Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Nên cho bé tập ăn bột ngọt hay bột mặn khi 5 tháng tuổi

 

Thời điểm bé bắt đầu ăn dặm dao động trong khoảng thời gian từ 4-6 tháng tuổi. Nguyên tắc chọn bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi không khác gì với 4 và 6 tháng. Vì có bé bắt đầu sớm hơn, cũng có bé đòi ăn dặm rất trễ.Lúc này mẹ chắc hẳn đã nghe tới 2 loại bột vị ngọt và vị mặn. Nên bắt đầu với loại bột nào thì tốt hơn cho bé. Cùng Mamanbébé tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Nguyên tắc tập cho bé mới ăn dặm

 

 Nên cho bé tập ăn bột ngọt hay bột mặn khi 5 tháng tuổi

 

Sau thời gian ở cữ với nhiều buồn vui lẫn lộn thì cuộc chiến mang tên ăn dặm cũng cuốn tâm trạng mẹ kiểu diễn tả thành lời. Theo các các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ cần được ăn dặm trễ nhất từ khi 6 tháng tuổi và kết thúc khi được 24 tháng tuổi. Thời gian bắt đầu có thể sớm hơn nếu bé quá háo hức.

 

Khi tập cho bé ăn dặm, mẹ cần nhớ nguyên tắc quan trọng: Bé cần làm quen dần với từng loại thức ăn và làm quen với độ đặc cũng như độ lợn cợn tăng dần, mùi vị khác nhau của thực phẩm.

 

Bé đang bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức, chính vì vậy, khi bắt đầu ăn dặm nên pha sữa với tinh bột hoặc bột vị ngọt  sau đó kết hợp thêm trái cây hay ngũ cốc khác. Hương vị của bột vị ngọt sẽ gần nhất so với nguồn thức ăn trước đây là sữa giúp bé sẽ làm quen tốt hơn và có sự khởi đầu tốt hơn để thử các loại bột ăn dặm khác.

 

Từ 8 tháng tuổi trở đi, khi con đang lớn mỗi ngày, mẹ có thể xen kỹ 2 loại bột mặn và ngọt. Mỗi món mới nên thử ăn trong 2-3 ngày liên tiếp để đánh giá khả năng dung nạp của bé, xem có dị ứng thức ăn hay không.

 

Cách phân biệt bột vị ngọt và vị mặn

 

2 loại bột ăn dặm vị ngọt và mặn đều giống nhau ở thành phần dinh dưỡng, chỉ khác ở nguồn gốc cung cấp là thành phần đạm.

Sự khác biệt

Bột vị ngọt

   Bột vị mặn

Nguồn gốc thành phần

Chất đạm sẽ được cung cấp từ thành phần chính là sữa.

   Chất đạm sẽ được lấy từ những loại thực phẩm thịt, cá…

 

Mùi vị

Hầu hết các loại bột đều có vị ngọt từ sữa, bé dễ cảm thấy ngán hơn.

    Đa dạng mùi vị

Cách kết hợp

Sữa sẽ kết hợp cùng với các loại thành phần khác như rau củ quả, trái cây và gạo để tạo thành nhóm dinh dưỡng tổng hợp cung cấp cho bé yêu.

    Bột vị mặn sau đó kết hợp với những loại thành phần tươi sống như thịt, cá… để tạo nên nguồn dinh dưỡng cung cấp cho bé.

                       

                       

Cách nấu bột ăn dặm chuẩn cho bé

 Nên cho bé tập ăn bột ngọt hay bột mặn khi 5 tháng tuổi

 

 

Cháo vị ngọt

 

Nhằm giúp bé dễ dàng làm quen với thức ăn, mẹ nên bắt đầu khởi động bằng những món bột ăn dặm ngọt, với nguyên liệu chủ yếu là trái cây hoặc rau cùng bột gạo. Bí quyết chung cho các món bột này là: Rau củ cần hầm nhừ, xay nhuyễn; Bột gạo mịn, loãng vừa phải và không bị lợn cợn.

 

Nguyên tắc nấu bột:

 

- Mẹ nên nấu riêng rau củ, sau đó nghiền hoặc xay nhuyễn trước khi trộn chung với phần bột gạo.

 

- Nếu nấu bột bằng gạo nguyên hạt thì mẹ nên nấu thành cháo, sau đó cà nhuyễn hoặc xay nhuyễn.

 

- Nếu chọn nguyên liệu là bột gạo, mẹ nên bắt đầu khuấy bột ngay khi nước còn lạnh, để lửa vừa đến khi bột sôi và chín rồi mới trộn thêm phần rau củ, trái cây đã xay.

 

- Không nêm nếm thêm gia vị, vì trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm, bé nên làm quen với hương vị tự nhiên của rau củ. Việc ăn gia vị cũng có thể gây hại cho thận của bé.

 

Cháo vị mặn

 

Sau khi đã làm quen dần với việc ăn dặm, mẹ bắt đầu nấu cho bé thêm nhiều món bột mặn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ có thể thêm từ 10-20 gr thịt, cá, trứng hay tôm vào bột ăn dặm. Những món bột mặn thích hợp với bé từ 7 tháng trở lên.

 

Nguyên tắc nấu bột:

 

- Thịt cần xay nhuyễn và nấu chín mềm.

 

- Bột nên nấu mịn, không quá loãng. Mẹ có thể bắt đầu gia tăng độ lợn cợn cho bé.

 

- Rau củ nên chuyển sang mài nhỏ, nghiền thay vì xay nhuyễn.

 

- Khi chọn bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi mẹ nên bắt đầu từ bột có vị ngọt sẽ giúp bé dễ làm quen và có sự khởi đầu hoàn hảo với nguồn với thức ăn mới.