Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Những biến chứng thai sản mẹ bỉm sữa cần nắm rõ khi sinh mổ (Phần 1)

Mặc dù các biến chứng khi sinh mổ là rất hiếm, nhưng vẫn có thể xảy ra. Dưới đây là những gì mẹ cần biết về những biến chứng cho mẹ và bé khi sinh mổ.

 

Những trường hợp nào nên sinh mổ

 

 

Mẹ bầu hãy trao đổi với bác sĩ trong trường hợp muốn sinh mổ

 

Nhiều yếu tố trong thai kỳ ảnh hưởng tới thai nhi và mẹ bầu khiến quyết định sinh mổ được tiến hành. Các bác sĩ khuyên mẹ nên sinh mổ trong các trường hợp sau:

 

  • Em bé có kích thước lớn

 

  • Mẹ mang đa thai với số lượng thai nhi từ hai trở lên

 

  • Chuyển dạ không thành công

 

  • Suy thai

 

  • Mẹ mắc các bệnh nền như tiểu đường, huyết áp cao hoặc nhau thai.

 

Biến chứng sinh mổ cho mẹ

 

Chắc chắn, sinh mổ bây giờ an toàn hơn so với những thời kỳ trước. Điều này phần lớn là do các kỹ thuật phẫu thuật được cải thiện, kháng sinh có chất lượng tốt hơn để chống nhiễm trùng sau phẫu thuật và vì gây tê vùng (cục bộ) thay vì gây mê nói chung được sử dụng.

 

Tuy nhiên, so với những phụ nữ sinh thường, những người sinh con bằng sinh mổ có nhiều khả năng phải nhập viện trở lại. Các nguy cơ tử vong mẹ cũng cao hơn. Dưới đây là các biến chứng sinh mổ tiềm năng cho các bà mẹ.

 

Sự nhiễm trùng

 

 

Một trong những biến chứng sinh mổ cho mẹ là nhiễm trùng

 

Niêm mạc tử cung của mẹ có thể bị nhiễm trùng (viêm nội mạc tử cung) sau khi phẫu thuật sinh mổ. Trong trường hợp nghiêm trọng, mẹ có thể cần phải cắt bỏ tử cung.

 

Vết mổ có chiều dài khoảng 4 đến 6 inch cũng có thể bị nhiễm trùng, đặc biệt là nếu mẹ không chăm sóc vết mổ đúng cách. Tất cả các dấu hiệu bất thường cần được chú ý bao gồm vết mổ có màu đỏ hơn, chảy dịch từ vết mổ, sốt hoặc đau quá mức.

 

Thừa cân và có một bệnh lý sẵn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các loại thuốc kháng sinh được sử dụng thường xuyên trước khi sinh mổ để giảm nguy cơ. Một số bác sĩ cũng có thể khuyên mẹ tắm bằng xà phòng kháng khuẩn trước khi phẫu thuật.

 

Xuất huyết

 

Một số mẹ bỉm sữa có thể bị chảy máu không kiểm soát (xuất huyết) do biến chứng sinh mổ. Các yếu tố khác nhau có thể gây xuất huyết, bao gồm các tình huống khẩn cấp, rách âm đạo, rạch tầng sinh môn... Việc truyền máu có thể là cần thiết để xử lý xuất huyết sau sinh mổ.

 

Chấn thương bàng quang hoặc ruột

 

 

Mẹ sinh mổ có nguy cơ bị chấn thương các nội tạng trong cơ thể

 

Thật không may, một số biến chứng sinh mổ liên quan đến tai nạn phẫu thuật. Trong những trường hợp rất hiếm, mẹ có thể bị tổn thương ruột hoặc bàng quang trong quá trình sinh mổ. Một cuộc phẫu thuật sau đó có thể được tiến hành để khắc phục vấn đề.

 

Các cục máu đông

 

Nguy cơ bị đông máu tăng lên sau sinh mổ, bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) ở chân hoặc vùng chậu. Một cục máu đông có thể đi đến phổi của mẹ, chặn lưu lượng máu đến tim và gây ra tắc mạch phổi, đe dọa tính mạng.

 

Vấn đề nhau thai

 

Nếu mẹ đã sinh mổ trước đó, nguy cơ biến chứng của mẹ tăng lên với mỗi lần mang thai sau đó. Ví dụ, sẹo tử cung từ lần sinh mổ trước đó dẫn đến nguy cơ nhau thai cao hơn nhiều (khi nhau thai che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung) và khi nhau thai di chuyển vào cơ tử cung thay vì chỉ gắn vào niêm mạc. Cả hai điều kiện có thể kích hoạt xuất huyết đe dọa tính mạng mẹ trong khi chuyển dạ hoặc sau khi sinh.

 

(Còn tiếp)

 

Theo Parents.