Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Những nguyên tắc đảm bảo chất lượng sữa cho bé

 

Sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng nhất của bé, tuy nhiên rất nhiều mẹ lại mắc lỗi trong việc pha và bảo quản. Làm thế nào để có thể đảm bảo chất lượng của sữa khi sử dụng, cùng đi tìm cầu trả lời với MamanBébé nhé!

 

Lựa chọn những thương hiệu uy tín

 Những nguyên tắc đảm bảo chất lượng sữa cho bé

 

Mỗi thương hiệu sữa có một công thức khác nhau, tùy theo khả năng hấp thụ và cơ địa của từng trẻ mà bé có thể hợp với loại này, nhưng không hợp với loại kia. Bởi vậy khi lựa chọn mẹ nên cho bé thử một vài sản phẩm, tồi tìm ra thương hiệu phù hợp nhất với khả năng hấp thụ của con.

 

Tuy nhiên, với tình trạng hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường như hiện nay thì mẹ nên tìm kiếm những sản phẩm được sản xuất bởi những thương hiệu lớn, nhận được sụ tin cậy của nhiều mẹ. Ngoài ra, địa cỉ mua hàng cũng là điều mẹ nên lưu ý, những showroom cao cấp, những cửa hàng lớn hay những chuỗi siêu thị mẹ và bé sẽ là lựa chọn đảm bảo hơn cho mẹ.

 

Pha sữa theo đúng nhiệt độ được hướng dẫn

 Những nguyên tắc đảm bảo chất lượng sữa cho bé

 

Đây là lỗi thường gặp nhất, thậm chí trở thành thói quen của rất nhiều mẹ. Các mẹ thường pha sữa với nước sôi với suy nghĩ vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giúp hòa tan các chất donh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên thực thế bị ngược lại.

 

Trong sữa công thức, có rất nhiều thành phần không bền với nhiệt, như các loại vitamin, khoáng chất cần thiết, việc tiếp xúc với nước vừa sôi ở nhiệt độ 80 - 90°C sẽ khiến những dưỡng chất này bị phân hủy, kết tủa ảnh hưởng lớn tới chất lượng của sữa. Đây là lý do thường gặp nhất khiến bé không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đó là chưa kể miệng, lưỡi và vòm họng nhạy cảm của bé rất dễ bị ảnh hưởng bởi nước nóng.

 

Ngược lại, khi pha với nước quá nguội sẽ khiến cho sữa bị vón cục, các chất dinh dưỡng không được hòa tan và làm mất đi độ thơm ngon, bổ dưỡng vốn có. Chính bởi vậy, loại nước phù hợp nhất để pha sữa thông thường là nước sôi để nguội tới 40 – 50 độ.

 

Mẹ cũng tuyệt đối không nên sử dụng nước khoáng để pha sữa, bởi trong nước khoáng có nhiều khoáng chất, khi kết hợp với sữa có thể gây lắng cặn khiến bé đau bụng, đầy bụng thậm chí ngộ độc.

 

Lưu ý khi bảo quả sữa

 

Cách dùng tốt nhất là cho bé uống sữa ngay sau khi pha, tuy nhiên trong một số trường hợp cần thiết mẹ cần lưu ý một vài nguyên tắc để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng trong sữa.

 

Với sữa bé chưa bú, mẹ nên đặt vào ngăn mát tủ lạnh, đóng lắp kỹ, và sử dụng sớm nhất có thể, không quá 4h đồng hồ.

 

Ngược lại, nếu bé đã bú, hoặc bú dở, mẹ không nên để quá 2h sau, kể cả là bảo quản trong tủ lạnh, bởi lúc này sữa đã bị nhiễm khuẩn và rất nhanh bị hỏng ở môi trường bên ngoài. Tương tự như vậy, việc cho bé bú lại sữa thừa lại càng không nên.

 

Bên cạnh đó, với hộp sữa, mẹ cần đạy kín lắp ở mọi thời điểm, bởi sữa rất dễ hút ẩm từ không khí và bị hỏng. Ngoài ra, tùy theo từng sản phẩm, thông thường mẹ nên sử dụng hết trong vòng 1 tháng sau khi mở lắp để đảm bảo  chất lượng của sữa

 

Tiệt trùng bình sữa đúng cách

 Những nguyên tắc đảm bảo chất lượng sữa cho bé

 

Bên cạnh sữa thì bình sữa cũng đóng vai trò quan trọng. Mẹ nên chọn những bình sữa làm bằng thủy tinh hoặc nhựa an toàn như PP, PES, PPSU, tuyệt đối không sử dụng những sản phẩm làm từ nhựa tái chế hoặc nhựa PC chứa BPA, bởi những vật liệu này sẽ giải phóng ra những độc tố gây ung thư vú, rối loạn nội tiết khi tiếp xúc với nhiệt độ trên 40°C, rất nguy hiểm.

 

Trong quá trình sử dụng, việc tiệt trùng bình sữa sau mỗi lần bé bú là công việc mẹ cần duy trì để đảm bảo vệ sinh, bảo vệ sức khỏe của bé khỏi những vấn đề về nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy…

 

Theo các chuyên gia thì hàng ngày mẹ nên tiệt trùng bình sữa với nhiệt độ cao 1 lần, trong những thời điểm khác, nước rửa bình sữa sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Điều này vừa đảm bảo hiệu quả, vừa giúp bình sữa tránh được những vấn đề gây ra bởi nhiệt như nứt vỡ, biến dạng…

 

Cuối cùng, bởi đối tượng sử dụng là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên mẹ cần đặc biệt lưu ý tới mức độ an toàn và thân thiện của nước rửa bình sữa. Mẹ nên loại bỏ những sản phẩm với thành phần, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, hoặc chứa các hóa chất tẩy rửa tổng hợp, bởi hóa tính và khả năng ăn mòn mạnh mẽ của những sản phẩm này mặc dù mang tới hiệu quả làm sạch rất tốt nhưng đồng thời khiến bé phải đối mặt với một loạt vấn đề về sức khỏe, khiến bé dễ mắc phải những căn bệnh viêm nhiễm do suy giảm miễn dịch, phổ biến là cúm, viêm họng, viêm phổi, viêm amidan…

 

Lựa chọn phù hợp nhất cho mẹ là những thương hiệu cao cấp như nước rửa bình sữa Combi, nước rửa bình sữa Chicco… với thành phần được chiết xuất từ tự nhiên như dầu cọ, dầu hạt cải…., không màu nhân tạo, không phốt pho có khả năng làm sạch, kháng khuẩn hoàn hảo, đồng thời rất an toàn cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về những sản phẩm nước rửa bình sữa này!