Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Sự khác biệt giữa sinh thường và sinh mổ mẹ bầu nên biết

Có những lợi thế và bất lợi của hai phương pháp sinh phổ biến nhất hiện nay. Mẹ cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa sinh thường và sinh mổ để lựa chọn cách sinh phù hợp nhất cho bản thân.

 

Quá trình

 

 

Sinh mổ và sinh thường có rất nhiều điểm khác biệt

 

Đối với sinh thường:

 

  • Mẹ trải qua quá trình chuyển dạ khi cổ tử cung giãn ra. Các cơn co tử cung, có cảm giác như chuột rút siêu mạnh, di chuyển đầu em bé về phía cửa âm đạo, nơi bé được đẩy ra ngoài.

 

  • Chuyển dạ và sinh nở có thể kéo dài 12 đến 14 giờ đối với những bà mẹ lần đầu sinh con và thường nhanh hơn cho những lần sinh sau. Mẹ có thể được giữ bé ngay sau khi chào đời.

 

  • Mẹ có thể lựa chọn thuốc giảm đau như thuốc gây tê ngoài màng cứng tùy theo thể trạng của bản thân hoặc có thể không lựa chọn bất cứ loại thuốc nào.

 

Đối với sinh mổ:

 

  • Một ca sinh mổ thường kéo dài 45 phút từ khi bắt đầu đến khi kết thúc (em bé được sinh ra trong 10 đến 15 phút đầu tiên). Phần lớn thao tác được thực hiện trong khi người mẹ còn tỉnh táo.

 

  • Mẹ sẽ được gây tê màng cứng hoặc một phần cột sống để làm tê liệt nửa dưới của cơ thể. Cuộc phẫu thuật sẽ không bị ảnh hưởng do thuốc giảm đau, mẹ có thể cảm thấy áp lực trong phẫu thuật và cảm giác giật mạnh khi em bé được kéo ra.

 

  • Bên trong phòng phẫu thuật, bác sĩ rạch một đường trên thành bụng. Một vết mổ khác được thực hiện trong thành tử cung và thông qua đó em bé được sinh ra. Sau đó, các bác sĩ cắt dây rốn, loại bỏ nhau thai và đóng vết mổ.

 

  • Sẽ có một màn che để mẹ không thấy cuộc phẫu thuật được thực hiện, nhưng nếu không có bất kỳ vấn đề nào, mẹ có thể nghe thấy tiếng của bé ngay khi bé chào đời và được bế bé ngay sau đó.

 

Phục hồi và chữa lành

 

 

Sinh mổ có thời gian phục hồi lâu hơn sinh thường

 

Thời gian phục hồi rất khó dự đoán, bởi vì các bà mẹ khác nhau trải qua các mức độ đau nhức sau phẫu thuật khác nhau. Hầu hết phụ nữ ở lại bệnh viện trong 24 – 48 giờ sau khi sinh. Tác dụng phụ sau sinh bao gồm chảy máu âm đạo, chuột rút, sưng, đau và nhiều hơn nữa.

 

Nếu mẹ sinh mổ, tác dụng phụ có xu hướng nghiêm trọng hơn. Mẹ có thể cảm thấy hơi buồn nôn và yếu đuối trong ngày đầu tiên; ho, hắt hơi và cười có thể gây đau. Sau một ngày, mẹ sẽ được khuyến khích thức dậy và bắt đầu di chuyển xung quanh. Điều này rất quan trọng để ngăn chất lỏng tích tụ trong phổi, tăng cường lưu thông và giúp tiêu hóa.

 

Mẹ có thể được về nhà sau 3 – 4 ngày, sau khi bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quan và loại trừ các yếu tố nguy cơ. Mẹ sẽ nhận được đơn thuốc giảm đau (nếu cần thiết), và mẹ nên dành vài tuần tới tập trung vào việc nghỉ ngơi và chăm sóc vết mổ. Mặc dù cơn đau sẽ kéo dài trong một thời gian, nhưng phần lớn, các bà mẹ sẽ trở lại trạng thái bình thường sau khoảng 1 – 1,5 tháng.

 

Biến chứng

 

 

Sinh thường được các bác sĩ ưu tiên thực hiện khi mẹ đủ sức khỏe

 

Đối với sinh nở tự nhiên, mẹ có thể phải rạch tầng sinh môn để mở rộng âm đạo, tạo điều kiện cho em bé chui ra dễ dàng. Và do đó, sau khi em bé chào đời, mẹ có thể phải khâu tầng sinh môn. Điều này có thể gây đau đáng kể cho mẹ. Các vấn đề về kiểm soát bàng quang và các cơ quan khác cũng có thể xảy ra sau khi sinh.

 

Đối với sinh mổ, các biến chứng tiềm ẩn của mẹ bao gồm nhiễm trùng niêm mạc tử cung và vết mổ, chảy máu quá nhiều hoặc xuất huyết, tổn thương bàng quang hoặc ruột trong khi phẫu thuật; phản ứng tiêu cực với gây mê, và cục máu đông như huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và tắc mạch phổi.

 

Phụ nữ sinh mổ nhiều lần cũng có nguy cơ vỡ tử cung (vết mổ bị rách), có thể gây chảy máu đe dọa tính mạng. Nhau thai (nhau thai bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung) và vị trí nhau thai(nhau thai cấy vào cơ tử cung thay vì niêm mạc) cũng phổ biến hơn trong các lần sinh mổ tiếp theo. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các biến chứng sinh mổ là rất hiếm và phẫu thuật được coi là an toàn.

 

Mặc dù rủi ro do sinh mổ đối với em bé là rất thấp, đôi khi trẻ sẽ gặp các vấn đề về hô hấp, đặc biệt là nếu chúng được sinh ra trước tuần 39.

 

Vận động giúp giải phóng dịch sản từ phổi của em bé vì nhiều bà mẹ sinh mổ không trải qua chuyển dạ, khiến bé không có được những lợi ích tương tự. Hiếm khi, sinh mổ có thể khiến em bé bị thương trong khi phẫu thuật và thỉnh thoảng, những em bé sinh mổ có điểm Apgar thấp tạm thời so với trẻ sinh thường.

 

Với các thông tin sự khác biệt giữa sinh thường và sinh mổ trên đây, chúc mẹ lựa chọn hình thức sinh phù hợp nhất với bản thân.

 

Theo Parents.