Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Paracetamol ảnh hưởng đến trẻ nhỏ sau tiêm chủng như thế nào?

Sử dụng paracetamol để hạ sốt cho trẻ nhỏ là việc làm nhiều cha mẹ thường xuyên thực hiện. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, sử dụng paracetamol để hạ sốt cho trẻ sau tiêm chủng có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin.

 

Nghiên cứu khoa học

 

 

Paracetamol có tác dụng hạ sốt và giảm đau

 

Sốt sau khi tiêm chủng là một phản ứng bình thường của cơ thể trẻ. Trong trường hợp trẻ sốt cao, sử dụng paracetamol để hạ sốt được nhiều cha mẹ áp dụng. Để làm rõ mức độ ảnh hưởng của paracetamol đến trẻ nhỏ và hiệu quả của vắc xin sau khi sử dụng loại thuốc này, các chuyên gia từ Đại học Quốc phòng ở Cộng hòa Séc đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 459 trẻ sơ sinh từ 9 đến 16 tuần tuổi từ tháng 9 năm 2006 đến tháng 4 năm 2007.

 

Thử nghiệm được tiến hành gồm hai phần. Lần thứ nhất tập trung vào lịch tiêm chủng chính khi trẻ được 3 đến 5 tháng tuổi, trong khi lần thứ hai tập trung vào việc tiêm phòng nhắc lại khi trẻ được 12 đến 15 tháng tuổi.

 

Các em bé được chọn ngẫu nhiên để sử dụng paracetamol sau mỗi 6 đến 8 giờ trong 24 giờ sau khi tiêm chủng, hoặc không được dùng paracetamol. Trẻ sơ sinh được giữ nguyên nhóm cho các lần tiêm chủng tăng cường. Vì vậy, nếu chúng được tiêm paracetamol cho lần tiêm chủng chính của mình, chúng sẽ được tiêm lại cho lần tiêm nhắc lại.

 

Kết quả của nghiên cứu

 

 

Sử dụng nhiệt kế để biết trẻ nhỏ có bị sốt sau khi tiêm chủng không

 

Trong khi nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, các kết quả ban đầu chỉ ra rằng paracetamol có ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ. Đối với hầu hết các thành phần vi khuẩn và virus, nồng độ kháng thể đạt được sau khi chủng ngừa sơ cấp ở nhóm được điều trị bằng paracetamol thấp hơn đáng kể so với nhóm không được dùng paracetamol. Tuy nhiên, kết quả này còn tùy thuộc vào loại vắc xin trẻ được tiêm, vì không phải tất cả phản ứng với vắc xin đều bị ảnh hưởng như nhau.

 

Tuy vậy, kết quả chính của nghiên cứu vẫn khẳng định cơ thể trẻ giảm sốt trên 38°C ở nhóm được dùng paracetamol so với nhóm không dùng. Cụ thể, có tới 66% trẻ em sốt từ 38°C trở lên hạ sốt sau khi sử dụng paracetamol. Ngoài ra, tỷ lệ sốt từ 39,5°C trở lên ở nhóm trẻ sử dụng paracetamol sau tiêm chủng cũng rất thấp, chỉ dưới 1%. Trẻ sơ sinh được điều trị bằng paracetamol cũng ít có các triệu chứng được cha mẹ báo cáo hơn, chẳng hạn như đau và khó chịu cơ thể.

 

Kết luận từ kết quả nghiên cứu

 

 

Nếu trẻ bị sốt, cha mẹ có thể dùng paracetamol để hạ sốt cho trẻ

 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mặc dù phản ứng sốt đã giảm đáng kể khi sử dụng paracetamol, nhưng việc sử dụng thuốc hạ sốt dự phòng (phòng ngừa) để ngăn ngừa sốt tại thời điểm tiêm chủng không nên được khuyến khích thường xuyên do phản ứng kháng thể giảm với vắc xin.

 

Không có sự suy giảm khả năng miễn dịch sau khi chỉ dùng một liều paracetamol hoặc sử dụng paracetamol để điều trị cơn sốt đã phát triển. Chỉ việc sử dụng paracetamol phòng ngừa thường xuyên mới có liên quan đến giảm đáp ứng miễn dịch. Trên cơ sở này, cha mẹ không nên lo lắng về việc cho trẻ dùng paracetamol để điều trị sốt hoặc các triệu chứng đau và khó chịu cơ thể kèm theo.

 

Theo NHS.