Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Những thông tin thay đổi nội tiết tố sau sinh mẹ bỉm sữa cần nắm rõ

Sự thay đổi nội tiết tố diễn ra nhanh chóng và liên tục kể từ thời điểm mẹ bắt đầu mang thai cho tới khi em bé chào đời. Tìm hiểu những thông tin thay đổi nội tiết tố để chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ và nuôi con nhỏ mẹ nhé.

 

Điều gì xảy ra với hormone ngay sau khi sinh?

 

 

Sự thay đổi nội tiết tố sau sinh của mẹ bỉm sữa diễn ra theo nhiều giai đoạn

 

Sự ra đời của em bé chắc chắn là một trong những khoảnh khắc thú vị và ngọt ngào nhất của cuộc đời mẹ. Bất kể chuyển dạ bao lâu hay sinh con trong bao lâu... ngay cả khi đó là 3 giờ sáng, mẹ vẫn sẽ cảm thấy sự tuyệt vời, không thể diễn tả khi gặp em bé lần đầu tiên hoặc ngay sau đó. Nhưng những hormone cảm xúc này sẽ giảm mạnh trong vài ngày tới. Đây là những gì đang xảy ra:

 

  • Progesterone và estrogen giảm ngay khi em bé được sinh ra.

 

  • Oxytocin tăng ngay sau khi sinh để bù lại cho Progesterone và Estrogen. Hormone này chịu trách nhiệm cho bản năng làm mẹ mạnh mẽ mà mọi mẹ bỉm sữa sẽ cảm thấy, nhưng có lẽ mẹ vẫn sẽ gặp một số “cơn buồn nôn” trong vài ngày đầu sau sinh vì Oxytocin tự hoạt động.

 

  • Prolactin tăng để khuyến khích sản xuất sữa mẹ.

 

Hormone sau sinh lúc 3 đến 6 tuần

 

Sau vài tuần đầu tiên trôi qua, mẹ có thể bắt đầu cảm thấy những cảm xúc giống như khi chơi tàu lượn siêu tốc với việc lên xuống thất thường của công việc chăm sóc em bé và quen với việc thiếu ngủ. Ba tháng đầu tiên là một cơn lốc với mất ngủ và cảm xúc hỗn loạn khi cơ thể chủ yếu sản xuất Adrenaline để giúp mẹ vượt qua công việc cả ngày.

 

 

Các hormone liên tục thay đổi có thể khiến mẹ bỉm sữa có nhiều cảm xúc

 

Vào khoảng sáu tuần sau sinh, các triệu chứng trầm cảm sau sinh có thể bắt đầu xuất hiện khi những hormone tích cực sau sinh tiếp tục hạ dần. Những thay đổi báo hiệu trầm cảm sau sinh có thể kể đến như:

 

  • Không muốn tắm hoặc tập trung vào vệ sinh

 

  • Sợ đưa con cho người khác

 

  • Không thể có giấc ngủ hoàn toàn do liên tục kiểm tra em bé

 

  • Thiếu ham muốn các công việc thông thường như ăn uống, ở gần mọi người

 

  • Có xu hướng rời khỏi nhà

 

Hormone sau sinh 3 tháng

 

Ba tháng sau khi sinh, mẹ đã quen với nhịp sống được xây dựng cùng em bé. Nhưng hormone sau sinh ba tháng của mẹ vẫn hoạt động mạnh mẽ trước khi trở lại bình thường sau khi sinh.

 

Khoảng hai đến ba tháng sau khi sinh, nội tiết tố của mẹ bỉm sữa bắt đầu thiết lập lại mức trước khi mang thai. Tuy nhiên, Cortisol tăng lên do có nhiều tác nhân gây căng thẳng khi sinh con nhỏ. Và việc thiếu ngủ góp phần làm giảm mức độ của Melatonin vàSerotonin. Những thay đổi hormone sau sinh này đôi khi có thể có tác động tiêu cực đến tâm trạng của mẹ.

 

Hormone sau sinh 6 tháng

 

 

Mẹ nuôi con bằng sữa mẹ có sự thay đổi nội tiết tố dài hơn

 

Sự thay đổi lớn nhất xảy ra đối với hormone của mẹ bỉm sữa sau 6 tháng sinh con là sự giảm hormone Prolactin – hormone tạo sữa. Hormone này duy trì ở mức cao trong khi mẹ cho con bú, nhưng khi mẹ giới thiệu món ăn dặm cho em bé và bắt đầu cai sữa, Prolactin sẽ giảm xuống.

 

Ngay cả khi mẹ tiếp tục cho con bú quá sáu tháng, nhu cầu về sữa của bé vẫn có thể sẽ được điều chỉnh bắt đầu từ thời điểm này. Điều đó có nghĩa là việc sản xuất sữa sẽ không còn dư thừa nhiều như các giai đoạn trước đó.

 

Nhưng nếu mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, những thay đổi hormone sau sinh có thể hơi khác so với những người nuôi con bằng sữa công thức sau 6 tháng. Đối với phụ nữ đang cho con bú, nồng độ hormone bị ức chế lâu hơn (cho con bú càng lâu càng căng thẳng, ức chế).

 

Và nếu mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, nội tiết tố sau sinh sẽ không được thiết lập trở lại sau 6 tháng sinh ở khoảng 40% phụ nữ.

 

Với các thông tin thay đổi nội tiết tố sau sinh trên đây, chúc mẹ bỉm sữa chuẩn bị kiến thức và tinh thần tốt nhất cho bản thân nuôi con nhỏ.

 

Theo Parent.