Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Nuôi con bằng sữa mẹ: Giải đáp những khó khăn thường gặp

Lợi ích sữa mẹ mang lại cho trẻ nhỏ là không thể bàn cãi. Trẻ nhỏ được khuyên bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài đến khi được 2 tuổi. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Sữa mẹ không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn có nguồn kháng thể duy nhất để hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ. Xong không phải mẹ nào cũng có thể giải quyết vấn đề cho con bú một các suôn sẻ. Cùng tham khảo nuôi con bằng sữa mẹ: Giải đáp những khó khăn thường gặp.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với trẻ nhỏ

Khó khăn gặp phải khi cho con bú là muôn hình muôn vẻ và không có mẹ nào giống mẹ nào, nhưng có một vài khó khăn mà các mẹ nên lưu ý để khắc phục để việc cho bé bú được dễ dàng hơn.

 

Dấu hiệu nhận biết trẻ bú không đủ là: trẻ tăng cân kém dưới 500g/1 tháng, đi ít nước tiểu và nước tiểu cô đặc dưới 6 lần/ 1 ngày. Ngoài ra còn một số dấu hiệu sau các mẹ cũng cần lưu ý: trẻ không thỏa mãn sau mỗi bữa bú, trẻ khóc thường xuyên, các bữa bú quá gấn nhau, bú kéo dài, không chịu bú, trẻ đi ngoài phân rắn hoặc xanh. Ngoài ra, ngực của các mẹ vắt không thấy sữa chảy ra, khi mang thai ngực của mẹ không to lên và sữa không về sau sinh… nếu gặp phải các dấu hiệu trên, thì có lẽ mẹ không đủ sữa cho bé bú. Lúc này mẹ cần thao khảo các chuyên gia để tìm hiểu kĩ hơn về quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ sao cho đúng cách. Thử quan sát tỉ mỉ một lần bú của bé để kiểm tra xe bé đã bú đúng tư thế chưa? Cách ngậm, bắt vú của bé chuẩn chưa? Kiểm tra xem tâm lý của bản thân có vấn đê gì không? Stress cũng là một trong số các nguyên nhân khiến mẹ ít sữa hoặc mất sữa.

Máy hút sữa nhật và hàn quốc có tốt không?

Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa tự động

 

Để phòng tránh trường hợp không đủ sữa cho con bú các mẹ cần:

 • Tuyên truyền giáo dục nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ khi bà mẹ mang thai
 • Đặt trẻ da-kề-da với mẹ ngay sau sinh để trẻ bú trong vòng 1h đầu ngay sau sinh
 • Hỗ trợ bà mẹ cho con bú đúng cách ngay từ bữa bú đầu tiên
 • Cho trẻ bú liên tục theo nhu cầu cả ngày lẫn đêm.
 • Bà mẹ được ăn uống tốt từ khi mang thai và trong suốt thời gian nuôi con bằng sữa mẹ

 

Trong một số trường hợp trẻ nhận đủ sữa nhưng bà mẹ nghĩ rằng không đủ:

 • Biểu hiện ở trẻ: Không có những dấu hiệu như trên. Trẻ tăng cân tốt, đi tiểu nhiều lần không quấy khóc.
 • Tìm hiểu lý do làm cho bà mẹ nghi ngờ khả năng tạo sữa của mình.
 • Dựa trên những phát hiện được đưa ra lời khuyên và trợ giúp thích hợp
 • Nhớ sắp xếp hẹn gặp bà mẹ sớm và hỗ trợ nhiều hơn để tránh cho bà mẹ cho con ăn bổ sung sớm cho tới khi họ có niềm tin trở lại.

 

Nếu ở trong trường hợp này, các mẹ cần cố gắng điều tiết cơ thể, để có niềm tin nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

 

1.Tình trạng vú mẹ

 

Núm vú bị tụt vào trong:

Đây là tình trạng các mẹ hay gặp phải trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Điều này thường khiến các mẹ thiếu tự tin khi cho bé bú, vì vậy các mẹ cần tìm hiểu rõ được vấn đề để có thể giúp bé bú được ti mẹ:

 • Các mẹ cần được hiểu rằng: trẻ bú từ vú chứ không phải từ núm vú, cần cho trẻ bú nhiều hơn khi trẻ bú, núm vú sẽ được kéo ra.
 • Kiên nhẫn giúp đặt trẻ vào vú mẹ sớm ngay sau sinh trước khi sữa về và vú chưa bị căng sữa
 • Các mẹ tự kéo dài núm vú trước khi cho trẻ bú giúp trẻ ngậm bắt vú dễ hơn.
 • Các mẹ nâng phần dưới vú bằng các ngón tay của mình và dùng ngón cái ấn nhẹ lên phần trên vú giúp cho quầng và núm vú nhô ra để trẻ ngậm bắt vú tốt hơn.
 • Nếu vú căng sữa: hãy vắt sữa ra, cho trẻ ăn bằng ly/cốc. Tiếp tục cho trẻ bú khi vú đỡ căng sữa (trẻ ngậm bắt vú dễ hơn và núm vú sẽ được cải thiện )
 • Trường hợp rất khó khăn hãy dùng bơm tiêm (cắt cụt đầu cắm kim tiêm, quay ngược xylanh và áp phần cán của bơm tiêm vào đầu vú, kéo xy lanh để dùng áp lực âm kéo núm vú ra)

 

Đau nhức hay nứt núm vú:

Đau núm vú hay nứt nẻ từ đầu núm đến xung quanh chân núm vú, có khi chảy máu dẫn đến nhiễm trùng, trong dân gian hay gọi là nứt cổ gà, việc này khiến các mẹ đau nhức và rất khó chịu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc này là do bé không ngậm đúng khớp bú. Trong trường hợp này các mẹ không nên cho bé bú, chỉnh lại cách ngậm vú, vắt vài giọt sữa xoa lên núm vú rồi để khô tự nhiên

 

Cương tức, tắc tuyến sữa:

Tắc tuyến sữa là hiện tượng thường phải gặp trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Triệu chứng gặp phải khi bị tắc tuyến sữa là: quanh vú sưng, nóng, đỏ và đau; có thể bị sốt sau đó… để khắc phục, các mẹ hãy đắp khăn lạnh lên vú để giảm sưn, cho con bú liên tục, mát xa nhẹ bầu vú giúp cho sữa lưu thông (dân gian thường lấy lược chải nhẹ trên 2 bầu vú từ trên xuống). Mẹ có thể ấn vào chỗ quầng thâm để giảm sự căng cứng giúp trẻ ngậm bắt vú tốt hơn. Nếu không được xử lý kịp thời, tắc tuyến sữa có thể biến chứng thành viêm vú, khi đó vú mẹ sẽ sưng cứng, rất đau, đỏ ửng da và toàn thân không khỏe mạnh, sốt cao… Để giảm bớt đau các mẹ cần tích cực cho trẻ bú, và bú thường xuyên hơn. Cho trẻ bú ở nhiều tư thế khác nhau sao cho lưỡi và cằm của trẻ áp gần vào vùng da tấy đỏ. Lưỡi và cằm của trẻ sẽ mát xa vùng viêm giúp lưu thông sữa tại các vùng này. Nếu căng sữa quá trẻ khó bú – xoa nhẹ nhàng bầu vú bằng lòng bàn tay rồi vuốt từ trên xuống phía dưới núm vú sắt đó vắt sữa ra cho trẻ ăn bằng cốc 2-3 giờ một lần cả ngày lẫn đêm. Trong trường hợp không giảm sút, các mẹ cần tìm đến chuyên gia sữa mẹ để được tư vấn kịp thời.

Giải đáp những khó khăn thường gặp khi nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp việc bú mẹ được dễ dàng hơn

 

Về phía trẻ

 

Trẻ quấy khóc và không hợp tác bú mẹ:

 

-   Đói do trẻ lớn quá nhanh:

Trẻ có vẻ đói trong vài ngày do lớn nhanh hơn trước. Trẻ thường xuyên đòi bú. Điều này thường gặp nhất vào lúc trẻ được 2 tuần, 6 tuần và 3 tháng tuổi nhưng cũng có thể vào những thời điểm khác. Nếu trong vài ngày trẻ đòi bú thường xuyên, sự tạo sữa sẽ tăng lên, trẻ sẽ lại bú ít đi.

 

-   Thức ăn của mẹ:

Đôi khi bà mẹ nhận thấy trẻ khó chịu khi bà mẹ ăn thức ăn đặc biệt nào đó. Đó là do các chất trong thức ăn đi vào sữa mẹ. Điều này có thể xảy ra ở các loại thức ăn nên không thể khuyên bà mẹ tránh bất kỳ thức ăn nào, trừ khi bà mẹ phải tự cảm nhận.

 

-   Cơn đau bụng:

Một số trẻ khóc nhiều mà không phải vì các lý do đã nêu trên. Đôi khi trẻ khóc theo một kiểu nhất định. Trẻ khóc vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày, thường khóc vào buổi tối. Khi khóc trẻ có thể co chân lên như bị đau bụng. Trẻ có vẻ muốn bú nhưng khó có thể làm cho trẻ thoả mãn. Trẻ khóc theo kiểu này thường là do tăng nhu động ruột, đầy hơi nhưng nguyên nhân không rõ ràng. Điều này gọi là “cơn đau bụng”. Những đứa trẻ này thường vẫn phát triển tốt và sẽ ít khóc hơn khi trẻ được 3 tháng tuổi.

 

-   Trẻ có nhu cầu cao: Một số đứa trẻ khóc nhiều hơn những đứa khác vì chúng muốn được bế nhiều hơn. Ở những vùng mà bà mẹ thường bế trẻ theo mình thì trẻ ít khóc hơn ở những vùng mà bà mẹ tách xa con hoặc cho con ngủ riêng.

Để nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn các mẹ có thể tham khảo sự hỗ trợ của các loại máy hút sữa chính hãng nhé.