Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Sữa non cho trẻ sơ sinh và những giá trị không thể thay thế

 

Sữa non là một hình thức của sữa, có rất nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần miễn dịch quý giá. Tuy nhiên, loại sữa này lại có hàm lượng khá thấp và sẽ hết khoảng 3 ngày sau sinh. Vì vậy, mẹ cho con bú càng sớm càng tốt ngay sau khi chào đời để con có thể đón nhận được những dòng sữa tinh túy nhất. Hãy cùng MamanBébé tìm hiểu thêm nhé!

 

Sữa non không phải lúc nào cũng có

 Sữa non cho trẻ sơ sinh và những giá trị không thể thay thế

 

Thành phần sữa mẹ chứa hàng trăm cho đến hàng nghìn các phân tử hoạt tính sinh học riêng có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại viêm và nhiễm trùng và góp phần vào sự trưởng thành của cơ thể bé một cách khỏe mạnh nhất.

 

Trẻ bú mẹ càng sớm càng kích thích sữa non nhanh về hơn

 

Chất lỏng được tuyến vú tiết ra lần đầu tiên sau khi sinh được gọi là sữa non, đôi khi dòng sữa non này cũng xuất hiện vào những tuần cuối của thai kỳ. Mặc dù sữa non cho trẻ sơ sinh sản xuất với số lượng thấp chỉ trong vài ngày đầu sau sinh nhưng những thành phần có trong sữa non lại cực kỳ quan trọng:

 

Sữa non chứa ít chất béo nhưng lại có nhiều carbohydrate, protein và các kháng thể để giữ cho cơ thể của bé được khỏe mạnh sau khi sinh.

 

Bên cạnh đó, sữa non lại rất dễ tiêu hóa phù hợp với hệ tiêu hóa còn khá nhỏ và non nớt của bé.

 

Tác dụng nhuận tràng, khuyến khích bé đi ngoài nhiều để thải bớt những phân su được hình thành khi còn trong bụng mẹ.

 

Sữa non giúp cơ thể bài tiết Bilirubin dư thừa, ngăn ngừa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.

 

Điều đặc biệt nhất là sữa non có nhiều kháng thể cung cấp khả năng miễn dịch thụ động cho bé.

 

Sữa non không chỉ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo phù hợp với nhu cầu của bé mà còn giúp bảo vệ bé chống lại nhiều tác nhân có hại.

 

Sự chuyển hóa của sữa non qua từng tuần

 

Bắt đầu từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 14, sữa non sẽ dần thay đổi gọi là sữa chuyển tiếp. Sau khoảng 2 tuần sau sinh sữa mẹ được gọi là sữa trưởng thành hoàn toàn. Trong quá trình chuyển đổi, nồng độ của các kháng thể trong sữa giảm nhưng các đặc tính chống lại bệnh tật của sữa mẹ vẫn không biến mất.

 

Sở dĩ có sự thay đổi này là bởi vì sữa non cho trẻ sơ sinh quá ít không đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng của bé. Theo đó, sữa mẹ được sản xuất với số lượng lớn cùng với trọng lượng và sự thèm ăn của bé.

 

Những trẻ không được bú sữa non là một điều thiệt thòi rất lớn. Vì vậy với sự yêu thương con hết mực mẹ nên cho con bú được những dòng sữa đầu tiên. Đừng để những quan niệm xưa cũ như vắt bỏ sữa đầu vì nó không tốt, đợi sữa về hoặc sợ sữa bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc giảm đau mà chần chừ không cho bé bú sớm.

 

>>> Máy hút sữa Ardo cho mẹ - Giảm đau rát, êm dịu, chống ồn

 

Yếu tố ảnh hưởng đến chất và lượng của sữa mẹ

 Sữa non cho trẻ sơ sinh và những giá trị không thể thay thế

 

Sữa mẹ không chỉ thay đổi ở 3 giai đoạn chính đó là sữa non cho trẻ sơ sinh, sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành. Trong suốt quá trình cho con bú, chất lượng và số lượng của sữa mẹ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

 

Ảnh hưởng bới các hormone:

 

Các tuyến sữa trong vú mẹ bị ảnh hưởng bởi các hormone như oestrogen, progesterone, prolactin và lactogen. Nên lượng sữa nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào các hormone này.

 

Khi cho con bú, phản xạ mút sẽ tác động lên não của mẹ sản sinh ra prolactin và oxytocin. Prolactin kích thích tuyến yên tạo sữa tiết thêm sữa trong khi đó oxytocin kích thích các tuyến này bóp sữa và đẩy sữa theo các mạch ra đầu núm vú. Chính vì vậy, việc cho bé bú mẹ thường xuyên sẽ giúp mẹ sản xuất được nhiều sữa hơn.

 

Ảnh hưởng bởi tâm trạng mẹ quyết định lượng sữa:

 

Khi tâm trạng mẹ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc thì cơ thể cũng sinh ra nhiều oxytocin và rolactin. Điều này đồng nghĩa với việc sữa mẹ sẽ nhiều hơn bình thường.

 

Ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng:

 

Mẹ ăn gì, uống gì ảnh hưởng lớn đến chất lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Chẳng hạn, khi bạn ăn càng nhiều chất béo không bão hòa như a-xít béo omega-3 thì chất béo này sẽ có nhiều trong sữa mẹ. Đối với các loại vitamin và khoáng chất cũng tương tự. Vì vậy, mẹ sau sinh cần ăn uống thật đầy đủ, đa dạng các thực phẩm để làm phong phú thêm nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ.

 

Ngoài ra, các yếu tố khác như chế độ nghỉ ngơi, làm việc, thói quen sinh hoạt cũng có tác động đến quá trình hình thành sữa nên mẹ cần đặc biệt lưu ý. Đồng thời tránh các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafein, nước chè đậm đặc…

 

Thông qua bài viết trên, hy vọng mẹ đã biết được tầm quan trọng của sữa non đối với trẻ sơ sinh. Nhằm tránh lãng phí một nguồn dinh dưỡng “đắt hơn cả vàng”, có tiền cũng không thể nào mua được.