Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Nuôi con bằng sữa mẹ và những điều cần ghi nhớ

 

Lần đầu tiên nuôi con bằng sữa mẹ chắc chắn mẹ sẽ gặp không ít những băn khoăn lo lắng, nhưng đừng lo những lưu ý dưới đây chắc chắn sẽ xóa tan những vấn đề đó của mẹ, cùng tùm hiểu với MamanBébé nhé!

 

  1. Chăm sóc bầu ngực đúng cách

 Nuôi con bằng sữa mẹ và những điều cần ghi nhớ

 

Không đòi hỏi một chế độ chăm sóc đặc biệt, mẹ chỉ cần nhớ rửa sạch núm vú và lau thật khô sau mỗi lần tắm. Thay vì bôi xà phòng hoặc dùng dung dịch diệt khuẩn trên vùng ngực, mẹ chỉ cần nhỏ vài giọt sữa mẹ lên quầng vú sau đó để tự khô.

Dùng kem có tỷ lệ lanolin cao xoa quanh quầng và núm vú nếu thấy vùng da này bị khô, nứt. Tốt nhất, mẹ nên chọn cho mình một áo lót thoải mái riêng để cho con bú. Việc dùng miếng lót sữa và áo ngực bằng sợi tổng hợp sẽ cản trở việc thoát khí. Hơn nữa, áo lót quá chật cũng có thể gây tắc ống dẫn sữa.

Lưu ý dành cho mẹ: Trước và sau khi cho con bú, mẹ nên dùng khăn mềm và nước ấm để vệ sinh vú.

 

  1. Đừng đổ lỗi cho núi đôi!

 

Tùy cơ địa, núm vú của mẹ có thể to, nhỏ, phẳng, dài hoặc bị lõm vào trong. Tuy nhiên, dù thuộc loại nào, điều này cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Những mẹ có núm vú phẳng hoặc lõm vào trong có thể dùng miếng đệm silicon dùng để tạo dáng đầu ti giúp bé cưng bú dễ hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể đeo miếng tạo dáng này trong áo lót để tạo dáng núm vú. Tốt nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.

 

  1. Không cần quá lo về lượng sữa

 Nuôi con bằng sữa mẹ và những điều cần ghi nhớ

 

Theo các chuyên gia y tế, trừ một số trường hợp sinh mổ hoặc do bệnh lý phải dùng kháng sinh liều cao làm sữa về chậm hơn, hầu hết các mẹ sau sinh đều có thể cung cấp đủ sữa cho con. Hơn nữa, chế độ nghỉ ngơi, thể dục nhẹ nhàng và tinh thần thoải mái cũng có tác dụng thúc đẩy lượng sữa mẹ. Khi mẹ căng thẳng, stress sẽ gây ức chế Oxytocin– hormone giúp tống đẩy sữa mẹ ra ngoài. Vì vậy, thay vì lo lắng về lượng sữa, mẹ nên để tinh thần thoải mái.

 

  1. Cho con bú ngay một giờ sau sinh

 

Có nhiều kháng thể, hàm lượng vitamin A và nhiều yếu tố bảo vệ khác, sữa non – sữa tiết ra trong vài ngày đầu sau sinh được xem là chất miễn dịch “hoàn hảo” đầu tiên cho trẻ. Hơn nữa, cho con bú sớm cũng kích thích sữa tiết ra nhiều hơn, đồng thời giúp tăng sự gắn bó giữa mẹ và bé.

 

  1. Tư thế cho con bú đúng

 

Thay vì cong người và áp vú vào bé, mẹ nên thư giãn, ngồi hoặc nằm trong tư thế thoải mái nhất. Lưng dựa tường hoặc có thể kê thêm gối, chăn. Bế bé áp sát vào mẹ, dùng tay và cách tay đỡ toàn thân trẻ, không nên chỉ đỡ đầu và vai. Chú ý giữ đầu và thân bé nằm trên 1 đường thẳng, đầu hơi ngẩng về sau.

Để mặt bé đối diện với vú mẹ, không nằm ngang ngực hoặc bụng mẹ và bé có thể nhìn thấy mặt mẹ. Đặt hờ môi dưới của bé vào đầu vú để kích thích bé mút ti. Lúc này, miệng bé sẽ mở rộng tới cả phần quầng vú, núm vú vào sâu trong miệng bé và lưỡi nằm bên dưới núm vú. Lắng nghe nhịp bú và nhịp nuốt từng ngụm của bé.

 

  1. Cho trẻ bú theo nhu cầu, bú đúng cữ

 Nuôi con bằng sữa mẹ và những điều cần ghi nhớ

 

Trẻ nhỏ trong 3 tháng đầu cần cho bú liên tục, đều đặn để đảm bảo bé không quá đói. Vì sữa mẹ chứa nhiều nước, đạm Whey, đường lactose giúp bé tiêu hóa nhanh và tiêu hóa tốt hơn sữa công thức, do đó cứ khoảng 1-2 giờ mẹ nên cho bé bú 1 lần để đảm bảo năng lượng cho bé.

Bé cần bú đủ cữ, kéo dài ít nhất từ 5- 10 phút để lấy được đầy đủ chất dinh dưỡng ở cữ sữa đầu và cữ sữa cuối. Vì sữa đầu chủ yếu là nước, đường lactose, protein còn sữa sau chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân, phát triển khỏe mạnh. Trong quá trình cho bé bú, nếu bé ngủ mẹ cần nhẹ nhàng đánh thức bé dậy bằng cách gãi nhẹ vào má bé hoặc gãi nhẹ vào lòng bàn tay, bàn chân của bé. Lưu ý khi mẹ cho bé bú không nên mặc cho bé quá nhiều quần áo, tã lót vì bé sẽ dễ ngủ quên và dễ bị nóng dẫn đến nổi rôm.

Nguồn: Tham khảo