Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY
Trang chủ  >>  

Những ngày lạnh, có cần tắm thường xuyên cho trẻ nhỏ?

Trong những ngày thời tiết mùa đông lạnh, chắc hẳn nhiều mẹ băn khoăn với những câu hỏi: Có nên tắm cho trẻ sơ sinh hay không? Nếu không tắm thì bé cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy nhưng nếu tắm cho trẻ, trẻ dễ bị cảm lạnh, viêm phổi… hay những bệnh lý liên quan. Vậy có nên thường xuyên tắm cho trẻ hay không?

Tắm cho trẻ là việc làm cần thiết

Vào mùa đông lạnh, trẻ sơ sinh thường phải đối mặt với nhiều bệnh khác nhau. Thời tiết lạnh ẩm, hanh khô là điều kiện thuận lợi cho các loại virut phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các loại virut liên quan đến hệ hô hấp. Tiếp xúc thời gian dài với thời tiết lạnh cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch không chỉ của trẻ nhỏ mà cả người lớn. Vì vậy, trẻ con thường bị gấp đôi nguy cơ mắc bệnh so với các mùa khác trong năm. Và đó cũng là lý do mẹ cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của bé trong những ngày nhiệt độ xuống thấp đỉnh điểm này.

Việc tắm rửa cho trẻ là điều rất cần thiết, bởi quá rình trao đổi chất và sinh hoạt hàng ngày như bú sữa, nôn trớ…khiến da của bé trở nên bẩn, khiến trẻ khó chịu, quấy khóc. Bởi vậy việc tắm cho trẻ sơ sinh là cần thiết. Nhưng trẻ sơ sinh khi mới lọt lòng mẹ thường rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, hơn thế nữa vào khi thời tiết lạnh, nguy cơ lây bệnh của trẻ tăng cao vậy việc tắm rửa thường xuyên cho trẻ là không cần thiết, chỉ cần tắm 2-3 lần/tuần là đủ. Những ngày không tắm, mẹ hãy dùng khăn ấm lau người, lau kỹ nách, bẹn, rửa sạch phần phụ để trẻ sạch sẽ.

Nhưng khi trời trở lạnh, việc tắm cho trẻ thường xuyên là không cần thiết

Khi tắm cho trẻ vào những ngày lạnh, mẹ cần lưu ý:

  • Thời gian tắm cho bé: Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng, không nên tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà quá sớm hoặc quá muộn. Buổi sáng tốt nhất là vào khoảng 10 giờ đến 10 giờ 30, buổi chiều từ 13 giờ tới 16 giờ, vì đây là khoảng thời gian thân nhiệt bé ổn định nhất. Tuyệt đối tránh tắm cho con vào buổi trưa (khoảng 11h-13h), và buổi sáng sớm, chiều tối vì trẻ dễ bị cảm lạnh, hoặc bị lạnh ngấm sâu vào cơ thể mà sinh ốm.
  • Không nên tắm quá lâu cho trẻ : Trẻ sơ sinh có làn da còn khá mỏng manh, vì vậy mẹ không nên để trẻ ngâm nước quá lâu. Theo các chuyên gia cho biết mỗi lần tắm chỉ nên kéo dài trong khoảng từ 5- 10 phút là đủ. Trong thời gian này sẽ giúp da trẻ không bị khô và trẻ cũng không bị mất thân nhiệt.
  • Cố gắng tắm cho trẻ vào một thời điểm nhất định trong ngày: mẹ hãy duy trì thói quen tắm cho trẻ theo thời gian biểu ăn, ngủ của trẻ, để trẻ tâp được thói quen tốt cho cơ thể và quá trình phát triển.
  • Massage cho trẻ trước khi tắm: nhiều mẹ không biết massage cho trẻ trước khi tắm sẽ giúp cho trẻ dễ chịu, thoải mái hơn rất nhiều. Đây cũng là cách làm nóng người cho trẻ trước khi tắm.

  • Luôn tắm cho trẻ bằng nước ấm: Nhiệt độ nước khoảng 38 độ C là lý tưởng nhất để tắm cho trẻ. Mẹ có thể thử độ ấm bằng cách sử dụng phần cùi chỏ để thử nhiệt độ nước xem ổn chưa nhé!
  • Theo dõi phản ứng của trẻ: đa số trẻ sơ sinh thích nước, nhưng cũng có nhiều trẻ không thích. Nếu trẻ không thích ở trong nước, mẹ hãy tắm cho trẻ thật nhanh.
  • Lau khô cho trẻ cẩn thận: Mẹ hãy lau khô thật kỹ cho trẻ nhất là ở các phần có nếp gấp như cổ tay, cổ chân, háng, cổ, hậu môn vì nước đọng có thể khiến trẻ bị lạnh và dễ bị hăm.
  • Mặc quần áo thật nhanh: vì khi trời lạnh nhiệt độ sẽ xuống thấp nên khi tắm xong cho trẻ mẹ hãy mặc quần áo cho trẻ thật nhanh tránh để trẻ cảm lạnh.

Hi vọng với những lưu ý trên, mẹ có thể chăm sóc bé một cách tốt hơn trong những ngày lạnh.