Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Sự khác biệt giữa siêu âm 5D và các loại hình siêu âm khác mà mẹ bầu nên biết

Siêu âm 5D được mệnh danh là công nghệ siêu âm hiện đại nhất hiện nay. Vậy sự khác biệt giữa siêu âm 5D với siêu âm 3D, siêu âm 4D là gì? Mẹ bầu cùng tìm hiểu ngay nhé.

 

Siêu âm 5D

 

Mọi phụ nữ mang thai có lẽ đều quen thuộc với siêu âm 2D truyền thống. Hơn nữa, mẹ có thể biết về siêu âm 3D với hình ảnh giống như thật, chất lượng cao và siêu âm 4D với các hình ảnh chuyển động rõ nét. Nhưng mẹ đã bao giờ nghe nói về công nghệ siêu âm 5D chưa?

 

Siêu âm 5D, còn được gọi là siêu âm HD, là tiêu chuẩn vàng cho hình ảnh thai nhi. Siêu âm 5D tạo ra những hình ảnh tuyệt vời hơn về em bé trong bụng mẹ. Ngoài ra, siêu âm 5D được cho là có khả năng hiển thị chi tiết về tình trạng da, màu da... của thai nhi.

 

 

Siêu âm 5D cho hình ảnh thai nhi sắc nét

 

“Trong khi siêu âm 5D nghe có vẻ như là công nghệ mới nhất và tuyệt vời nhất, về cơ bản chúng giống như siêu âm 3D và 4D”, Tiến sĩ Welsey Lee , đồng Giám đốc Trung tâm thai nhi Texas và Giám đốc nghiên cứu hình ảnh thai nhi tại Đại học Y Baylor ở Houston, Mỹ cho biết.

 

Tuy sở hữu những ưu điểm vượt trội nhưng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị mẹ bầu chỉ nên siêu âm 5D trong môi trường y tế chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn.

 

Sự khác biệt giữa các loại siêu âm

 

Dưới đây, các chuyên gia sẽ so sánh sự khác biệt giữa siêu âm 2D, siêu âm 3D, siêu âm 4D và siêu âm 5D cho mẹ bầu nắm được thông tin cần thiết. Về cơ bản, siêu âm 5D rất giống với siêu âm 3D và 4D, cùng dựa trên mô hình 2D truyền thống. Và sự khác biệt giữa chúng là:

 

Siêu âm 2D

 

Đây là siêu âm đen trắng truyền thống. Loại siêu âm này sử dụng sóng âm thanh tần số cao và phần mềm hình ảnh đặc biệt để soi rõ hình ảnh của em bé được hiển thị trên màn hình.

 

 

Sự khác biệt giữa siêu âm 5D và các loại hình siêu âm khác qua hình ảnh

 

Siêu âm 3D

 

Siêu âm 3 chiều hoạt động giống như siêu âm 2D, nhưng siêu âm 3D cung cấp hình ảnh sắc nét và giống như thật hơn của em bé. Các bác sĩ có thể sử dụng siêu âm 3D để xem hình ảnh chi tiết của em bé hiệu quả hơn. Điều này có thể giúp chẩn đoán các khuyết tật và bất thường bẩm sinh tiềm ẩn ở thai nhi.

 

Siêu âm 4D

 

Siêu âm 4 chiều về cơ bản cung cấp cho bác sĩ một video chuyển động thời gian thực của thai nhi. Giống như mô hình 3D, những hình ảnh siêu âm này có thể cho phép các bác sĩ chẩn đoán các vấn đề sức khỏe của thai nhi.

 

Siêu âm 5D/HD

 

Về cơ bản, siêu âm 5D khá giống với siêu âm 3D nhưng đây vẫn là loại hình siêu âm được khẳng định mang lại chất lượng hình ảnh tốt nhất. Đây là loại siêu âm giúp tăng cường các chi tiết khuôn mặt và hành động nhận thức của thai nhi.

 

 

Mẹ bầu nên siêu âm tại bệnh viện với bác sĩ có chuyên môn

 

Siêu âm 5D có an toàn không?

 

Theo cả các FDA và Học viện sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), siêu âm không gây tổn hại cho thai nhi đang phát triển. Tất cả các loại siêu âm không sử dụng tia X hoặc phóng xạ và không liên quan đến bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc phát triển nào.

 

Tuy nhiên, những hướng dẫn này chỉ dành cho siêu âm được thực hiện bởi các chuyên gia đã được đào tạo y tế và tại cơ quan y tế đạt tiêu chuẩn. Phơi nhiễm phi y tế trong thời gian dài đã được chứng minh là không an toàn và một số nhà khoa học lo ngại rằng năng lượng từ sóng siêu âm có thể ảnh hưởng đến thai nhi mặc dù chưa có đủ bằng chứng để khẳng định điều này.

 

Để phòng trừ bất trắc, mẹ bầu hãy siêu âm, bao gồm siêu âm 3D, 4D và 5D với các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế theo chỉ định. Chúc mẹ có thai kỳ an toàn và thành công như ý.

 

Theo Parents.