Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY
Trang chủ  >>  

Những điều mẹ bầu nên biết về nhau thai

Nhau thai là một trong những bộ phận tối quan trọng trong việc giúp duy trì và bảo vệ sự sống của thai nhi. Thế nhưng đó chưa phải là tất cả, những kiến thức thú vị sau đây có thể khiến mẹ vô cùng ngạc nhiên khi nói về nhau thai.  

 

1 Nhau thai được hình thành từ cả mẹ và bé

Mẹ biết không, ngay khi tinh trùng của bố được thụ tinh tại trứng, thì tế bào nhau thai cũng được bắt đầu hình thành. Và cũng chính sau quá trình này, các tế bào sẽ phân chia, một nửa sẽ trở thành em bé và nhóm tế bào còn lại sẽ trở nhau thai. Thế nên, người ta vẫn thường nói, nhau thai thường được tạo nên từ một nửa cơ thể mẹ và một nửa từ cơ thể bé. Sau khi quá trình này diễn ra được vài ngày, các tế bào nhau thai sẽ bám vào phía trên nội mạc tử cung của mẹ. Tuy nhiên, đôi khi có nhiều trường hợp bánh rau lại bám vào phía dưới của tử cung (cổ tử cung) gây ra hiện tượng rau tiền đạo.

Mặc dù nhau thai, chỉ được hình thành từ tế bào nhưng đến thời kỳ chuyển dạ ở mẹ, nhau thai có thể nặng tới chừng gần 1 kg, to như một chiếc đĩa có đường kình tầm từ 21 đến 24 cm và có bề dày lên tới 4 cm. Nhau thai của mẹ có bề mặt sáng mịn, có màu đỏ thẫm được kết nối với bào thai thông qua dây rốn.

  1. Nhau thai là cầu nối quan trọng giữa mẹ và bé

Nhau thai trong bụng mẹ có nhiệm vụ như một chiếc cầu nối vận chuyển, có nhiệm vụ giúp bé hấp thu các chất dinh dưỡng cũng như thực hiện việc trao đổi khí với cơ thể mẹ. Đồng thời, nhau thai cũng là “cầu nối” giúp thai nhi thải ra các chất đã bị chuyển hóa. Cũng từ đây, cuộc sống của một sinh linh mới được bắt đầu.

Các mẹ có thể tưởng tượng nhau thai như một tấm lá chắn, nó không những vừa giúp bé lấy khí oxy từ bên ngoài và đào thải ra các khí carbon dioxide mà nó còn giúp bé tránh đi được rất nhiều các độc tố từ thuốc men, hay các chất độc khác. Tuy nhiên có rất nhiều loại virut có thể xâm nhập được qua chiếc lá chắn này một cách dễ dàng như Rubella. Chính vì thế, việc tiêm phòng trước và trong khi mang thai là điều hết sức quan trọng để bảo vệ cả mẹ và bé.  

Trong khoảng thời giàn 9 tháng, các tế bào của bé sẽ tiếp tục nhận các dưỡng chất từ nhau thai để nuôi cơ thể và tiếp tục hoàn thiện cho đến cuối thai kỳ.

 

  1. Nhau thai tiết ra tất cả các chất Hormone trong thai kỳ

Đây là điều mà hẳn mẹ sẽ rất ngạc nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình thai kỳ, tất cả các Hormone của mẹ đều được sản xuất ra ở ngay chính nhau thai.  Có rất nhiều loại Hormone được sinh ra trong cơ thể mẹ như HCG, HPL, Estrogen, Progesterone, …

Mỗi một loại hormone có những công tác dụng khác nhau giúp nuôi dưỡng và phát triển sự hình thành của bào thai. Lấy ví dụ như HCG giúp mẹ không bị kinh nguyệt trong suốt thời kỳ mang thai, Estrogen thì giúp phân định giới tính của bào thai, hay như Progesterone đóng vai trò vào quá trình tạo sữa, cân bằng chất ở thai nhi. Sau 9 tháng các hormone này sẽ giảm dần dẫn đến hiện tượng co bóp tử cung. Và đó cũng chính là dấu hiệu mẹ sắp bước vào thời kỳ chuyển dạ và sẵn sàng cho việc bé chuẩn bị chào đời.

  1. Khi sinh bé, nhau thai cũng bị đẩy ra cùng

Thông thường, sau khi thai nhi được sinh ra, bào thai không còn tác dụng gì trong cơ thể mẹ và như một quy luật tự nhiên tất yếu, nồng độ hormone trong nhau thai giảm dần và khiến dạ con co bóp mạnh trong quá trình mang thai khiến nó cũng được đào thải ra. Cũng chính vì vậy mà, sau khi mẹ đã sinh bé ra được rồi, mẹ vẫn sẽ phải chịu thêm một vài cơn đau nữa để đẩy nốt nhau thai ra ngoài. Có một vài trường hợp hy hữu, khi mẹ sinh bé rồi, nhưng nhau thai vẫn chưa chịu ra, thì lúc này bác sĩ sẽ tiêm một ít chất kích thích vào chỗ gần bắp đùi của mẹ để khiến dạ con của mẹ co bóp nhằm tống nốt nhau thai da ngoài.

  1. Nhau thai đã từng là một vị thuốc và món ăn

Chắc mẹ không tin được vào mắt mình phải không? Nhưng đừng quá hoang mang vì nhau thai đã từng được coi là một món ăn, một vị thuốc hết sức bổ dưỡng giúp bổ sung dinh dưỡng cho những người bị gầy, suy nhược, thiếu máu, hen xuyễn, thiếu sữa, và thậm chí là cả liệt dương. Tuy nhiên, các công dụng đó hoàn toàn là tự phát và được buôn bán trôi nổi trên thị trường mà chưa nhận được bất kỳ kiểm định gì từ Bộ Y tế. Do đó, nhà nước đã có chính sách cấm buôn bán và chế biến nhau thai dưới bất kỳ hình thức nào. Người vi phạm sẽ bị phạt từ 20 đến 70 triệu đồng.