽ luôn được đảm bảo

Ngoài ra các mẹ có thể thao khảo một số cách sau đây để giúp bé ngủ ngon hơn sau khi bú :

Đảm bảo rằng bé yêu của bạn đã bú đủ no. Bởi vì nếu bé còn cảm thấy đói, bé sẽ chắc chắn không chịu đi ngủ đâu nha.

Giúp bé ợ hơi sau khi bú để bé cảm thấy thoải mái bằng cách:

  • Bế bé lên vai: Bạn chỉ cần bế bé lên vai sau đó để chúng tỳ cằm vào vai của bạn, một tay bế mông của trẻ, tay còn lại đỡ lấy phần gáy và giữ cho thân trẻ đứng thẳng. Chỉ cần bạn bế bé đi vòng vòng trong nhà hoặc ngồi trên ghế trong vài phút thì không khí trong bụng sẽ từ từ di chuyển lên vòng họng và thoát ra ngoài. Khi đó bạn sẽ nghe thấy rõ mồn một tiếng ợ của con bạn.
  • Cho bé ngồi thẳng: Để thực hiện cách này bạn hãy bế bé ngồi lên trên đùi của bạn, một tay vòng quanh ngực bé, tay còn lại thì vỗ nhè nhẹ vào lưng trong vòng khoảng 15 giây, ngưng 15 và thực hiện lặp lại động tác ấy để không khí lưu không nhanh hơn. Phương pháp này áp dụng được với trẻ đã biết ngồi.
  • Cho bé nằm trên đùi của bạn: Bạn hãy đặt một chiếc gối lên đùi của trẻ, lót thêm chiếc chăn mỏng để đề phòng trường hợp bé bị trớ. Tiếp đó bạn cho bé nằm sấp lên trên gối, vỗ nhẹ hoặc mát xa lưng để bé nhanh ợ hơn. Nếu trường hợp bé không ợ được thì bạn có thể thực hiện giải pháp để bé ngồi thẳng hoặc bế bé lên trên vai.

Chắc chắn rằng, bé yêu của bạn luôn cảm thấy khô ráo, thoáng mát. Vì ẩm ướt cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé khó chịu, và khó ngủ.

Để đưa bé vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng nhất có thể, mẹ hãy hạn chế tất cả các âm thanh đột ngột bằng cách hát hoặc mở nhạc ru to hơn một chút, từng bước đi của mẹ rồi cách mẹ đặt bé xuống giường hay vào trong nôi cũng phải thật từ từ và nhẹ nhàng. Lưu ý lớn nhất đó là lúc mẹ rời cánh tay để đặt bé nằm xuống. Một mẹo hay cho các mẹ đó là: đối với các bé nhạy cảm, mẹ hãy giữ một tấm chăn ngay khi bế bé để bé vẫn cảm thấy ấm áp khi rời đôi tay mẹ.