Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Những lỗi cơ bản của mẹ khiến con chậm nói

12 tháng tuổi là bé bắt đầu ê a nói cười khiến các ông bố bà mẹ vô cùng hạnh phúc. Nhưng không phải bé nào cũng vậy, có những bé chậm hơn hẳn các bạn cùng tranh lứa, mà nguyên nhân gây ra vấn đề trên đôi khi lại từ chính các bậc cha mẹ. Cùng tìm hiểu những lỗi cơ bản của mẹ khiến con chậm nói.

Trẻ con ngày nay hay mắc phải chứng chậm nói

Là bậc làm cha mẹ, ai cũng mong chờ ngày con mình cất tiếng nói gọi đầu tiên. Trẻ biết nói càng sớm càng thể hiện sự phát triển tốt của não bộ và nhận thức. Khi trẻ đã biết nói, việc giao tiếp với bé, dạy bé tập đọc, tập viết, học ngoại ngữ hay học toán đố đều sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Thông thường, trẻ từ 7- 12 tháng có thể bập bẹ được những từ đơn giản như “măm măm” hay “ma ma”. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng vậy, có những bé đến 18 tháng thậm chí hơn như vậy vẫn không nó từ nào khiến các mẹ vô cùng lo lắng.

 

 

Ở những trẻ bình thường, từ 3 đến 6 tháng tuổi, trẻ đã có thể ê a được những tiếng nói đầu tiên. Tùy theo mỗi trẻ, nhưng khoảng 11 tháng tuổi trở đi, trẻ đã có thể nói được 2 – 3 từ đơn khá rõ ràng. Đến khi trẻ được 3 – 4 tuổi, trẻ đã có thể nói được những câu phức tạp và bắt đầu sử dụng ngôn ngữ một cách khá tốt.Tuy nhiên có một thực tế phải thừa nhận rằng, ngày nay số lượng trẻ bị chậm nói ngày càng nhiều. Có những bé đến 18, 21 tháng tuổi vẫn chỉ biết bập bẹ những từ vô nghĩa. Có những bé đã 3,4 tuổi nhưng vẫn ngọng ngịu. Trẻ biết nói sớm hay muộn, nói chuẩn hay ngọng, phần lớn đều là ở sự dạy dỗ và uốn nắn của người mẹ. Những lỗi cơ bản của mẹ khiến con chậm nói:

Tiếp xúc với con nhiều hơn, nói chuyện với con nhiều hơn là cách mà cha mẹ giúp bé nhanh nói chuyện

 

Quá chiều con, luôn đáp ứng nhu cầu của con

Đây là một trong những lỗi lớn của mẹ làm ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của trẻ, là nguyên nhân trẻ chậm nói. Để trẻ có vốn từ được hoàn thiện thì các mẹ nên để trẻ giao tiếp với mọi người xung quanh, bắt đầu bằng hành động cử chỉ để diễn đạt ngôn ngữ muốn thể hiện.

 

Ai cũng biết rõ, khi vốn từ vựng của bé chưa được hoàn thiện, để giao tiếp với mọi người xung quanh, con thường phải dùng hành động, cử chỉ để biểu đạt mong muốn của mình. Khi đó, mẹ sẽ hiểu được mong muốn của con và nhiều người đã không ngần ngại mà ngay lập tức đi lấy giúp con. Hành động này nếu lặp lại nhiều lần sẽ dẫn đến việc chậm nói của con. Đơn giản hiểu là, thay vì phải nói để mẹ hiểu, bé chỉ cần ra hiệu mà không cần phải nói. Thay vì vội vàng giúp con, các mẹ nên gợi chuyện để hỏi con “con cần gì nào?”, “đó là cái gì nhỉ?”… Gợi câu hỏi cho con là một cách tốt để trẻ có phản ứng lại trước những lời nói của mẹ.

 

 

Việc chiều con, nhanh chóng đáp ứng mọi yêu cầu, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ, mà còn tác động xấu đến tính cách của trẻ. Một khi con biết mọi yêu cầu của mình sẽ nhanh chóng được đáp ứng, chúng sẽ sinh ra nhiều yêu cầu và đòi hỏi, dễ hình thành thói phụ thuộc và lười vận động.

 

Cho trẻ xem thiết bị thông minh nhiều

 

Ngày nay, vì bận rộn với công việc ngoài xã hội và các việc ở gia đình, và muốn trẻ không nghịch ngợm, các mẹ thường cho bé xem tivi, iPad, điện thoại thông minh nhiều… Vẫn biết là, tivi, máy tính hay mọi thiết bị truyền thông thông tin đều có một tác dụng đó là giúp trẻ học hỏi và tiếp thu được những điều mới lạ xung quanh cuộc sống. Tuy nhiên, nếu mẹ quá lạm dụng việc cho trẻ xem tivi quá nhiều thì sẽ khiến cho bé lười nói chuyện. Khi cho con xem Tivi, bé chỉ được tiếp nhận thông tin một chiều,và không cần giao tiếp chiều ngược lại. Không những ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ, việc xem tivi quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến mắt con không được khỏe, dễ dẫn đến tình trạng cận thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề học tập sau này.

 

Lười nói chuyện với con

 

Đối với trẻ sơ sinh, vốn từ ngữ của con hầu như là chưa được hình thành. Nhưng trẻ cũng có thể ghi nhớ được giong nói của mẹ và ngôn ngữ của mẹ nói chuyện với bé. Dù bé mới bập bẹ, ê a… thì cha mẹ vẫn nên nói chuyện liên tục cùng bé. Khi còn nhỏ, việc bé tăng vốn từ vựng và dần biết nói sẽ thông qua một cách duy nhất là lắng nghe người lớn nói chuyện với nhau. Không những vậy, việc trẻ sơ sinh được lắng nghe giọng nói của mẹ ngay từ đầu sẽ là cách tốt nhất để con ghi nhớ mẹ.

 

Mỗi ngày, mẹ hãy dành thời gian để hàn huyên cùng con, dù cho con có không hiểu những điều mẹ nói nhưng đây cũng là khoảng thời gian vàng để mẹ con có thể được ở cạnh nhau.

 

Thiếu môi trường giao tiếp

Ngày nay, do lo ngại môi trường xấu bên ngoài ảnh hưởng đến con, nhiều bố mẹ lo ngại sẽ ảnh hưởng đến con vì vậy nên hạn chế cho bé ra ngoài chơi. Thay vì cho con được giao tiếp với bạn bé, bố mẹ lại chấp nhận để con ở nhà một mình chơi với các loại đồ chơi. Điều này cũng khiến trẻ chậm nói.

 

Các mẹ cần biết rằng, trẻ cần có một môi trường vui vẻ, hòa đồng, có bạn bè, môi trường tự nhiên để hòa nhập. Ở trong môi trường như vậy, trẻ có nhiều bạn bè nên đương nhiên sẽ nảy sinh nhu cầu muốn giao tiếp, muốn nói chuyện, muốn giao lưu. Nếu không cho trẻ đi ra ngoài nhiều, vui chơi với bạn bè trẻ chậm nói hơn hoặc nguy hiểm hơn sẽ vô tình dồn trẻ vào bệnh tự ký.

 

Các ông bố bà mẹ đừng quá bao bọc con mà khiến con mắc bệnh hay nặng hơn là dễ trở thành những đứa trẻ thụ động. Chính vì vậy, người lớn nên tạo cơ hội cho con được giao lưu, gặp gỡ nhiều bạn nhỏ cùng tuổi. Điều này sẽ giúp trẻ nhanh biết nói.

 

Bắt đầu bởi những câu quá khó

Khi trẻ mới tập nói, mẹ đã vội vàng cho con tiếp thu những từ ngữ khó sẽ tạo khó khăn cho con. Bởi khẩu hình của con chưa hoàn thiện, việc phải nói những từ quá khó làm các con không nói theo được.

 

Do đó, khi dạy bé nói, không nên dùng những từ khó khăn, phức tạp, mà nên dùng những từ đơn giản, đúng quy tắc ngôn ngữ để dạy bé. Phải kết hợp một vài từ giúp bé gọi người thân, cơ thể, thức ăn, đồ chơi, phối hợp với những từ ngữ dùng trong sinh hoạt hàng ngày để dạy trẻ.

Mamanbébé chúc các mẹ chăm sóc con thành công!