Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Tại sao tiền sản giật lại có thể xảy ra với mẹ bỉm sữa sau sinh?

Nhiều mẹ bầu không được chẩn đoán bị tiền sản giật khi mang thai nhưng tình trạng này lại phát triển sau sinh. Dưới đây là các thông tin về tình trạng có thể gây ra tiền sản giật hoặc co giật sau khi sinh dành cho mẹ.

 

Biến chứng tiền sản giật sau sinh

 

 

Mẹ bỉm sữa có thể bị tiền sản giật sau sinh dù trước đó không được chẩn đoán

 

Theo Tổ chức tiền sản giật Hoa Kỳ, tiền sản giật sau sinh là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến huyết áp cao có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào vừa sinh con.

 

Hiện tượng này có hầu hết các đặc điểm tương tự của tiền sản giật trước sinh và khoảng 15% bệnh nhân tiền sản giật sau sinh sẽ trải qua một khía cạnh nghiêm trọng của tình trạng này: Sản giật hoặc co giật.

 

Chẩn đoán tiền sản giật sau sinh

 

Theo Sarosh Rana, Giáo sư – Tiến sĩ và Trưởng khoa Y học dành cho bà mẹ tại Đại học Chicago (Mỹ), tiền sản giật sau sinh được cho là tiền sản giật dưới lâm sàng trước khi sinh, tồn tại bởi sự kết hợp của các yếu tố như dịch truyền tĩnh mạch, mất các liên kết trong các mạch máu liên quan đến thai kỳ, cơ thể thiếu nước, mẹ mắc bệnh tiểu đường và BMI cao và việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid.

 

Cơ hội phát triển tiền sản giật sau khi sinh thấp hơn ở những phụ nữ đã được chẩn đoán tăng huyết áp hoặc tiền sản giật trước khi sinh. Hiện nay, không có nhiều thông tin tại sao mẹ bỉm sữa sẽ bị tiền sản giật sau khi sinh.

 

 

Tăng huyết áp là một trong các dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật sau sinh

 

Tuy vậy, tại Đại học Chicago, khoảng 90% phụ nữ bị tăng huyết áp trước khi mang thai và kết thúc áp lực máu tăng cao sau khi sinh vài ngày. Trong khi đó, khả năng tăng huyết áp mới khởi phát sau khi sinh là gần 10%.

 

Tiến sĩ Rana nói rằng chẩn đoán này có thể bị bỏ qua, đặc biệt là nếu các bác sĩ và bệnh nhân không nhận thức sâu sắc về các dấu hiệu và triệu chứng. Các bà mẹ nên được hướng dẫn về các dấu hiệu của triệu chứng tiền sản giật (đau đầu, mờ mắt và các triệu chứng khác) và yêu cầu gọi bác sĩ ngay lập tức để đánh giá nếu họ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng này.

 

Điều trị và phòng ngừa tiền sản giật sau sinh

 

Một quan niệm sai lầm phổ biến là sinh con chữa khỏi tiền sản giật. Nhưng đây chắc chắn là điều các chuyên gia không ủng hộ mà ngược lại, bác sĩ và mẹ bầu càng phải tăng cường nhận thức về nguy cơ tiền sản giật sau khi sinh.

 

Nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ, co giật, các bất thường trong phòng sinh và phòng bệnh là rất cao trong vài ngày đầu sau khi sinh. Hơn nữa, các dấu hiệu nguy hiểm này có thể kéo dài đến 12 tuần sau sinh.

 

 

Mẹ cần được phát hiện và điều trị tiền sản giật kịp thời

 

Sau khi sinh, mẹ bỉm sữa vẫn có nguy cơ bị các biến chứng ngắn hạn và dài hạn như tăng huyết áp mãn tính, bệnh tim mạch, đột quỵ và bệnh thận nhiều năm sau khi sinh.

 

Nhận được hỗ trợ kịp thời được coi là chìa khóa để điều trị tiền sản giật sau sinh và ngăn ngừa tình trạng nguy hiểm nhất. Tùy thuộc vào dấu hiệu, bác sĩ sẽ có liệu trình điều trị thích hợp cho mẹ.

 

Có thể, mẹ sẽ được điều trị chống động kinh trước khi cơn động kinh phát triển. Bên cạnh đó, việc giữ huyết áp ổn định và an toàn được coi là nhiệm vụ chủ chốt. Nhiều sự kết hợp của các loại thuốc sẽ giúp mẹ vượt qua tiền sản giật sau sinh.

 

Cuối cùng, mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe sau sinh trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày sau khi sinh để đảm bảo huyết áp và sức khỏe của bản thân ở tình trạng tốt.

 

Theo Parents.