Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Những dấu hiệu cảnh báo cha mẹ khi trẻ bị dính dây thắng lưỡi

Dính dây thắng lưỡi là dải da nối lưỡi của bé với đáy miệng bị ngắn hơn bình thường, khiến cử động lưỡi của trẻ trở nên khó khăn. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cha mẹ trẻ có thể đã mắc dị tật này.

 

Dấu hiệu của việc buộc lưỡi

 

 

Trẻ bị dính dây thắng lưỡi

 

Dính dây thắng lưỡi đôi khi được chẩn đoán khi khám sức khỏe cho trẻ sơ sinh, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện ra. Dị tật này có thể không rõ ràng cho đến khi trẻ gặp vấn đề khi bú.

 

Để bú mẹ thành công, trẻ cần ngậm cả mô vú và núm vú, đồng thời lưỡi của trẻ cần bao bọc nướu dưới để núm vú được bảo vệ khỏi tổn thương. Một số trẻ bị dính dây thắng lưỡi không thể há miệng đủ rộng để ngậm vú đúng cách.

 

Nếu mẹ đang cho con bú và trẻ bị dính dây thắng lưỡi, trẻ có thể có các triệu chứng:

 

 • Gặp khó khăn trong việc ngậm vú hoặc bám vào khi bú no
 • Cho trẻ ăn trong một thời gian dài, nghỉ một thời gian ngắn, sau đó cho ăn lại
 • Trẻ bú hông ổn định và dường như luôn đói
 • Trẻ không tăng cân nhanh như dự kiến
 • Phát ra âm thanh “lách cách” khi trẻ bú
 • Dính dây thắng lưỡi đôi khi cũng có thể gây ra vấn đề cho mẹ. Các vấn đề có thể bao gồm:
 • Núm vú bị đau hoặc nứt
 • Nguồn cung cấp sữa thấp
 • Viêm vú

 

 

Khi bị dính dây thắng lưỡi, trẻ bú mẹ khó khăn hơn

 

Tuy nhiên, hầu hết các vấn đề về cho con bú không phải do dính dây thắng lưỡi và có thể được khắc phục với sự hỗ trợ thích hợp. Nếu mẹ cảm thấy khó cho con bú, hãy nhờ một nữ hộ sinh, y tá hoặc chuyên gia cho con bú để được giúp đỡ.

 

Các dấu hiệu khác của chứng dính dây thắng lưỡi bao gồm:

 

 • Trẻ khó nâng lưỡi lên hoặc di chuyển lưỡi từ bên này sang bên kia
 • Trẻ khó thè lưỡi ra bên ngoài
 • Lưỡi của trẻ trông giống hình trái tim khi thè ra

 

Điều trị dính dây thắng lưỡi

 

Nếu trẻ bị dính dây thắng lưỡi nhưng có thể bú mà không gặp vấn đề gì thì không cần điều trị. Nếu việc ăn uống của chúng bị ảnh hưởng, trẻ sẽ được điều trị bằng một thủ thuật đơn giản được gọi là phân chia dây thắng lưỡi.

 

Bộ phận thắng lưỡi

 

Phân chia dây thắng lưỡi liên quan đến việc cắt đoạn da ngắn và nối mặt dưới của lưỡi với đáy miệng. Đây là một thủ thuật nhanh chóng, đơn giản và gần như không gây đau cho trẻ, giúp cải thiện việc cho trẻ ăn ngay lập tức.

 

Cách thực hiện

 

 

Thủ thuật cắt dây thắng lưỡi cho trẻ rất nhanh và an toàn

 

Việc phân chia dây thắng lưỡi được thực hiện bởi các bác sĩ, y tá hoặc nữ hộ sinh. Đối với trẻ sơ sinh rất nhỏ (những trẻ chỉ vài tháng tuổi), thủ thuật thường được thực hiện mà không có thuốc gây tê (thuốc giảm đau), hoặc với thuốc gây tê cục bộ làm tê lưỡi.

 

Thủ tục sẽ không làm tổn thương trẻ sơ sinh do có rất ít đầu dây thần kinh ở khu vực xung quanh đáy miệng. Một số trẻ ngủ trong suốt quá trình này, trong khi những trẻ khác có thể khóc một chút.

 

Các bác sĩ có thể sử dụng một số chất gây mê tổng quát cần thiết cho trẻ lớn hơn (trẻ đã mọc răng), giúp trẻ ngủ sâu một thời gian ngắn suốt quá trình. Đầu của em bé được giữ cố định trong khi các bác sĩ sẽ sử dụng kéo y tế vô trùng để cắt dây thắng lưỡi. Chỉ mất vài giây để thực hiện và mẹ có thể bắt đầu cho bé bú ngay sau đó.

 

Việc cắt dây thắng lưỡi sẽ không khiến trẻ chảy nhiều máu. Trẻ có thể bị một mảng trắng (vết cắt) dưới lưỡi, nhưng vết này sẽ lành sau 1 đến 2 ngày. Vết cắt cũng sẽ không làm phiền em bé. Nghiên cứu cho thấy hầu hết trẻ sơ sinh được điều trị dây thắng lưỡi đều bú mẹ dễ dàng hơn sau đó.

 

Theo NHS.