Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Mẹo giúp trẻ bớt khó chịu khi mọc răng

Những chiếc răng đầu tiên nhú lên sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu. Cùng tham khảo một số cách giúp bé khó chịu khi mọc răng.

Từ 6 đến 7 tháng tuổi là thời điểm bé bắt đầu có những chiếc răng đầu tiên

Khi được 6-7 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu bước vòa thời kì mọc răng, nhưng có một số bé sẽ chậm hơn so với các bé khác. Một số dấu hiệu nhận biết bé sắp bước vào thời kỳ mọc răng:

  • Bé thích gặm nhấm, và gặm bất cứ thứ gì có thể được, từ ngón tay, đến ti mẹ, hoặc đồ chơi. Vì vậy mẹ nên cẩn thận với những đồ vật nhỏ, dễ hóc.
  • Bé hay quấy khóc do khó chịu trong người. Bé chảy nước dãi nhiều và biếng ăn bởi lợi sưng đỏ và khá đau, đôi khi kèm theo sốt nhẹ
  • Thông thường 2 chiếc răng dưới sẽ xuất hiện trước, tiếp theo là răng ở ham trên, và đến năm 3 tuổi, răng bé mới mọc hoàn chỉnh.

Cùng lúc với mọc răng là khả năng phát triển ngôn ngữ. Bé bắt đầu sẽ phát âm ra những tiếng “a a” rồi từ từ hình thành tiếng “ba” mà các bà mẹ, ông bố đang mong đợi. Theo một nghĩa nào đó, mọc răng là “bước ngoặt” đánh dấu sự phát triển của bé.

Các mẹ nên áp dụng một số mẹo để giúp bé bớt khó chịu tại thời điểm này

Một số mẹo giúp trẻ bớt khó chịu khi mọc răng:

Khi bé mọc răng, rất khó để bé không cảm thấy đau nhức tuy nhiên các mẹ có thể giảm thiểu cơn đau cho bé bằng các phương pháp như:

  • Cho bé gặm nhấm bánh quy chuyên dành cho trẻ mọc răng hay gặm nướu loại chuyên dụng để bé tự xoa dịu cơn đau cho mình.
  • Một miếng hoa quả ướp lạnh cũng có thể làm cơn đau tạm thời được xoa dịu, chúng có tác dụng làm tê lợi bé, ức chế cơn đau. Vì vậy, mẹ cần chuẩn bị nhiều loại hoa quả ướp lạnh vừa có tác dụng giảm đau hiệu quả lại vừa bổ sung vitamin cho bé. Hãy yên tâm, hoa quả lạnh không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé các mẹ nhé.
  • Mẹ có thể dùng tay để massage nhẹ nứu răng để bé đỡ đau nhức. Lưu ý lúc này nứu bé đang bị sưng nên mẹ phải rửa tay tiệt trùng để tránh lây lan vi khuẩn gây viêm nứu bé. Các mẹ cũng có thể tìm mua các loại bàn chải chuyên dụng massage dành cho bé mọc răng. Massage nhẹ nhàng và quan sát thái độ của bé để xem bé đã dễ chịu hơn chưa. Chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn.
  • Khi răng đau, bé sẽ không chịu ăn bất cứ thứ gì hoặc ăn có thể kém đi. Lúc này, mẹ nên tránh những thực phẩm cứng, khó nuốt và đồ ăn bé không thích. Mẹ có thể cho bé bú sữa mẹ, sữa công thức, ăn cháo, bột loãng và dễ tiêu hóa.
  • Cho bé nhai cà rốt hoặc dưa chuột: các loại rau xanh chứa hàm lượng axit tự nhiên, có tác dụng giảm đau hiệu quả khi bé đang mọc răng. Mẹ có thể luộc cà rốt, khoai tây, củ cải hoặc dưa leo và cho bé nhai. Axit tiết ra từ các loại rau này sẽ giúp bé giảm đau và ngứa lợi khó chịu.
  • Mẹ cũng có thể giúp bé quên đi cơn đau bằng cách phân tán sự chú ý của trẻ. Thu hút bé bằng những trò chơi thú vị, nói những lời ngọt ngào với trẻ, bế trẻ trên tay đu đưa, cho bé nghe những loại nhạc êm dịu… cũng là những cách hay để giúp bé quên đi sự khó chịu của mình.

Nếu mẹ đã không còn cách nào có thể giúp bé vì bé vẫn cứ quấy khóc và có triệu chứng sốt, hãy đưa bé đến bác sĩ để được kê thuốc hạ sốt hợp lý hay một loại thuốc gì đó làm giảm bớt những triệu chứng này.

Bất cứ bé nào cũng phải trải qua giai đoạn mọc răng và hầu hết đều có những biểu hiện như trên. Vì thế mẹ đừng quá lo lắng mà hãy cố gắng tìm cách để xoa dịu con đau cho bé.