Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Ngôi thai và những điều mẹ nhất định cần biết

Ngôi thai là vị trí, tư thế nằm của bé trong bụng mẹ, ngôi thai là đặc điểm quyết định cho việc mẹ nên sinh mổ hay sinh thường. Cùng MamanBébé khám phá yếu tố xuất hiện ở tam nguyệt cá thứ 3 này nhé!

 

Thời điểm xác định ngôi thai

 

 Ngôi thai và những điều mẹ nhất định cần biết

Từ tuần thứ 30 nhiều bé đã bắt đầu cố định ngôi thai

 

Khi tuổi thai còn nhỏ thì bé yêu thường cử động rất mạnh mẽ và thoải mái trong bụng mẹ với những động tác như đạp, lộn nhào… Tuy nhiên khoảng sau tuần thứ 30 -35 của thai kỳ khi khi trọng lượng tăng nhanh, không gian của tử cung trở lên chật hẹp bé sẽ khó để xoay ngược trở lại thường sẽ có một tư thế nằm xác định, gọi là ngôi thai. Yếu tố này sẽ quyết định tới việc mẹ có thể sinh thường hay phải sinh mổ, thực sự hầu như không có phương pháp nào có thể tác động quyết định tới vấn đề này, nên mẹ chỉ có thể đi kiểm tra để chuẩn bị tâm lý mà thôi.

 

Ngôi thai thuận

 Ngôi thai và những điều mẹ nhất định cần biết

Hầu hết thai nhi đều ở tư thế thuận sau tuần thứ 35

 

Ngôi thai thường gặp nhất là ngôi thai xuôi, tức là phần đầu sẽ quay xuống dưới ở phía cổ tử cung và phần chân sẽ hướng về phía trên, mẹ có thể cảm nhận ngôi thai này khi bé thường có hành động đạp vào phía trên hoặc hai bên của bụng mẹ.

Tư thế hoàn hảo nhất đó là đầu bé áp sát vào ngực và lọt qua khung chậu của mẹ phần gáy đi qua toàn bộ bề mặt xương chậu, sau đó xoay lại về phía bụng mẹ, thai nhi “ổn định vị trí” dưới khớp xương mu và chờ cơn chuyển dạ để ra ngoài.

Tuy nhiên khi ngôi thai thuận cũng có thể gặp phải những vấn đề rắc rối. Thường gặp nhất là đầu trẻ duỗi thẳng chứ không áp sát vào ngực. Khi chuyển dạ mặt hoặc trán của trẻ sẽ ea trước, rất dễ gây trấn thương cho mẹ và bé.

Ngôi trán và ngôi mặt được  được xác định trong thời gian sinh, khi bác sĩ thăm khám âm đạo của người mẹ và có thể sờ thấy mắt, mũi và miệng của thai nhi. Đây là tư thế không thể điều chỉnh được và thai phụ thường được chỉ định mổ để tránh những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và con.

 

Những ngôi thai bất thường

 Ngôi thai và những điều mẹ nhất định cần biết

Ngôi thai bất thường cần được chỉ định đẻ mổ

 

Một số bé yêu có ngôi thai bất thường như ngôi mông( mông xuống dưới), ngôi ngang( hai nhi nằm ngang), ngôi chéo. Nguyên nhân của ngôi thai bất thường là do người mẹ có khung chậu hẹp, nhau thai nằm không đúng vị trí, dị dạng tử cung. Những hiện tượng bất thường cũng có thể xảy ra khi thai nhi quá nhỏ và có thể di chuyển tự do trong tử cung, hoặc dây rốn quá ngắn cản trở sự di chuyển của thai nhi. Ngoài ra, ngôi thai ngược cũng xảy ra khá thường xuyên trong những trường hợp sinh non.

Tất cả những ngôi thai bất thường này sẽ được chỉ định đẻ mổ để tránh gặp phải những nguy hiểm cho mẹ và con trong quá trình sinh nở.