Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Những lưu ý chăm sóc da cho trẻ sơ sinh đúng cách

Da của trẻ  vô cùng nhạy cảm, nhất là trẻ sơ sinh. Đây là giai đoạn cần được chăm sóc kĩ nhất, cẩn thận nhất và cũng cần đúng cách nhất. Chính vì vậy các mẹ cần lưu ý khi chăm sóc da cho trẻ sơ sinh.

Da bé vô cùng mỏng manh và dễ bị tổn thương

Trẻ khi vừa được sinh ra, lần đầu tiếp xúc với môi trường sống xung quanh sẽ có nhiều khác biệt không giống như trong bụng mẹ. Chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào là điều rất quan trọng để giúp bảo vệ sức khỏe, đồng thời thúc đẩy sự phát triển toàn diện của bé. Và điều không thể bỏ qua khi chăm sóc trẻ đó là làn da của trẻ sơ sinh. Những lưu ý chăm sóc da cho trẻ sơ sinh đúng cách để giúp trẻ có làn da khỏe mạnh.

 

Tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng:

Tắm cho trẻ sơ sinh đòi hỏi những kỹ năng khác với tắm cho trẻ lớn hơn. Để đảm bảo tắm cho trẻ được thuận lợi và nhanh chóng, các mẹ cần chuẩn bị trước:

Chậu tắm: Chậu tắm nên là chậu tắm chuyên dụng dành cho các bé, đó là loại chậu hình thuyền. Các chậu này đã được thiết kế với kiểu cấu trúc, kích thước tiêu chuẩn định sẵn, phù hợp với thân hình của bé. Không nên tắm trẻ trong những chậu quá lớn, quá nhỏ hay chậu của người lớn vì có thể sẽ gây khó khăn trong quá trình tắm.

Khăn tắm: Mẹ nên chuẩn bị hai chiếc khăn tắm, 1 chiếc dùng để đặt dưới đáy chậu, một chiếc dùng để bọc trẻ sau khi tắm. Khăn mặt cũng được các mẹ chuẩn bị trước, tối thiểu 2 chiếc để thuận tiện khi sử dụng.

Xà phòng tắm: Sữa tắm cho bé là loại sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn không muốn cơ thể bé tiếp xúc với hoá chất quá sớm thì bạn có thể dùng các sản phẩm từ thiên nhiên như nước chanh, lá trà xanh.. để tắm cho bé.

=>>> Tham khảo: Các loại sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Lưu ý, vào mùa lạnh, các mẹ đừng tắm em bé thường xuyên vì thời tiết lạnh sẽ làm cho da khô hơn. Nếu da của em bé thường bị khô thì nên thoa kem làm mềm da nhiều lần trong ngày, nhất là sau khi tắm là cách chăm sóc da cho trẻ tốt nhất.

Bảo vệ làn da của bé cũng góp phần bảo vệ sức khỏe của bé yêu

 

Tắm cho bé đúng cách

  • Bước 1: Cởi đồ cho bé

Đặt một chiếc khăn tắm dưới đáy chậu để tránh trơn trượt. Sau đó đổ nước tắm đã chuẩn bị vào chậu tắm của bé. Sau khi đổ nước xong, bạn cởi đồ để tắm cho bé. Bạn không nên cởi toàn bộ đồ trên cơ thể bé cùng một lúc. Lưu ý là tắm đến đâu cởi tới đó.

  • Bước 2: Rửa mặt, chân tay bé

Dùng một chiếc khăn bông sạch, thấm nước và vắt khô. Sau đó, bạn lau từ từ nhẹ nhàng phần mặt rồi đến phần cổ, tai. Lưu ý tuyệt đối không để nước thấm vào tai trẻ. Tiếp tục vắt khăn cho sạch, khô rồi lau đến chân, tay bé. Chú ý làm sạch những nếp gấp, ngấn ở tay, chân của trẻ.

  • Bước 3: Làm sạch các bộ phận khác.

Sau khi đã lau sạch phần tay, chân, bạn chuyển qua làm sạch phần lưng, bụng trên cơ thể bé. Lau lần lượt từ phần cổ xuống ngực rồi bụng của bé, sau đó vòng ra sau lưng và làm tương tự. Lưu ý là bạn cần đặc biệt quan tâm tới vùng rốn. Chỉ nên làm sạch nhẹ nhàng, tránh nước vào rốn một cách tối đa trong suốt quá trình tắm.

  • Bước 4: Gội đầu

Sau khi làm sạch tất cả các bộ phần trên cơ thể bé, bạn bế bé ra nhẹ nhàng, lau khô người bé bằng khăn mặt bông và ủ bé vào một chiếc khăn tắm lớn để giữ ấm. Tiếp đó, bạn bế bé ngửa vừa phải, dùng tay nâng phần đầu để tránh nước vào mặt, mắt, tai, mũi của bé. Xoa nhẹ dầu gội, mát – xa nhẹ nhàng da đầu bé trong khoảng 1 phút sau đó xả lại bằng nước ấm sạch. Sau khi gội xong, bạn lại tiếp tục lấy một chiếc khăn mặt bông và lau khô đầu bé để tránh việc bé bị nước ngấm.

 

Chăm sóc da vùng tã lót cho bé sạch sẽ tránh hăm tã

Mẹ cần chăm sóc da vùng tã cho bé thường xuyên và cẩn thận. Bởi nếu mẹ chỉ cần bỏ quên một ngày thôi là bé có thể bị hăm tã. Vì vậy, mẹ nên dùng các loại tã tốt, dễ thấm nước để sử dụng cho bé. Đối với quần áo của bé nên được giặt bằng xà phòng ít chất sút, ngâm qua nước xả vải cho mềm. Trẻ sơ sinh và em bé hấp thụ hóa chất qua da nhiều hơn người lớn, vì thế các mẹ nên hạn chế các loại sản phẩm thoa lên da của trẻ sơ sinh đến mức tối thiểu.

 

Vệ sinh da thường xuyên, đúng cách

Sau mỗi lần bé đi vệ sinh, mẹ cần rửa thật kĩ, nhẹ nhàng lau khô bằng khăn mệ và bôi kem chống hăm cho bé. Ngoài ra mẹ cũng cần cho da bé có một khoảng thời gian nhất định để bé tiếp xúc với không khí giúp thông thoáng sau khi tắm.

Trên đây là nhưng lưu ý khi chăm sóc da cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần biết, để chăm sóc da bé một cách an toàn, tránh gây tổn thương đến làn da của bé.