Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Muốn biết sức khỏe của bé, hãy tìm hiểu 4 chỉ số này

 

Sự phát triển của hai năm đầu đời sẽ là tiền đề quan trọng cho cả quãng thời gian về sau nên hầu hết các mẹ đều rất quan tâm và chăm chút cho bé yêu. Và để đánh giá được kết quả mẹ hãy tham khảo 4 chỉ số rất quan trọng sau đây nhé.

 

  1. Cân nặng của trẻ

 Muốn biết sức khỏe của bé, hãy tìm hiểu 4 chỉ số này

 

Đây là chỉ số quan trọng nhất cho thấy sự phát triển rõ rệt ở trẻ nhỏ. Chỉ số cân nặng này thay đổi phụ thuộc vào thể lực của từng em bé. Ngoài ra nó cũng phản ánh rõ rệt tình trạng dinh dưỡng của trẻ em.

 

Thông thường, trọng lượng của trẻ tăng nhanh nhất trong 3 tháng đầu tiên và tăng khoảng từ 600 đến 1000 gam mỗi tháng sau đó. Sức khỏe của trẻ được đánh giá là bình thường trong giai đoạn này là không được tăng ít hơn 600 gam. Trẻ từ 3 – 6 tháng tăng khoảng từ 600 đến 800 gam mỗi tháng và từ 6 – 12 tháng thì trọng lượng tăng khoảng từ 300 gam trở lên trong mỗi tháng.

 

Trẻ từ 1 tuổi trở lên sẽ có tốc độ tăng trưởng chậm lại. Trung bình, trẻ từ 1 đến 3 tuổi sẽ tăng trung bình khoảng 150 gam mỗi tháng.

 

  1. Chiều dài của cơ thể

 

Sự phát triển chiều dài của cơ thể trẻ tăng phụ thuộc vào yếu tố dinh dưỡng cũng như tình hình sức khỏe của trẻ. Những yếu tố tác động chủ yếu đến sự phát triển về chiều dài cơ thể bé là yếu tố di truyền, chủng tộc và sự tác động của môi trường.

 

Trẻ phát triển chiều dài nhanh nhất ở năm đầu sau khi sinh, trung bình là khoảng 25 cm. Ở năm thứ hai, tốc độ phát triển chiều dài trung bình là 10 cm và từ 4 – 7,5 cm ở năm thứ 3.

 

  1. Chu vi vòng đầu

 Muốn biết sức khỏe của bé, hãy tìm hiểu 4 chỉ số này

 

Chu vi vòng đầu phản ánh sự phát triển ở trẻ em. Đây là một chỉ số quan trọng cho biết trẻ có phát triển bình thường hay không. Lúc mới sinh, trẻ có chu vi vòng đầu là 34 cm và khi trẻ được 1 tuổi thì có chu vi vòng đầu trung bình là 46 cm. Ở năm thứ hai, chu vi vòng đầu của trẻ sẽ tăng khoảng 2 cm và tiếp tục tăng từ 1 – 2 cm ở năm thứ 3. Khi trẻ được 3 tuổi, chu vi vòng đầu là khoảng 48 cm và không có sự khác biệt quá xa với chu vi vòng đầu của người lớn.

 

  1. Vòng ngực

 

Khi mới được sinh ra, chu vi vòng ngực của trẻ em không có gì đáng chú ý. Tuy nhiên, càng lớn lên thì chu vi vòng ngực của trẻ dần phát triển bằng với chu vi vòng đầu. Thông thường, ở trẻ em 1 tuổi thì chu vi vòng đầu và vòng ngực là bằng nhau. Tuy nhiên, phụ thuộc vào yếu tố dinh dưỡng, chu vi vòng đầu của trẻ sẽ dần lớn hơn chu vi vòng ngực. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ phát triển bình thường.

Nguồn: Khám phá