Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Ngừng hút thuốc khi mang thai mang lại những lợi ích gì cho mẹ bầu và thai nhi?

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Mẹ bầu và thai nhi sẽ được hưởng những lợi ích gì khi ngừng hút thuốc? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

 

Hút thuốc và thai nhi

 

 

Hút thuốc khi mang thai gây hại cho mẹ bầu và thai nhi

 

Bảo vệ thai nhi khỏi khói thuốc là một trong những điều tốt nhất mẹ có thể làm để mang lại cho trẻ một khởi đầu lành mạnh trong cuộc sống. Mẹ bầu có thể gặp khó khăn để bỏ thuốc, nhưng không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc.

 

Mỗi điếu thuốc mẹ hút có chứa hơn 4.000 chất hóa học. Vì vậy, hút thuốc khi mang thai sẽ gây hại cho thai nhi. Thuốc lá có thể hạn chế việc cung cấp oxy cần thiết cho em bé. Kết quả là tim trẻ phải đập mạnh hơn mỗi khi mẹ hút thuốc.

 

Lợi ích của việc ngừng hút thuốc trong thai kỳ

 

Ngừng hút thuốc sẽ giúp ích cho cả mẹ và thai nhi ngay lập tức. Các khí độc hại, chẳng hạn như carbon monoxide và các hóa chất gây hại khác sẽ thoát khỏi cơ thể mẹ. Khi mẹ ngừng hút thuốc:

 

  • Mẹ sẽ giảm nguy cơ biến chứng trong thai kỳ và sinh nở
  • Mẹ tăng cơ hội có một thai kỳ an toàn và một em bé khỏe mạnh khi chào đời
  • Mẹ sẽ giảm nguy cơ thai chết lưu
  • Em bé ít có khả năng bị sinh quá sớm và đối mặt với các vấn đề về thở, bú và sức khỏe thường đi kèm với sinh non

 

 

Mẹ bầu nên ngừng hút thuốc khi mang thai càng sớm càng tốt

 

  • Em bé ít có khả năng sinh ra bị nhẹ cân. Trẻ sơ sinh có mẹ hút thuốc trong thai kỳ khi sinh ra có cân nặng trung bình nhẹ hơn những trẻ khác khoảng 200g. Điều này có thể gây ra các vấn đề trong và sau khi chuyển dạ. Ví dụ, trẻ dễ bị mất nhiệt và nhiễm trùng hơn
  • Mẹ sẽ giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) cho trẻ
  • Ngừng hút thuốc ngay bây giờ cũng sẽ giúp ích cho trẻ khi lớn lên. Trẻ em có cha mẹ hút thuốc có nhiều khả năng bị hen suyễn và các bệnh nghiêm trọng khác cần được điều trị tại bệnh viện.

 

Một lần nữa, các chuyên gia nhấn mạnh mẹ càng sớm ngừng hút thuốc càng tốt. Nhưng ngay cả khi mẹ dừng lại trong vài tuần cuối của thai kỳ, điều này vẫn sẽ có lợi cho mẹ và thai nhi.

 

Khói thuốc thụ động có hại cho em bé

 

Nếu một thành viên bất kỳ trong gia đình hút thuốc, khói thuốc của họ có thể ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi trước và sau khi sinh. Mẹ cũng có thể thấy khó cai thuốc hơn nếu ai đó xung quanh cũng hút thuốc.

 

Khói thuốc cũng có thể làm giảm cân nặng khi sinh của bé và tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Trẻ sơ sinh có cha mẹ hút thuốc có nhiều khả năng phải nhập viện vì viêm phế quản và viêm phổi trong năm đầu tiên của chúng.

 

Hãy trao đổi với bác sĩ và thực hiện việc cai thuốc không chỉ với bản thân mẹ mà còn với bất kỳ thành viên nào trong gia đình. Tuân thủ lộ trình cai thuốc được chuyên gia đề ra sẽ giúp mẹ có được kết quả mong muốn.

 

Thuốc lá điện tử với việc mang thai

 

 

Thuốc lá điện tử có ít thành phần gây hại hơn thuốc lá truyền thống

 

Thuốc lá điện tử là loại hình thuốc lá khá mới và vẫn còn một số điều chưa biết hết về loại thuốc này. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học có được vào thời điểm hiện tại về thuốc lá điện tử cho thấy chúng ít rủi ro hơn nhiều so với hút thuốc lá.

 

Thuốc lá cung cấp nicotine cùng với hàng ngàn hóa chất độc hại. Thuốc lá điện tử cho phép mẹ hít nicotine qua hơi chứ không phải hút thuốc. Bản thân nicotine tương đối vô hại.

 

Thuốc lá điện tử không tạo ra hắc ín hoặc carbon monoxide, 2 chất độc chính trong khói thuốc lá. Carbon monoxide đặc biệt có hại cho trẻ sơ sinh đang phát triển. Hơi từ thuốc lá điện tử có chứa một số hóa chất có hại tiềm ẩn giống trong khói thuốc lá, nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều.

 

Nếu sử dụng thuốc lá điện tử giúp mẹ ngừng hút thuốc thì sẽ an toàn hơn nhiều cho mẹ và thai nhi so với việc tiếp tục hút thuốc. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ trước khi quyết định hút thuốc lá điện tử. Hãy nhớ: Điều tốt nhất là mẹ nên ngừng hút thuốc.

 

Theo NHS.