Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Những lưu ý khi chọn bánh ăn dặm cho bé

 

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể bổ sung bánh ăn dặm cho bé vào những bữa xế hoặc giữa khoảng cách giữa các bữa ăn chính trong ngày. Chọn đúng loại bánh sẽ giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho trẻ mỗi ngày.

 

Bánh ăn dặm cho bé thường được nhiều mẹ bổ sung vào thực đơn cùng với giai đoạn tập cho bé ăn dặm và khi bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Đây cũng là một cách giúp bé tập nhai và làm giảm những cơn ngứa lợi khó chịu.

 

Khi nào bắt đầu cho bé sử dụng bánh ăn dặm?

 Những lưu ý khi chọn bánh ăn dặm cho bé

Bánh ăn dặm nên cho bé ăn xen kẽ giữa các bữa chính trong ngày

 

Thông thường, trẻ sơ sinh bắt đầu mọc răng vào tháng thứ 5, thứ 6 hoặc có những bé mọc sớm hơn ở tháng thứ 4. Tương ứng với đó là thời điểm bé đòi ăn dặm. Đến 1 tuổi bé sẽ có khoảng 8 cái răng cửa, 2 tuổi có 20 răng sữa (trong đó có 8 răng cửa, 4 răng nanh và 8 răng hàm). Khi bé đã mọc răng nếu mẹ quên mất nhiệm vụ quan trọng là giúp bé tập nhai, tập cắn, không chỉ làm giảm cảm giác ngon miệng và hứng thú của trẻ khi ăn mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ lâu dài của trẻ.


Trong giai đoạn con đang lớn từng ngày, có thể sắp bắt đầu những ngày đầu tiên đi học bánh ăn dặm là thức ăn kèm giữa các bữa chính, có thể ăn trực tiếp hoặc bẻ nhỏ ra, vừa giúp bé tập nhai vừa bổ sung lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho bé.

 

Chọn bánh ăn dặm theo độ tuổi của bé

 

Trên thị thường hiện nay có nhiều loại bánh ăn dặm khác nhau, dành riêng cho từng độ tuổi. Bắt đầu từ các bé 4-6 tháng tuổi trở lên đã có bánh ăn dặm phù hợp trong thực đơn hàng ngày. Theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ, việc chọn đúng bánh ăn dặm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé sẽ mang lại hiệu quả cao.


Tại sao lại có tiêu chí chọn bánh ăn dặm theo đúng độ tuổi của bé? Vì ở mỗi độ tuổi khác nhau bé sẽ có sự phát triển khác nhau. Với các bé mới bắt đầu tập ăn dặm, răng vừa mọc, còn yếu, chỉ ăn được các loại bánh mềm, xốp, kích thước nhỏ, có thể hòa tan trong nước để tránh bị hóc. Với các bé trên 1 tuổi răng khỏe hơn và khả năng nhai nuốt tốt hơn chọn mua các loại bánh có độ cứng nhiều hơn, bánh to hơn để bé có thể tự cầm.


Cũng theo kinh nghiệm lan truyền tùy theo thể trạng và độ tuổi của bé, từ 5-7 tháng có thể bổ sung thêm các loại bánh ăn dặm xốp, mềm cho bé kết hợp với thực phẩm tươi trong các bữa ăn hằng ngày (thịt, cá, sữa,…) Khi trẻ 7-9 tháng tuổi ta mới nên dùng các loại bánh ăn dặm chứa nhiều chất bột, béo, rau,…vì lúc đó hệ tiêu hóa của bé khá hoàn thiện.

 

Các mẹ có thể đọc thêm : >>> Những điều cần lưu ý khi cho bé ăn dặm .

 

Lưu ý thông tin về thành phần dinh dưỡng

 

 Những lưu ý khi chọn bánh ăn dặm cho bé

 

 

Thành phần dinh dưỡng có trong từng loại bánh cũng là yếu tố quan trọng mẹ cần lưu ý khi chọn mua bánh ăn dặm cho bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi khẩu phần ăn dặm, năng lượng cung cấp từ chất đạm phải trên 12% tổng năng lượng, chất béo trên 25%, bột đường 50%-60%, kèm các chất bổ sung khác như sắt, can-xi, kẽm… Do vậy, khi mua bánh, mẹ cần lưu ý những thông tin ghi trên bao bì.


Trên thị trường có nhiều loại bánh ăn dặm được làm từ các nguyên liệu khác nhau, mang nhiều vị đặc trưng khác nhau nhưng hầu hết đều có đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như bổ sung Protein, các loại vitamin A, B, C, E, sắt, kẽm, canxi…nhằm đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho bé trong giai đoạn tăng trưởng.

 

Chọn bánh có hương vị tự nhiên

 

Ngoài 2 tiêu chí trên, khi chọn bánh cho bé mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại có hương vị tự nhiên như vị cam, vị táo, vị chuối, vị khoai lang, vị rong biển…vừa đa dạng khẩu vị vừa giúp bé ăn ngon miệng hơn. Điều này có ích cho việc ăn uống sau này của bé. Mẹ không mua các loại bánh ăn dặm chứa nhiều đường vì đường không tốt cho các bé, ăn quá nhiều có thể gây béo phì.

 

Mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín

 

Một lưu ý khác cũng rất quan trọng khi chọn mua bánh ăn dặm cho bé, đó là nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Mẹ nên tìm hiểu thông tin thương hiệu từ webside chính thức hoặc từ các diễn đàn cho mẹ và bé uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho bé.


Bánh ăn dặm cho bé có thể dùng như một loại thức ăn nhanh, khi cả nhà đi chơi hoặc bận rộn không có thời gian chế biến không nên sử dụng bánh ăn dặm thay bữa ăn chính vì không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ.

 

Các mẹ hãy tham khảo thêm các tin tức khác tại MamanBéBé nhé!!