Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Nguyên tắc ăn dặm cho con mẹ nào cũng nên biết

 

Rất nhiều mẹ băn khoăn về thời điểm nên bắt đẩu cho bé ăn bột, ăn cháo xay, ăn cháo vỡ, cháo nguyên hạt, cơm nát và cơm thường. Dưới đây là những tư vấn chính xác nhất của các chuyên gia về vấn đề này, cùng tìm hiểu với MamanBébé nhé!

 

Mốc thời gian thay đổi chế độ ăn của trẻ

 Nguyên tắc ăn dặm cho con mẹ nào cũng nên biết

 

  • Trẻ ăn cháo xay nhuyễn

 

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn cháo xay nhuyễn. “Thời điểm này, thành ruột non của trẻ còn mỏng, dạ dày yếu nên chưa thể tiêu hóa được thực ăn thô. Do đó, cháo xay nhuyễn giúp dễ ăn, dễ nuốt, dễ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt”, bác sĩ Tường Vi cho biết.

 

  • Trẻ ăn cháo vỡ hạt

 

Cháo xay nhuyễn là bước thăm dò, tập cho trẻ ăn thô. Chính vì vậy, mẹ bỉm sữa chỉ nên cho trẻ ăn xay nhuyễn khoảng 1-2 tháng đề con làm quen với thức ăn lợn cợn.

 

Theo các chuyên gia, khi bé xuất hiện mọc răng, bố mẹ có thể cho con ăn cháo vỡ hạt cùng các loại thực phẩm có độ thô nhất định ở tháng thứ 8-9. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần kiên trì và chia nhỏ bữa ăn cho trẻ. Thông thường, bữa ăn của trẻ không nên kéo dài quá 30 phút, tránh làm trẻ biếng ăn và sợ ăn.

 

  • Trẻ ăn cháo nguyên hạt

 

Khi 1 tuổi, trẻ có thể ăn được cháo nguyên hạt. Cháo được nấu bung chín, sánh mịn và ăn cùng thực phẩm xay nhuyễn hoặc có độ thô nhất định. Nhờ vậy, dịch vị dạ dày của trẻ có thể tiết ra dịch để tiêu hóa thực phẩm và kích thích trẻ ăn ngon miệng.

“Bước vào năm thứ 2, trẻ vẫn tiếp tục ăn cháo nguyên hạt nhưng độ đậm có thể đặc dần. Đến khoảng tháng thứ 15-16, trẻ có thể chán ăn cháo. Lúc này, mẹ nên tập cho con ăn cơm nát với số lượng ít và dự trữ thêm bát cháo hoặc mì,  đề phòng bé không ăn được cơm nhiều”

 

Nguyên tắc và lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

 Nguyên tắc ăn dặm cho con mẹ nào cũng nên biết

 

  • Những nguyên tắc cần nắm vững

 

Việc cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn, cháo vỡ hạt, cháo nguyên hạt và cơm cần tuân theo nguyên tắc thô dần, số lượng từ ít đến nhiều. “Hằng ngày, các mẹ có thể nấu 1 nồi cháo trắng cho con. Sau đó, chia nhỏ ra thành 3-4 bát, đến bữa chỉ cần chế biến bằng cách pha thêm thịt, cá, trứng,… với rau xanh và dầu mỡ”, bác sĩ Tường Vi hướng dẫn cách nấu cháo cho trẻ.

Việc cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn, cháo vỡ hạt, cháo nguyên hạt và cơm cần tuân theo nguyên tắc thô dần, số lượng từ ít đến nhiều

Ngoài ra, bát cháo hoặc bát cơm của trẻ cần có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: bột đường, đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng-chất xơ. 

 

  • Những lưu ý trong quá trình ăn dặm của bé

 

Khi ăn dặm, trẻ vẫn cần được cung cấp đủ sữa mẹ. Nếu mẹ đã đi làm có thể vắt sữa để ở nhà cho bé ăn. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa, trẻ có thể ăn thêm sữa công thức theo lứa tuổi.

Thức ăn dặm cần được chế biến đa dạng, đủ các loại thực phẩm.

Tập cho trẻ ăn từ từ, từ ít tới nhiều, từ loãng đến đặc.

Sử dụng thực phẩm tươi ngon, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn hay mua ở hàng.

 Cho bé ăn đúng giờ, tránh cho ăn vặt, nhất là trước bữa ăn.