Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Tại sao mẹ bỉm sữa cần chú ý nội tiết tố sau khi sinh?

Nội tiết tố ảnh hưởng và có liên quan trực tiếp tới nhiều vấn đề sức khỏe của mẹ ngay cả trong thời gian mang thai và sau khi sinh. Mẹ bỉm sữa lắng nghe những tư vấn của chuyên gia để nắm vững thông tin về nội tiết tố nhé.

 

Nội tiết tố khi mang thai và sau khi sinh

 

Gần như ngay khi thụ thai thành công, nội tiết tố của mẹ bầu sẽ nhận được thông báo rằng đã có sự khác biệt trong việc thực hiện và kiểm soát nhiệm vụ. Progesterone và Gonadotropin màng đệm ở người (hCG) bắt đầu được giải phóng để báo hiệu cơ thể mẹ ngừng chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

 

Thay vào đó, cơ thể mẹ bắt đầu hình thành cụm tế bào mà sau này sẽ phát triển thành bào thai. Như có thể đã biết, khi các hormone này hoạt động, mẹ sẽ gặp phải các triệu chứng mang thai sớm như buồn nôn, mệt mỏi và đau vú.

 

 

Sự thay đổi nội tiết tố lúc mang thai và sau khi sinh ở mẹ bầu là bình thường

 

Khi mang thai tiến triển, cơ thể mẹ sản xuất một lượng Estrogen và Progesterone cực lớn đến mức đáng kinh ngạc. Hai hormone steroid này là chìa khóa để tạo ra Dopamine và Serotonin, hai chất dẫn truyền thần kinh trong não rất quan trọng trong việc tạo ra cảm xúc tích cực như bình tĩnh và hạnh phúc.

 

Đây là lý do tại sao nhiều phụ nữ cảm thấy thật tuyệt vời khi mang thai. Giai đoạn đặc biệt này cung cấp một lượng lớn hormone và chất dẫn truyền thần kinh giúp chúng ta cảm thấy hài lòng và sung sướng.

 

Nhưng tất cả những điều này không duy trì mãi mãi. Các hormone lạc quan khi mang thai trên sẽ thay đổi khi em bé được sinh ra. Ngay lập tức sau sinh hoăc trong tuần sau khi sinh, Estrogen và Progesterone sẽ giảm mạnh. Đồng thời, sẽ có sự gia tăng Prolactin và Oxytocin.

 

Sự thay đổi hooc môn này là nguyên nhân cho những cảm xúc lẫn lộn mà mẹ bỉm sữa sẽ trải qua sau khi sinh. Có thể xen kẽ những cảm xúc không mấy tích cực như lo âu, buồn bã... bên cạnh các cảm xúc tích cực. Đây là các hiện tượng hoàn toàn bình thường.

 

Các dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố là gì?

 

 

Hãy trao đổi với bác sĩ sớm nếu mẹ thấy thay đổi nội tiết tố có bất thường

 

Đôi khi, mang thai và sinh con có thể khiến nội tiết tố của mẹ bỉm sữa trở nên khó chịu và thất thường. Về lâu dài, mất cân bằng nội tiết tố có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe đặc biệt là sức khỏe tinh thần của mẹ. Theo các bác sĩ, dưới đây là một số chứng bệnh mẹ bỉm sữa có thể gặp phải nếu đang đối mặt với sự mất cân bằng hormone sau sinh:

 

  • Lo lắng và trầm cảm

 

  • Ham muốn thấp

 

  • Tăng cân

 

  • U nang hoặc u xơ

 

  • Mệt mỏi mãn tính

 

Một trong những di chứng mất cân bằng nội tiết tố sau sinh phổ biến xảy ra ở tuyến giáp của mẹ bỉm sữa. Các vấn đề về tuyến giáp có thể xảy ra sau sinh ở 10% phụ nữ. Thông thường, những vấn đề này sẽ tự giải quyết theo thời gian, nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ có thể quyết định cho mẹ dùng thuốc để giúp điều chỉnh hormone cơ thể.

 

Và nếu mẹ bị mất cân bằng nội tiết tố trước khi mang thai, rất có thể tình trạng này sẽ quay trở lại sau khi hormone thai kỳ bị bào mòn. Nếu một phụ nữ có tiền sử mất cân bằng nội tiết tố, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang, có thể quay trở lại sau khi sinh và nên được điều trị theo cách trước khi mang thai để xử lý triệt để vấn đề và giúp mọi thứ trở lại bình thường.

 

Theo Parents.