Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Những lời khuyên cho mẹ bầu sử dụng thuốc an toàn trong thai kỳ

Hầu hết các loại thuốc mẹ sử dụng trong thai kỳ đều có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến em bé. Do vậy, mẹ bầu cần cẩn thận mỗi khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

 

Nguyên tắc bất dịch khi sử dụng thuốc trong thai kỳ

 

 

Sử dụng thuốc trong thai kỳ cần đặc biệt chú ý để đảm bảo an toàn

 

Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào trong lúc bản thân đang mang thai, kể cả thuốc giảm đau, mẹ hãy hỏi ý kiến của dược sĩ và bác sĩ sản khoa để biết loại thuốc đó có phù hợp hay không.

 

Khi quyết định có nên dùng một loại thuốc khi mang thai, điều quan trọng là phải tìm hiểu tất cả thông tin về thuốc như thương hiệu, thành phần, công dụng và đặc biệt là những ảnh hưởng có thể có của loại thuốc đó đối với em bé trong bụng mẹ. Tốt nhất, mẹ bầu chỉ nên sử dụng thuốc do bác sĩ kê đơn và được mua từ hiệu thuốc hoặc cửa hàng thuốc có uy tín.

 

Thuốc nào an toàn cho mẹ bầu?

 

Mẹ có thể tìm hiểu thông tin về các loại thuốc cũng như cách sử dụng thuốc tốt nhất trong thai kỳ bằng nhiều cách như hỏi bác sĩ, hỏi dược sĩ, đọc thông tin thuốc trên bao bì hoặc trên trang web của nhà sản xuất.

 

 

Hầu hết các loại thuốc đều có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi

 

Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về những điều cần làm nếu mẹ phải dùng thuốc trong thai kỳ. Nhưng điều quan trọng là không bao giờ được tự ý ngừng dùng thuốc đã được kê đơn mà không có sự cho phép của bác sĩ. Điều này để giúp hạn chế hiện tượng nhờn thuốc và giữ cho mẹ khỏe mạnh. Hơn nữa, ngừng uống thuốc đột ngột có thể gây hại không những cho mẹ mà còn cho cả thai nhi.

 

Nếu mẹ đang cố gắng có thai hoặc đang mang thai, điều quan trọng là phải luôn:

 

  • Kiểm tra với bác sĩ, chuyên gia y tế hoặc dược sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc được kê đơn hoặc thuốc mà mẹ đã mua
  • Đảm bảo bác sĩ, nha sĩ hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác biết mẹ đang mang thai trước khi họ kê đơn thuốc hoặc điều trị bệnh cho mẹ
  • Nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức nếu mẹ đã dùng thuốc thường xuyên, lý tưởng nhất là vào thời điểm trước khi mẹ bắt đầu cố gắng có thai hoặc ngay sau khi mẹ phát hiện ra mình có thai
  • Nếu mẹ không thể tìm thấy thông tin về một loại thuốc cụ thể, mẹ có thể xin ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn cụ thể

 

 

Mẹ bầu cần xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào

 

Các biện pháp điều trị bằng thảo dược, vi lượng đồng căn và liệu pháp hương thơm trong thai kỳ

 

Không phải tất cả các biện pháp “tự nhiên” hoặc các liệu pháp bổ sung đều an toàn khi sử dụng trong thai kỳ. Một số sản phẩm được sử dụng có thể không có chất lượng cao và có thể chứa các hoạt chất khác, chẳng hạn như chì, có thể gây hại cho mẹ bầu và thai nhi.

 

Trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu mẹ đang sử dụng các liệu pháp hoặc điều trị bệnh bằng thảo dược, vi lượng đồng căn hoặc hương liệu. Nếu mẹ quyết định sử dụng các liệu pháp này, mẹ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ có chuyên môn một cách thường xuyên.

 

Trước đó, mẹ nên nói với bác sĩ của mình về việc đang mang thai trước khi thảo luận về bất kỳ phương pháp điều trị bệnh nào. Đi khám thai trong suốt thai kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ và tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé cũng như mang lại hiệu quả sử dụng thuốc cao nhất trong điều trị bệnh.

 

Theo NHS.