Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Những biện pháp giúp giảm nguy cơ nhiễm vi rút Zika cho mẹ bầu

Bệnh do vi rút Zika gây ra chủ yếu lây truyền qua đường muỗi đốt. Vi rút Zika có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu, thai nhi trong bụng và cả trẻ nhỏ. Hãy áp dụng các biện pháp giúp giảm nguy cơ nhiễm vi rút Zika được chuyên gia hướng dẫn sau.

 

Sự nguy hiểm của vi rút Zika

 

Vi rút Zika có mặt ở hầu hết các khu vực địa lý, bao gồm khu vực Thái Bình Dương, Nam và Trung Mỹ, Caribe, Châu Phi, một số khu vực của Nam và Đông Nam Á.

 

Bệnh do vi rút Zika lây truyền chủ yếu do muỗi. Đối với hầu hết mọi người, đó là một bệnh nhiễm trùng rất nhẹ và không có hại. Nhưng nó có thể nghiêm trọng hơn đối với phụ nữ mang thai, vì đã có bằng chứng khoa học chứng minh vi rút Zika gây ra dị tật bẩm sinh – đặc biệt là đầu nhỏ bất thường (tật đầu nhỏ) ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 

Do vậy, nếu mẹ sinh sống trong khu vực có thể tồn tại vi rút hoặc đi du lịch, công tác tới nơi có dịch do vi rút gây ra, mẹ cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa cho bản thân, để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

 

 

Zika gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe mẹ bầu và trẻ nhỏ

 

Triệu chứng của nhiễm vi rút Zika

 

Hầu hết mọi người có ít triệu chứng hoặc không có triệu chứng khi nhiễm vi rút. Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng thường nhẹ và kéo dài khoảng 2 đến 7 ngày. Các triệu chứng thường gặp ở cả người lớn và trẻ em bao gồm:

 

 • Phát ban
 • Ngứa khắp cơ thể
 • Sốt cao
 • Đau đầu
 • Đau khớp (có thể sưng, chủ yếu ở các khớp nhỏ hơn của bàn tay và bàn chân)
 • Đau cơ
 • Mắt đỏ (viêm kết mạc)
 • Đau lưng dưới

 

Điều trị nhiễm vi rút Zika

 

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho các triệu chứng do vi rút Zika gây ra. Uống nhiều nước và dùng paracetamol có thể giúp giảm các triệu chứng chính của bệnh.

 

Nếu cảm thấy không khỏe hoặc nghi ngờ mình có các triệu chứng nhiễm vi rút Zika, mẹ bầu hoặc trẻ nhỏ cần được nhập viện càng sớm càng tốt để tiến hành thăm khám, loại trừ nguy cơ mắc bệnh khác như sốt rét và điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

 

Biện pháp giúp giảm nguy cơ nhiễm vi rút Zika

 

 

Sử dụng các sản phẩm chống muỗi có chứa DEET để ngăn nhiễm vi rút Zika

 

Các nhà khoa học đã kết luận rằng có đủ bằng chứng cho thấy nhiễm virus Zika là nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh, bao gồm tật đầu nhỏ (có thể liên quan đến sự phát triển bất thường của não) ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây còn được gọi là hội chứng Zika bẩm sinh.

 

Vì vậy, điều quan trọng là cần thực hiện các biện pháp giảm nguy cơ nhiễm vi rút Zika cho cả mẹ bầu và trẻ nhỏ như:

 

 • Cân nhắc trước khi quyết định tới vùng có virus, không cần thiết thì nên hủy bỏ chuyến đi
 • Nếu bắt buộc phải tới vùng có vi rút, nên sử dụng thuốc chống côn trùng hoặc thuốc chống muỗi có chứa DEET (N, N-diethyl-meta-toluamide hay hợp chất chống muỗi) trên vùng da tiếp xúc sau khi đã thoa kem chống nắng (DEET có thể được sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú với nồng độ lên đến 50%; trẻ sơ sinh và trẻ em trên 2 tháng tuổi, nhưng không nên dùng cho trẻ nhỏ hơn 2 tháng)
 • Mặc quần áo rộng, áo và quần dài để che các bộ phận dễ bị muỗi đốt
 • Ngủ dưới màn chống muỗi ở những nơi có bệnh sốt rét cũng là một cách giảm nguy cơ

 

Chúc mẹ bầu áp dụng các biện pháp thành công.

 

Theo NHS.