Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Những lưu ý cha mẹ cần quan tâm khi sử dụng nhiệt kế cho trẻ sơ sinh

Nhiệt kế là một đồ dùng không mấy xa lạ với các bậc phụ huynh khi phần lớn tủ đồ y tế của gia đình nào cũng có sản phẩm này. Cha mẹ cần quan tâm những vấn đề gì khi sử dụng nhiệt kế cho trẻ sơ sinh? Cùng chuyên gia giải đáp ngay cha mẹ nhé.

 

Thông tin chung về nhiệt kế

 

Nhiệt kế là một công cụ để đo lường hoặc hiển thị nhiệt độ (nóng hay lạnh). Loại nhiệt kế khá phổ biến hiện nay là nhiệt kế thủy ngân với thiết kế dạng một ống thủy tinh kín, hẹp có chứa thủy ngân hoặc rượu để đo nhiệt độ.

 

Tuy nhiên, theo thời gian, nhược điểm của nhiệt kế thủy ngân càng nhiều. Nhiệt kế thủy ngân khó có thể cung cấp thông tin nhiệt độ cơ thể chính xác và đặc biệt, yếu tố an toàn khi sử dụng loại nhiệt kế này luôn được đặt dấu hỏi lớn.

 

 

Nhiệt kế thủy ngân không được khuyến khích dùng cho trẻ sơ sinh

 

Các chuyên gia cảnh báo cha mẹ không nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân cho trẻ sơ sinh để hạn chế nguy cơ ngộ độc thủy ngân. Điều này có thể xảy ra khi thủy tinh bị vỡ và thủy ngân được giải phóng.

 

Hiện nay, ngoại trừ nhiệt kế thủy ngân, cha mẹ có thể chọn được rất nhiều loại nhiệt kế khác trên thị trường như nhiệt kế hồng ngoại, nhiệt kế điện tử với nhiều cách đo và đặc điểm riêng.

 

Vì sao không nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân cho trẻ sơ sinh

 

Từ giữa thế kỷ 17, tại các nước phát triển phương Tây, thủy ngân đã được sử dụng để đo nhiệt độ. Ban đầu, nhiệt kế thủy ngân chỉ đơn giản đo sự giãn nở và co lại của không khí. Trải qua một quãng thời gian, đến thế kỷ 19, một nhiệt kế cơ học được phát minh đã sử dụng một dải lưỡng kim có chứa thủy ngân để đo nhiệt độ cơ thể.

 

Với nhiệt kế thủy ngân, người dùng có thể đo nhiệt độ cơ thể qua nhiều vị trí như miệng, nách hoặc trực tràng. Người bệnh chỉ có thể ngậm nhiệt kế thủy ngân một cách chính xác trong miệng. Vì vậy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không được sử dụng phương pháp này.

 

 

Nhiệt kế cho trẻ sơ sinh cần đảm bảo an toàn

 

Ngoài ra, cách đo nhiệt độ này cũng là một vấn đề đối với những người bị ho hoặc những người bị nôn mửa. Thêm vào đó, một vấn đề lớn đối với nhiệt kế thủy ngân đó là cần một thời gian dài để đo nhiệt độ.

 

Nhiệt kế điện tử hoặc nhiệt kế hồng ngoại khắc phục được nhược điểm này khi thời gian đo nhiệt độ nhanh hơn. Đó là chưa kể, nếu một người uống thứ gì đó nóng hoặc lạnh, cần đợi một khoảng thời gian trước khi kiểm tra đặt nhiệt kế ở miệng của họ.

 

Nên đo nhiệt độ bao lâu một lần?

 

Nếu trẻ đang cảm thấy ốm hoặc nếu có vẻ bị ốm qua mắt thường, cha mẹ có thể đo nhiệt độ cho trẻ. Thường thì một trong những câu hỏi đầu tiên mà bác sĩ hỏi là cha mẹ đã đo nhiệt độ của trẻ trước khi vào viện hay chưa.

 

Cha mẹ có thể quyết định dùng thuốc để hạ sốt. Tuy nhiên, trước khi dùng một liều thuốc, hãy kiểm tra nhiệt độ của trẻ để xem liệu thuốc có thực sự cần thiết hay không.

 

Nếu nhiệt độ lần đầu tiên đo rất cao, cha mẹ có thể đo lại nhiệt độ cơ thể trẻ theo lịch trình thường xuyên hơn, khoảng một hoặc hai lần một giờ. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể đo lại nhiệt độ khi thuốc dường như không có tác dụng, bệnh không thuyên giảm và trẻ vẫn còn các triệu chứng mệt mỏi.

 

 

Cha mẹ nên đo nhiệt độ cơ thể trẻ dựa theo hướng dẫn của bác sĩ

 

Khi trẻ rời bệnh viện, bác sĩ có thể đề nghị thời gian đo nhiệt độ cho trẻ, chẳng hạn như buổi sáng và buổi tối. Cha mẹ nên thực hiện và ghi lại thời gian cũng như nhiệt độ đo được để có thể thông báo lại cho bác sĩ trong lần kiểm tra sau.

 

Cha mẹ nên vệ sinh và bảo quản nhiệt kế như thế nào?

 

Cha mẹ nên giữ lại các hướng dẫn đi kèm với nhiệt kế để đảm bảo thực hiện đúng quy trình do nhà sản xuất đề ra. Làm sạch mọi nhiệt kế trước và sau khi sử dụng là điều nên làm.

 

Nếu cha mẹ đang sử dụng nhiệt kế trực tràng, hãy đảm bảo vệ sinh thiết bị thật sạch và được dán nhãn đầy đủ. Bảo quản nhiệt kế theo cách được nhà cung cấp đề ra.

 

Kiểm tra hướng dẫn, sử dụng cồn (từ 60 độ trở lên), khăn ẩm... để vệ sinh nhiệt kế cho trẻ sơ sinh và lau lại nhiệt kế bằng khăn ẩm thật kỹ sau khi dùng các chất tẩy rửa để đảm bảo an toàn cho lần sử dụng sau và không làm hỏng các bộ phận của nhiệt kế.

 

Nếu nhiệt kế của gia đình đi kèm với một hộp đựng để bảo vệ, hãy cất nhiệt kế trong hộp này mỗi khi không sử dụng đến và để xa tầm tay của trẻ. Giữ nhiệt kế ở nơi khô ráo, dễ tìm và không tiếp xúc với sự thay đổi mạnh của nhiệt độ.