Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Sốt virus ở trẻ và cách xử lý thông minh cho mẹ

 

Trẻ em chưa với khả năng đề kháng còn yếu nên rất dễ bị virus xâm nhập và gây sốt, vì bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên hạ sốt cho trẻ là cách xử lý tốt nhất. Cùng Maman Bé bé tìm hiểu về loại bệnh thường gặp này nhé!

 

  1. Những đặc điểm của sốt do nhiễm virus

 Sốt virus ở trẻ và cách xử lý thông minh cho mẹ

 

Virus gây sốt thường ký sinh trên đường hô hấp, tiêu hóa ngay cả trong điều kiện bình thường… Đến khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng xâm nhập vào cơ thể, phát triển và gây bệnh. Những loại virus thường gây sốt như rubella, sởi, thủy đậu, viêm não Nhật Bản… Vì xâm nhập qua đường hô hấp nên chúng có thể lây từ người này sang người khác và gây thành dịch bệnh.

Trẻ thường bị sốt cao từ 38 đến 39 độ C, thậm chí có trẻ lên đến 40-41 độ C, người mệt mỏi. Trẻ lớn thì bị đau khắp mình, trẻ nhỏ có thể quấy khóc. Một số trẻ có thể bị đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo.

 

Các triệu chứng khác thường gặp khi trẻ bị sốt như:

 

Viêm hạch: Vùng đầu, mặt, cổ xuất hiện các hạch sưng to, đau, bạn có thể nhìn hoặc sờ thấy.

Viêm long đường hô hấp: Trẻ bị ho, chảy nước mũi, hắt hơi, họng đỏ…

Viêm kết mạc: Kết mạc bị đỏ, có dử mắt, chảy nước mắt.

Rối loạn tiêu hóa: Nếu nguyên nhân gây sốt là do virus đường tiêu hóa có thể làm cho  phân lỏng.

Nôn: Trẻ thường nôn nhiều lần sau khi ăn.

Phát ban: 2-3 ngày sau khi sốt trẻ sẽ bị phát ban và đỡ sốt.

Các triệu chứng này thường xuất hiện dần cùng nhau và đến 3-5 ngày sẽ giảm dần rồi mất đi, trẻ trở lại bình thường.

 

  1. Xử lý đúng cách khi trẻ bị sốt virus

 Sốt virus ở trẻ và cách xử lý thông minh cho mẹ

 

Bệnh do các loại virus gây ra hầu hết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng của bệnh. Do đó, các biện pháp thường áp dụng khi trẻ bị sốt virus như sau:

Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn nên chườm mát cho trẻ bằng khăn mát, lau mồ hôi, cho trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Nếu trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao, bạn nên chống co giật cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ,

Khi trẻ bị sốt cao cơ thể sẽ bị mất nước, rối loạn cân bằng điện giải, bạn nên cho trẻ dùng các thuốc có tác dụng bù lượng nước mất qua da bằng cách cho trẻ ăn cháo muối nấu loãng. Cho trẻ ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu và giàu dưỡng chất để mau khỏi bệnh.

Sốt virus ở trẻ và cách xử lý thông minh cho mẹ

 

 

Nên vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, để tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp. Cho trẻ tấm bằng nước ấm trong phòng kín.

Khi trẻ sốt cao trên 38,5 độ C và kéo dài 3-5 ngày mà không thể hạ sốt bằng thuốc hạ sốt thông thường, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được thăm khám. Vì sốt do virus dễ gây thành dịch nên khi trẻ bị nhiễm bệnh, cần cách ly trẻ, cho trẻ nghỉ học và dưỡng bệnh ở nơi thoáng mát.