Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Những thông tin mẹ bầu cần nắm rõ về chuột rút sau sinh

Chuột rút sau sinh có thể xảy ra dù mẹ sinh con lần thứ bao nhiêu đi nữa. Hãy tìm hiểu những thông tin về chuột rút sau sinh với hướng dẫn của chuyên gia ngay trong bài viết dưới đây mẹ nhé.

 

Chuột rút sau sinh là gì?

 

Chuột rút sau sinh thường được gọi là “cơn đau sau sinh” và mặc dù gây đau đớn nhưng hoàn toàn bình thường, Rachel Boston, Tiến sĩ, Giám đốc chương trình trực tuyến Family Nurse Practice (FNP) và trợ lý Giáo sư điều dưỡng tại Đại học Bradley (Mỹ) cho biết.

 

 

Chuột sút sau sinh là tình trạng rất hay gặp ở mẹ bỉm sữa

 

Chuột rút được gây ra là bởi tử cung đang co lại về kích thước như bình thường”, bác sĩ Borton nói. Thông thường phải mất khoảng 6 tuần để tử cung của mẹ co lại trở về kích thước bình thường.

 

Những cơn co thắt này xảy ra ở mọi tử cung vừa trải qua kỳ sinh nở, nhưng cơn đau thì có sự khác biệt. “Không phải tất cả phụ nữ có kinh nghiệm sinh đẻ đều tránh được chuột rút sau sinh”, Sharyn N. Lewin, Bác sĩ sản phụ khoa và Giám đốc y tế tại Trung tâm y tế Teaneck, New Jersey (Mỹ) cho biết. “Đối với đa số, sự khó chịu sẽ trải đều các cấp độ từ nhẹ cho tới nặng”.

 

Thậm chí, nhiều mẹ bỉm sữa sinh con lần hai cho biết họ cảm thấy cơn đau diễn ra nhanh chóng và nghiêm trọng hơn một chút so với lần sinh con đầu. Ngoài ra, cơn đau cũng trở nên nặng hơn với những bà mẹ mang đa thai do tử cung bị quá tải.

 

Chuột rút sau sinh kéo dài bao lâu?

 

 

Chuột rút sau sinh thường tự kết thúc sau 2 – 3 ngày

 

Rất may, cơn đau sau khi sinh thường không kéo dài lâu. Chuột rút “thường chỉ kéo dài hai đến ba ngày và tối đa tới một tuần sau khi sinh với cường độ nhẹ”, bác sĩ Borton nói.

 

Nhưng nếu mẹ phải đối mặt với cơn đau dữ dội, cũng có những cách để giảm đau. Một trong số đó là lựa chọn dùng thuốc không kê đơn. Tiến sĩ Borton giới thiệu các thuốc chống viêm không Steroid (NSAID) như Motrin, không Acetaminophen như Tylenol, thường đủ để giảm đau và an toàn khi dùng cho con bú.

 

Những thủ thuật tương tự như trong giai đoạn chuyển dạ cũng có thể giúp mang lại sự thoải mái cho mẹ khi bị chuột rút sau sinh. Có thể áp dụng một miếng đệm nóng hoặc một chai nước nóng ở bụng dưới của mẹ.

 

Khi nào cần gặp bác sĩ về chuột rút sau sinh

 

 

Nếu chuột rút dữ dội mẹ cần đi khám bác sĩ để kiểm tra tình trạng

 

Có những lúc chuột rút sau khi sinh có thể là một hiện tượng gây lo ngại. Nếu chuột rút không thuyên giảm sau khi áp dụng Motrin hoặc Tylenol và mẹ vẫn cảm thấy đau đớn dữ dội, mẹ nên liên hệ với một chuyên gia y tế hoặc tới bệnh viện để đảm bảo tất cả đều ổn. mẹ cũng nên làm điều tương tự nếu mẹ nhận thấy bất kỳ dịch tiết hoặc mùi cơ thể bất thường nào hoặc khi bị sốt.

 

Các chuyên gia cho biết khi cơ thể có bất kỳ nhiệt độ nào ở hoặc trên 38◦C trong ít nhất 2 ngày trong vòng 10 ngày sau sinh, không bao gồm 24 giờ đầu sau khi sinh, là nguyên nhân gây lo ngại cho sức khỏe của mẹ, cho dù có bị chuột rút sau sinh hay không.

 

Chuột rút sau sinh là một phần của chuyển dạ và sinh nở mà mẹ bỉm sữa khó có thể tránh khỏi. Hãy luôn ghi nhớ những thông tin trên đây để kịp thời xử lý tình trạng không mong muốn này.

 

Theo Parents.