Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Những điều nên và không nên khi chiến đấu với cơn sốt của trẻ

Cha mẹ thực sự nên làm gì để giúp trẻ chiến đấu chống lại cơn sốt? Các bác sĩ sẽ chỉ ra những gì cha mẹ nên và không nên làm khi nhiệt độ của trẻ tăng lên.

 

Sử dụng thuốc

 

Nếu cơn sốt nhẹ và qua quan sát, trẻ có vẻ vẫn duy trì tình trạng tốt, cha mẹ có thể để cơn sốt tự khỏi. Nhưng cha mẹ cũng có thể giảm khó chịu cho trẻ bằng Acetaminophen (cho trẻ sơ sinh trên 3 tháng) hoặc Ibuprofen (cho trẻ sơ sinh trên 6 tháng) hay các thuốc được bác sĩ chỉ định.

 

 

Không cần thuốc để chiến đấu với cơn sốt của trẻ nếu trẻ sốt thông thường

 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thuốc làm giảm các triệu chứng chứ không làm hạ sốt. Thuốc sẽ giúp trẻ hạ sốt ở một hoặc hai độ - vừa đủ để khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Cha mẹ cũng nên tuân thủ hoàn toàn liều lượng mà bác sĩ đã kê cho trẻ để đảm bảo an toàn. 

 

Đừng để trẻ đói

 

Trẻ bị sốt có thể ít đói hơn bình thường, nhưng khi trẻ muốn ăn, hãy cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh cho trẻ. Trẻ em được nuôi dưỡng khoa học có thể chống lại nhiễm trùng tốt hơn.

 

Giữ nước

 

Sốt khiến cơ thể đổ mồ hôi và từ đó có thể làm trẻ mất nước. Vì vậy, hãy cho trẻ uống nhiều nước. Nếu trẻ bị nôn hoặc tiêu chảy, hãy cho trẻ uống nước điện giải.

 

Đừng mặc quần áo dày cho trẻ

 

Việc một đứa trẻ đang sốt ăn mặc ấm hơn những đứa trẻ khác trong phòng là điều tự nhiên. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng trẻ không mặc quá nhiều hoặc đắp chăn dày, vì điều này có thể ngăn nhiệt độ cơ thể thoát ra ngoài và khiến nhiệt độ tăng cao hơn.

 

 

Không nên cho trẻ mặc quá nhiều lớp quần áo khi bị sốt

 

Hãy cân nhắc việc lau người cho trẻ

 

Nếu trẻ bị nôn mửa và không thể uống hết thuốc, hãy đổ đầy một hoặc hai inch nước ấm vào bồn tắm của trẻ và dùng một chiếc khăn để thấm nước đó lên thân, tay và chân của trẻ để hạ nhiệt độ cơ thể.

 

3 cân nhắc để phá vỡ cơn sốt

 

Trước khi đưa trẻ tới gặp bác sĩ, hãy xem xét ba yếu tố sau:

 

Tuổi của trẻ

 

Nói chung, trẻ càng nhỏ, cơn sốt càng đáng lo ngại. Mẹ nên biết rõ những điều sau:

  • Trẻ sơ sinh đến 3 tháng bị sốt từ 100,4°F trở lên
  • Trẻ sơ sinh từ 3 đến 6 tháng tuổi bị sốt từ 102°F trở lên
  • Bất kỳ ai trên 6 tháng tuổi bị sốt từ 103°F trở lên

 

Thời gian của cơn sốt

 

 

Sử dụng nhiệt kế để biết chính xác trẻ có bị sốt không và theo dõi thời gian sốt

 

Đối với một em bé từ 3 đến 12 tháng tuổi, hãy gọi cho bác sĩ nếu trẻ bị sốt từ 100,4°F trở lên kéo dài hơn 24 giờ. Cũng nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ nếu cơn sốt kéo dài hai ngày trở lên mà không hạ ở trẻ từ 1 đến 2 tuổi và đối với trẻ trên 2 tuổi nếu cơn sốt không cải thiện sau ba ngày.

 

Các triệu chứng khác

 

Hãy đưa trẻ tới bệnh viện nếu cha mẹ phát hiện một số dấu hiệu cho thấy trẻ có thể đã mắc một căn bệnh hơn là sốt thông thường, như viêm họng liên cầu khuẩn, nhiễm trùng tai hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

 

Các triệu chứng đáng lo ngại bao gồm nôn mửa nhiều lần và/hoặc tiêu chảy, đau tai dữ dội, đau đầu, đau họng, cứng cổ, bơ phờ, khó thở, phát ban không rõ nguyên nhân và dấu hiệu mất nước (đi tiểu ít hơn, giảm hoặc không có nước mắt). 

 

Cũng nên đưa trẻ đi kiểm tra nếu trẻ có biểu hiện bất thường hoặc nếu trẻ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính (chẳng hạn như hen suyễn hoặc tiểu đường). Trong một số trường hợp hiếm hoi, sốt có thể gây co giật nhưng chúng hầu như vô hại và không gây tổn thương lâu dài.

 

Theo Parents.