Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Nắm được những quy luật này, việc chống muỗi trở lên hiệu quả hơn

 

Sự bùng phát của dịch sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản trong thời gian gần đây khiến cho nhiều người lo lắng, đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mang thai. Và để việc phòng chống muỗi, trung gian lây truyền đặc biệt nguy hiểm được hiệu quả hơn hãy cùng tham khảo một số quy luật phát triển của loài côn trùng này nhé.

 

>>> Cách sử dụng kem chống muỗi Chicco hiệu quả và tiết kiệm cho mẹ bầu

 

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của loài muỗi

 Nắm được những quy luật này, việc chống muỗi trở lên hiệu quả hơn

 

Muỗi là loài côn trùng nguy hiểm nhưng chúng chỉ sống được trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao, ẩm ướt, đồng thời có nhiệt độ vừa phải. Ngược lại nếu trời nắng nóng, oi bức, độ ẩm không khí xuống thấp sẽ hạn chế sự phát triển cũng như phát tán của sinh vật này. Đặc biệt muỗi còn cần nước đọng để đẻ trứng và sinh sôi nảy nở, bởi vậy ngoài ao tù, cống rãnh, bụi rậm thì những đồ dùng như lốp xe , chậu cây hỏng hay bình hoa trong gia đình cũng là nơi lý tưởng cho muỗi phát triển. Vậy với đặc điểm như trên, lúc nào là khi bạn và người thân cần cảnh giác với muỗi và những dịch bệnh mà nó mang lại nhất?

 

Những kiểu thời tiết muỗi phát triển mạnh nhất

 Nắm được những quy luật này, việc chống muỗi trở lên hiệu quả hơn

 

Thông thường, các loại dịch như sốt xuất huyết, Zika hay viêm não Nhật Bản sẽ bùng phát theo một quy luật vào những tháng nhất định trong năm, liên quan mật thiết tới những kiểu thời tiết dưới đây.

 

Mùa mưa

 

Thời tiết mưa sẽ tạo ra điều kiện hoàn hảo cho sự phát triển của muỗi bao gồm độ ẩm cao, lượng nước đọng tăng lên đáng kể. Chính bởi vậy mà mùa mưa cũng là thời gian cao điểm cho các loại dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, và cũng là lúc mà bạn và gia đình cần đặc biệt lưu ý để bảo vệ sức khỏe của mình.

 

Ở Miền Bắc, mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 3 tháng 4 và kéo dài cho tới tháng 10 với đặc điểm là mưa rất lớn, độ ẩm không khí cao , thường kèm theo gió lốc tuy nhiên không kéo dài liên tục.

 

Còn ở các tỉnh miền Nam, mưa tập trung từ tháng 5 tới tháng 10 với một lượng mưa lớn và kéo dài liên tục, cùng với hệ thống kênh mương dày đặc ở cả thành phố hay các vùng nông thôn. Những yếu tố này tạo điều kiện tuyệt vời cho muỗi phát triển, khiến cho những loại dịch bệnh thường xuyên bùng phát thành dịch lớn và trở thành nỗi ám ảnh của mọi gia đình.

 

Đặc biêt với sự phân bố rộng khắp của các loại muỗi nguy hiểm như Aedes, Culex và việc đi lại, giao lưu giữa các vùng miền, quốc gia ngày càng trở lên dễ dàng hơn thì việc phát tán, lây truyền các loại dịch bệnh trên càng cần được lưu tâm nhiều hơn.

 

Những ngày trời nồm

 

Nồm thường chỉ xảy ra vào một số ít ngày đầu năm tại Miền Bắc với đặc điểm là độ ẩm không khí đặc biệt cao, thậm chí khiến cho nền nhà, đồ vật bị đọng nước, kèm theo đó thường là mưa phùn kéo dài hàng tuần. Với đặc điểm như vậy nên cho dù mỗi đợt nồm thường không kéo dài quá lâu nhưng lại là thời điểm tuyệt vời cho sự phát triển của muỗi, và thực tế số ca mắc sốt xuất huyết thường tăng lên đột ngột trong thời điểm này. Bởi vậy, đây cũng là lúc mẹ cần quan tâm đặc biệt đến các phương pháp chống muỗi hiệu quả trong cộng đồng, gia đình và cá nhân.

 

Chống muỗi theo thời điểm trong ngày

 Nắm được những quy luật này, việc chống muỗi trở lên hiệu quả hơn

 

Như đã phân tích, muỗi cần có nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng để hoạt động, bởi vậy ngoài yếu tố quan trọng là thời tiết thì thời điểm trong ngày cũng là điều bạn nên lưu ý để nâng cao hiệu quả của việc chống muỗi.

 

Và theo như quan sát cũng như nghiên cứu của các nhà khoa học thì thời điểm mà muỗi thường xuyên xuất hiện và tấn công con người hay vật nuôi là vào lúc bình minh và khi trời bắt đầu tối và vào buổi đêm. Bởi lúc này, nhiệt độ của môi trường đã bắt đầu xuống thấp, độ ẩm tăng lên, đồng thời ánh sáng bị hạn chế cũng khiến việc tấn công trở nên dễ dàng hơn.

 

Vào những thời điểm khác trong ngày muỗi thường có xu hướng lẩn trốn ở những nơi tối tăm và ẩm thấp như bụi rậm, góc nhà, nơi cất quần áo…

 

Chống muỗi Chicco, lựa chọn an toàn và hiệu quả cho cả gia đình

 Nắm được những quy luật này, việc chống muỗi trở lên hiệu quả hơn

 

Sau khi đã tìm hiểu khá đầy đủ về những thời điểm cần thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi, thì việc lựa chọn cho mình và người thân một cách thức phù hợp nhất chính là bước làm cần thiết tiếp theo. Ngoài những phương pháp đã được áp dụng từ lâu như loại bỏ nước đọng, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, ngủ màn cả ngày lẫn đêm thì việc sử dụng các sản phẩm chống muỗi cá nhân sẽ cho hiệu quả tức thì. Hôm nay, Maman Bé Bé xin được giới thiệu với bố mẹ một dòng sản phẩm chống muỗi đang được tin dùng nhất trên thị trường hiện nay, đó là chống muỗi Chicco đến từ tập đoàn Chicco Italy nổi tiếng thế giới.

 

Đặc điểm nổi bật nhất của dòng sản phẩm nằm ở thành phần tuyệt đối an toàn. Theo đó, chống muỗi Chicco hoàn toàn không chứa DEET* như những loại kem, thuốc diệt muỗi thông thường, đồng thời loại bỏ tất cả những hóa chất, chất phụ gia độc hại như cồn, chất tạo màu, parabens…

 

* DEET là hóa chất chống muỗi bởi giá thành rẻ, thời gian tác dụng dài, nhưng lại có ảnh hưởng rất xấu tới hệ thần kinh, gây ra những vấn đề như chóng mặt, buồn nôn, lú lẫn, co giật thậm chí động kinh. Đặc biệt theo khuyến cáo của Tổ chức Tài trợ nghiên cứu y tế quốc tế (Health Research Funding) thì bà bầu và trẻ dưới 2 tháng tuổi, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm chứa DEET với bất kì nồng độ nào, trẻ từ 2 tháng-2 tuổi: chỉ sử dụng 1 lần/ngày và nồng độ DEET dưới 10%, trẻ từ 2-12 tuổi: Có thể sử dụng 3 lần/ngày, nồng độ DEET dưới 10%)

 

Thay vào đó chống muỗi Chicco sử dụng hoạt chất Citrodiol, chiết xuất từ Bạch Đàn Úc, với 95% hiệu quả với những loài muỗi nguy hiểm nhất như muỗi Anopheles, muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus.

 

Đặc biệt, với tính an toàn và hiệu quả cao như vậy, chống muỗi Chicco còn là dòng sản phẩm duy nhất được Viện Vệ sinh Dịch tễ TW Việt Nam khảo nghiệm sử dụng, chứng nhận là an toàn ngay cả với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

 

Xem thêm các tin tức mới nhất của MamanBéBé nhé.