Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Những mũi tiêm phòng cho trẻ dưới 1 tuổi.

Trong khoảng thời gian từ sơ sinh tới 1 tuổi trẻ được tiêm phòng rất nhiều mũi tiêm cơ bản nhằm tăng sức đề kháng và bảo vệ cả cuộc đời sau này của trẻ khỏi sự tấn công của những căn bệnh nguy hiểm. Mẹ hãy nhớ  và cho bé đi tiêm đúng lịch để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

 

Những mũi tiêm cơ bản.

Những mũi tiêm phòng cho trẻ dưới 1 tuổi.

 

Những mũi tiêm phòng cho trẻ dưới 1 tuổi.

 

Trẻ sơ sinh : đây là những mũi tiêm ngay sau khi sinh, càng sớm càng tốt.
+ Lao : tiêm 1 mũi, tiêm ở vai trái
+ Viêm gan B mũi 1 (tốt nhất là 24h sau sinh), mũi này thường được bác sỹ  tiêm trong bệnh viện sau khi bé vừa sinh.

Trẻ 2 tháng tuổi:

+ 6 in 1 hoặc 5 trong 1+ bại liệt  mũi 1 (6 in 1 có thêm ngừa bại liệt): phòng viêm gan B, bạch hầu, ho gà , uốn ván, bại liệt và viêm màng não do Hib

+ Tiêu chảy Rota

Trẻ 3 tháng tuổi: 5 in 1 + bại liệt hoặc 6 in 1 – mũi 2.

 Trẻ 4 tháng tuổi: 5 in 1 + bại liệt hoặc 6 in 1  – mũi 3.

Trẻ 6 tháng tuổi: Phòng cúm mũi 1 ( trẻ 6 – 36 tháng  tiêm mũi 1, tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng, trẻ trên 36 tháng tiêm 1 mũi, nhắc lại hàng năm)

Trẻ 9 tháng tuổi: mũi 1 sởi, quai bị, rubella.

Trẻ 12 tháng tuổi:
+ Thủy đậu: Với vacxin Okavav của Pháp thì tiêm 1 mũi. Với vacxin Varilrix của Bỉ thì từ 12 tháng – 12 tuổi tiêm 1 mũi, trên 12 tuổi tiêm 2 mũi cách nhau 6 -8 tuần.
+ Viêm não Nhật Bản: Tiêm 2 mũi đầu cách nhau 1 – 2 tuần, mũi 3 sau 1 năm và cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần đến khi 15 tuổi.
+ Viêm gan A: Tiêm 2 mũi cách nhau 6 tháng nếu là vacxin Pháp, hoặc cách 1 năm nếu là vacxin Thụy Sỹ.

 

Những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm.

Những mũi tiêm phòng cho trẻ dưới 1 tuổi.

 

Hãy đảm bảo bé khỏe mạnh trước khi đi tiêm.

 

Khi đưa trẻ đi tiêm bố mẹ cần theo dõi sức khỏe của trẻ từ một vài ngày trước, nếu trẻ có biểu hiện ốm sốt thì nên đợi đến đợt sau.

Khi chuẩn bị tiêm cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn kiểm tra sức khỏe của bác sỹ.

Sau khi tiêm cần ở lại 30 phút để các bác sỹ theo dõi tình hình sức khỏe rồi mới được ra về.

Khi trời lạnh cần giữ đủ ấm cho trẻ trước khi ra ngoài.

Một số vaccine cần thử phản ứng trước khi tiêm.

Giữ sổ tiêm chủng của bé cẩn thận để các bác sỹ tiện theo dõi.

 

Những phản ứng không mong muốn của vaccine.

Những mũi tiêm phòng cho trẻ dưới 1 tuổi.

 

Vaccine sẽ đem tới những phản ứng phụ không mong muốn 

 

Khi tiêm vaccine thì bé sẽ gặp phải một số phản ứng không mong muỗn, trong số đó đa phần là do sự phản ứng của cơ thể trước một thành phần lạ vừa được đưa vào.  Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những phản ứng nguy hiểm mà bố mẹ cần đặc biệt chú ý.

Phản ứng tại chỗ tiêm: đây là phản ứng luôn xảy ra khi tiêm phòng. Biểu hiện là vết tiê, có thể bị sưng, đỏ, nổi cục hoặc nổi ban. Những biểu hiện này có thể kéo dài từ vài giờ, vài ngày thậm chí cả tuần. Trẻ có thể sẽ quấy khóc tuy nhiên bố mẹ không cần phải lo lắng vì phản ứng này.

Phản ứng toàn thân: phản ứng hay gặp nhất đó là trẻ bị sốt sau khi tiêm 1 vài giờ hoặc 1 ngày, một số trẻ có thể bị sốt: sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39o), kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc, những trẻ lớn có thể kêu nhức đầu. Sốt thường gặp khi tiêm phòng thương hàn hoặc ho gà. Khi trẻ bị sốt chăm sóc phù hợp: Chườm ấm, mặc quần áo mát mẻ, cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Bố mẹ nên theo dõi cẩn thận khi trẻ bị sốt, tuy nhiên cũng không nên lo lắng thái quá vì đây là biểu hiện thường gặp

Tai biến thần kinh:  Đây mới là các tai biến đáng quan tâm hơn cả. Một số ít trẻ sau khi tiêm phòng bệnh ho gà, có thể bị co giật, đôi khi kèm theo sốt cao. Các cơn co giật này có thể xảy ra trong khoảng từ 30 phút đến 3 ngày sau khi tiêm phòng. Tỷ lệ các trẻ làm kinh là khoảng 0,6%, nghĩa là trong 1.000 trẻ em tiêm phòng ho gà, thì có khoảng 6 trẻ có thể lên cơn co giậ. Phần lớn các trẻ này, qua điều tra, đã thấy có tiền sử có những cơn co giật từ trước đó. Đại đa số trường hợp nói trên đều qua khỏi chưa gặp 1 trường hợp nào nguy hiểm đến tính mạng trong số các trẻ nói trên. Tuy nhiên với những trẻ có tiền sử co giật thì bố mẹ nên xem xét việc có nên cho trẻ tiêm phòng ho gà hay không.

Để tránh những tai biến đáng tiếc cách tốt nhất là phụ huynh nên theo dõi tình trạng sức khỏe hay tiền sử bệnh của con trước khi quyết định tiêm phòng.

Chúc bé yêu của bạn có một khởi đầu khỏe mạnh.