Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Sốt vàng da – Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng bệnh cho trẻ

Sốt vàng da là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do muỗi đốt gây ra. Cha mẹ cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng bệnh cho trẻ ngay nhé.

 

Nguyên nhân gây sốt vàng da

 

 

Sốt vàng da do muỗi đốt gây ra

 

Sốt vàng da do một loại vi rút lây lan khi muỗi đốt. Rất may mắn, sốt vàng da không lây lan từ người bệnh sang người bình thường qua đường tiếp xúc hàng ngày.

 

Muỗi truyền bệnh có thể được tìm thấy ở nhiều khu vực con người sinh sống, bao gồm cả thành thị và nông thôn. Muỗi chủ yếu hoạt động vào ban ngày và cũng có thể gây các bệnh nghiêm trọng khác, chẳng hạn như sốt rét và sốt xuất huyết.

 

Nếu cha mẹ đang cho trẻ đi du lịch đến một khu vực có bệnh sốt vàng da, hãy cố gắng tránh để trẻ bị muỗi đốt, ngay cả khi trẻ đã được tiêm phòng. Cha mẹ có thể làm điều này cho trẻ bằng cách sử dụng màn chống muỗi, mặc quần áo che tay và chân, cũng như sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa 30% đến 50% DEET (diethyltoluamide).

 

Các triệu chứng của bệnh sốt vàng da

 

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh sốt vàng da thường phát triển từ 3 đến 6 ngày sau khi trẻ bị nhiễm bệnh, bao gồm:

 

 • Sốt cao
 • Đau đầu
 • Cảm thấy ốm hoặc nôn mửa
 • Đau cơ và đau lưng
 • Mắt trẻ nhạy cảm với ánh sáng
 • Chán ăn và cảm thấy không muốn ăn

 

 

Sốt cao là biểu hiện của bệnh sốt vàng da ở trẻ nhỏ

 

Tuy nhiên, cứ 4 người thì có đến 1 người tiếp tục mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn của bệnh, chẳng hạn như:

 

 • Vàng da và mắt
 • Chảy máu từ miệng, mũi, mắt hoặc tai
 • Nôn ra máu hoặc có máu trong phân

 

Điều trị sốt vàng da

 

Không có cách chữa khỏi bệnh sốt vàng da ngay lập tức, nhưng các triệu chứng của bệnh có thể được điều trị trong khi cơ thể trẻ chống lại nhiễm trùng. Hầu hết người bệnh phục hồi hoàn toàn sau 3 hoặc 4 ngày điều trị. Tuy nhiên, có đến một nửa số người có các triệu chứng nghiêm trọng hơn của bệnh sốt vàng da sẽ tử vong.

 

Thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen có thể giúp hạ nhiệt độ và giảm đau nhức cho trẻ trong thời gian điều trị. Cha mẹ cũng nên cho trẻ uống nhiều nước để tránh mất nước.

 

Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, cha mẹ cần phải cho trẻ nhập viện ngay lập tức để theo dõi chặt chẽ và điều trị các triệu chứng cho đến khi tình trạng được cải thiện.

 

Tiêm phòng sốt vàng da

 

 

Cha mẹ nên tiêm phòng sốt vàng da cho trẻ ít nhất 10 ngày trước khi đi du lịch

 

Cha mẹ nên cho trẻ tiêm chủng ngừa sốt vàng da nếu gia đình đang chuẩn bị đi du lịch đến:

 

 • Một khu vực có bệnh sốt vàng da
 • Một quốc gia yêu cầu khách du lịch phải có giấy chứng nhận đã được tiêm phòng bệnh sốt vàng da

 

Trẻ cần tiêm vắc-xin ít nhất 10 ngày trước khi đi du lịch để vác xin có đủ thời gian phát huy tác dụng. Vắc xin của trẻ sẽ chỉ có giá trị sau thời gian này. Nếu trẻ đã chủng ngừa MMR, lý tưởng nhất là trẻ nên đợi ít nhất 4 tuần trước khi tiêm chủng ngừa sốt vàng da.

 

Vắc xin chủng ngừa và giấy chứng nhận chỉ có tại các trung tâm tiêm chủng đã được cấp phép. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chủng ngừa cho trẻ. Vắc xin sẽ cung cấp sự bảo vệ suốt đời cho hầu hết người tiêm chủng. Vì vậy, thông thường trẻ sẽ không cần tiêm liều nhắc lại.

 

Theo NHS.