Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Nên hay không việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh?

 

Đa phần các mẹ đều muốn con mình có cặp lông mi đen nhánh và cong vút. Vì vậy chuyện các mẹ rỉ tai nhau phương pháp dân gian cắt lông mi khi trẻ mới sinh là vô cùng phổ biến và hầu hết mọi người đều tin việc làm này không ảnh hưởng đến trẻ. Nhưng sự thực có đúng như vậy không? Chúng ta cùng theo dõi bài viết để trả lời cho vấn đề này nhé.

 

Công dụng của hàng long mi ở trẻ

 Nên hay không việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh?

 

- Che chắn mắt, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bay vào mắt. Nhất là trẻ nhỏ, khi đi đường chưa đủ lớn để đeo khẩu trang, mẹ thường chỉ trùm cho bé một chiếc khăn nhỏ. Nếu đi đường nhiều gió bụi, khăn bị tung bay một phần nào đó thì bụi sẽ có cơ hội bay vào mắt trẻ nếu trẻ mở mắt. Theo phản xạ tự nhiên khi bị bụi bay vào mắt trẻ sẽ đưa tay lên dụi. Lúc này vấn đề sẽ trở lên phức tạp hơn nếu trẻ dụi hoài mà mẹ không phát hiện ra. Các bộ phận trên cơ thể trẻ lúc này vô cùng yếu. Khi trẻ dụi mắt như vậy thì bụi bẩn sẽ tác động nhiều vào con ngươi của trẻ hơn. Vi khuẩn có trong bụi sẽ có cơ hội tấn công bé. Khi trẻ còn nhỏ hệ miễn dịch chưa thể như người lớn chúng ta. Những sơ ý nhỏ thôi cũng tạo thành hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, nếu trẻ có một hàng lông mi dài để che mắt thì điều này thật tuyệt vời.

- Không chỉ giúp cản gió, cản bụi. Lông mi cũng giúp bé ngăn mồ hôi và nước chảy từ chán xuống mặt nhé.

- Và công dụng quan trọng không thể không kể đến của lông mi đó là vấn đề thẩm mỹ. Việc sở hữu một cặp lông mi vừa dài, vừa cong, vừa đen sẽ khiến các cô bé, cậu bé trở lên xinh xắn, dễ thương hơn đó.

 

Nên hay không việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh

  Nên hay không việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh?

 

Theo sự tư vấn của các bác sỹ khoa mắt thì việc cắt lông mi để hi vọng sau này khi con lớn lên lông mi sẽ dài hơn và có tính thẩm mỹ hơn là việc không nên. Việc lông mi của trẻ dài hay ngắn, cong hay thẳng, đen hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Và yếu tố quan trọng nhất là do di truyền. Việc cắt lông mi để lông mi dài hơn chỉ là các bà, các mẹ rỉ tai nhau thực hiện, lâu dần thì hành động này trở thành kinh nghiệm nuôi con. Nhưng nuôi con khỏe mạnh cần dựa vào khoa học. Vì điều kiện sống của chúng ta hiện tại và ngày xưa của các cụ có đôi chút khác biệt. Trong điều kiện sống như trước kia có những việc làm hoàn toàn đúng nhưng giờ đây nhờ khoa học, công nghệ chúng ta có thể rút ngắn rất nhiều thời gian và sống một cách khoa học, lành mạnh hơn. Vì vậy, đứng trước một luồng thông tin mà mẹ chưa xác định được nó đúng hay không thì mẹ thử tìm hiểu một chút trước khi quyết định có áp dụng kinh nghiệm đó cho con mình không nhé.

 

Việc cắt lông mi là một hành động phản khoa học đó mẹ. Vì lông mi mọc ra cũng chưa chắc sẽ dài hơn, cong hơn so với lông mi cũ. Thông thường nó sẽ sêm sêm lông mi cũ thôi nha các mẹ. Dù mẹ có cắt lông mi thì yếu tố quyết định tới sự dài ngắn hay cong vút của lông mi cũng phụ thuộc vào gen di truyền. Nếu mẹ cắt lông mi không chuyên nghiệp có thể để lại di chứng cho con nữa đó.

 

Những tác hại của việc cắt lông mi

 Nên hay không việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh?

 

- Khi lông mi mọc ra sẽ gây dặm dặm và hơi ngứa mắt. Trẻ nhỏ thường không biết và có thể nghe chưa hiểu việc mẹ nói "con  không nên dụi mắt lúc này", khi ngứa trẻ sẽ chỉ hành động theo bản năng là đưa tay lên dụi mắt. Việc làm bày rất không tốt vì có thể gây biến chứng viêm kết giác mạc đó mẹ.

- Tác hại thứ 2 của việc cắt lông mi là: mắt sẽ không được bảo vệ từ hàng lông mi, khi trẻ còn nhỏ việc ý thức với nguy hiểm từ môi trường bên ngoài gần như bằng 0. Trẻ sẽ không biết bụi cũng có thể gây hại cho bản thân, gió có thể sẽ đưa bụi vào mắt. Lúc này nếu trẻ có lông mi như bình thường thì đôi mắt của trẻ cũng được bảo vệ phần nào.

- Có rất nhiều trẻ sẽ không chịu hợp tác với mẹ để mẹ có thể hoàn thành công việc này. Việc trẻ không hợp tác có thể khiến mẹ cắt không chuẩn. Thậm chí là cắt vào mí mắt hay vụng về hơn là mẹ không may chọc kéo vào mắt trẻ. Lúc này vấn đề không còn là làm đẹp cho con là nghiêm trọng hơn tới cuộc sống sau này của trẻ đó mẹ.

- Sau khi cắt, lông mi mọc ra có thể không đều, sợi dài sợi ngắn làm nang lông bị phá hủy, sự phát triển vốn có của lông mi bị gián đoạn

Vì vậy, nếu mẹ còn có ý định cắt lông mi cho con để tăng tính thẩm mỹ. Mẹ cần suy nghĩ thật kỹ giữa cái được và những nguy hiểm từ việc làm này mang lại nhé!