Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ vô cùng kì diệu. 40 tuần thai là 40 cung bậc cảm xúc mà các mẹ không thể nào bỏ qua được trong thời kì mang thai của mình. Cùng tìm hiểu những giai đoạn phát triển của thai nhi qua từng thời kì nhé!

Thai nhi phát triển trong bụng mẹ qua các giai đoạn khác nhau

Ngoài chế độ dinh dưỡng, sự phát triển của thai nhi là mối quan tâm chung của hầu hết các mẹ, nhất là những người lần đầu làm mẹ. Bé yêu nặng bao nhiêu? Kích thước chiều dài của bé là bao nhiêu? Có đạt cân nặng chuẩn hay không? Đó đều là những băng khoăn của các bậc cha mẹ. Cùng trải qua 40 tuần thai để hiểu rõ hơn về các chỉ số của bé yêu trong bụng mẹ nhé:

Sự thụ thai diễn ra như thế nào?

Sự thụ tinh xảy ra khi tinh trùng gặp trứng. Ngay lúc này, hợp tử được hình thành theo ống dẫn trứng di chuyển vào dạ con, bám vào lớp lông mềm mại ở đây làm tổ. Thai nhi lúc này đã hoàn thành cấu tạo di truyền học bao gồm cả giới tính.

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi

Ở 4 tuần tuổi, mẹ đã bắt đầu thấy sự thay đổi của cơ thể mình như: buồn nôn, ngủ nhiều, cảm thấy khó chịu… Thai nhi 4 tuần tuổi đang trong quá trình phát triển các cấu trúc “tạo khuôn” cho mặt, cổ. Tim và các mạch máu cũng đang trên đà phát triển, trong khi phổi, dạ dày và gan mới chỉ bước đầu xây dựng những nền móng đầu tiên.

Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi

Dài khoảng 2,5 cm, nặng khoảng vài gram, thai nhi 8 tuần tuổi có kích thước tương đương với một quả nho Mỹ. Nhưng lúc này, cơ thể bé cưng đã phát triển đầy đủ hơn. Mí mắt và đôi tai của thai nhi đang thành hình, và mẹ bầu đã có thể trông thấy đầu mũi thai nhi thông qua ảnh siêu âm. Tay và chân của bé cũng đang dần dài ra, trong đó các ngón tay và ngón chân phát triển rõ ràng hơn hẳn. Ở tuần tuổi này, bố mẹ đã có thể nghe thấy tiếng tim của em bé đập. Đó là cảm xúc thật sự rất lạ.

Thai nhi 12 tuần có gì đặc biệt?

Bước qua giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, thai nhi 12 tuần có vóc dáng hoàn chỉnh và đang dần cứng cáp. Mẹ bầu có thể dần dà cảm nhận được sự hiện diện diệu kỳ của con ở đầu tử cung, trên xương mu. Các cơ quan giới tính của thai nhi lúc này bắt đầu trở nên rõ ràng hơn. Vào lần khám thai và siêu âm định kỳ ở thời gian 12 tuần thai, các bác sĩ sẽ siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy, đây là một trong những mốc quan trọng để kiểm tra sức khỏe thai kì.

Sự phát triển của thai nhi 16 tuần

Vào thời điểm tuần thai 16 tuần, thai nhi đã to bằng một quả bơ và có thể nằm lọt trong lòng bàn tay mẹ. Bé cưng khá nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và rất hay bị nấc cụt. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo nhé! Thai nhi nấc cụt là dấu hiệu cho thấy khả năng hít thở của bé đang dần hoàn thiện hơn.

Cảm nhận về đầu tử cung bên dưới rốn khoảng 4,5 cm đã trở nên khá rõ ràng. Mắt bé đã có thể chớp và tim cùng với các mạch máu đã hoàn toàn định hình. Các ngón tay và ngón chân của bé cũng đã có vân.

Mang tới niềm vui, hạnh phúc và cả sự lo lắng cho cha và mẹ

Sự phát triển ở 20 tuần tuổi

Thai nhi 20 tuần tuổi bắt đầu nặng gần 300 gram và dài hơn 15 cm. Tử cung của bạn lúc này có thể ở ngang vị trí với rốn. Thai nhi khi này có thể mút ngón tay, ngáp, duỗi và làm các khuôn mặt khác nhau. Đây cũng là lúc mẹ cảm nhận rõ rệt nhất bé yêu đang ở trong bụng mình. Cuộn tròn lại, lăn bên nọ, bên kia như một trái bóng.

Sự phát triển của thai nhi tuần 24

Thai nhi tuần thứ 24 có kích thước tương đương một quả dưa lưới, nặng khoảng 500 gram và dài khoảng 29 cm. Giờ đây, bé cưng đã có thể phản hồi với các thanh âm bằng cử động hoặc tăng nhịp tim. Bé có thể hiểu được những lời mẹ thủ thỉ mỗi ngày. Cơ thể thai nhi cũng đã phát triển đầy đủ các chức năng. Khuôn mặt cũng gần giống với lúc chào đời, với đầy đủ lông mi, lông mày, tóc.

Sự phát triển của thai nhi ở 28 tuần tuổi

Thai nhi nặng khoảng hơn 1kg và thay đổi vị trí thường xuyên vào thời điểm này. Vào tuần thai thứ 28, tức là mẹ bầu đang ở cuối tam cá nguyệt thứ 2 và chuẩn bị “cán đích”, nguy cơ sinh non rất dễ xảy ra. Mẹ bầu nên cực kỳ cẩn thận với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của mình để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ lẫn con. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, ngay lập tức báo với bác sĩ để được thăm khám. Đây cũng là mốc quan trọng để mẹ kiểm tra sức khỏe thai nhi một cách toàn diện nhất.

Thai nhi 32 tuần tuổi phát triển thế nào?

32 tuần tuổi, thai nhi nặng gần 2 kg và thường xuyên di chuyển xung quanh. Da của em bé ít có nếp nhăn hơn do có một lớp chất béo bắt đầu hình thành dưới da. Từ thời điểm này cho đến khi sinh, thai nhi sẽ đạt thêm nửa trọng lượng tương tự lúc chào đời. Tuần thứ 32 có một lưu ý nhỏ, đó là bạn có thể nhận thấy chất lỏng màu vàng rỉ ra từ vú. Đừng lo lắng, đó chính là sữa non, những giọt sữa đầu tiên báo hiệu tuyến vú đã bắt đầu hoạt động nhằm tiết sữa, chuẩn bị chào đón bé yêu.

Hiểu về sự phát triển của bé yêu cũng là cách giúp mẹ bảo vệ con yêu được tốt hơn

Sự phát triển của thai nhi ở 36 tuần tuổi

Trung bình, một em bé ở giai đoạn này “cao” khoảng 47 cm và nặng gần 2,7 ký. Não phát triển rất nhanh. Phổi phát triển gần như đầy đủ. Lúc này đầu của thai nhi thường nằm ở vị trí xương chậu. Khi đã qua 37 tuần, việc mang thai và các giai đoạn phát triển của thai nhi  có thể được xem là  “đến hạn”. Khoảnh khắc mẹ và bé gặp nhau sẽ nhanh đến thôi.

Ngày dự sinh của mẹ được ghi dấu vào ngày kết thúc tuần thứ 40. Ngày sinh được tính bằng cách sử dụng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người mẹ. Dựa vào cách này này, thai kỳ có thể kéo dài giữa 38 và 42 tuần. Một số trường hợp có tình trạng thai phụ mang thai hơn 42 tuần nhưng không phải sinh trễ mà thật ra là do tính ngày dự sinh không chính xác. Vì lý do an toàn, hầu hết các bé được sinh khi đủ 42 tuần. Đôi khi cần thiết, bác sĩ có thể phải kích sinh cho bạn.