Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Tắm có giúp trẻ hạ sốt không và khi nào mẹ nên gọi bác sĩ vì trẻ bị sốt?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị sốt. Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều bà mẹ cho trẻ tắm để hạ sốt. Quan niệm này có chính xác không và khi nào mẹ nên gọi bác sĩ vì trẻ bị sốt? Tìm hiểu ngay ý kiến chuyên gia mẹ nhé.

 

Tắm có giúp trẻ hạ sốt không?

 

Mặc dù trước đây, nhiều người đã cho trẻ em đang bị sốt đi tắm để hạ nhiệt độ, nhưng các bác sĩ nói rằng đây không phải là điều nên làm nhất. Khi trẻ bị ốm và có thể bị lạnh, việc cởi trần và làm ướt sẽ khiến trẻ rùng mình, tình trạng có thể trở nên nguy hiểm hơn.

 

 

Sử dụng nhiệt kế để xác định chính xác nhiệt độ cơ thể trẻ và áp dụng các biện pháp hạ sốt phù hợp

 

Thay vì đưa trẻ đi tắm, cha mẹ hãy làm theo những hướng dẫn của bác sĩ như cho trẻ uống thuốc đúng liều lượng bác sĩ kê đơn hay đặt một chiếc khăn mát lên đầu trẻ để hạ sốt.

 

Hãy nhớ rằng hầu hết thời gian sốt không có gì đáng sợ, vì đây thực sự là một dấu hiệu cho thấy cơ thể trẻ đang chống lại vi rút hoặc nhiễm trùng. Trừ khi cơn sốt khiến trẻ khó chịu rõ rệt (nghĩa là trẻ chán ăn, cáu kỉnh và không ngủ được), còn ngoài ra, thực sự không cần phải cố gắng hạ sốt.

 

Một ngoại lệ là trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, hệ miễn dịch vẫn còn non nớt nên bất kỳ dấu hiệu sốt nào cũng có thể đáng lo ngại. Sốt rất cao cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh hiếm gặp, nhưng nghiêm trọng ở trẻ như viêm phổi hoặc viêm màng não. Vì vậy, cha mẹ nên gọi cho bác sĩ hoặc đưa trẻ đến bệnh viện nếu trẻ thuộc bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 

  • Trẻ dưới 3 tháng và sốt từ 100,4◦F trở lên
  • Trẻ từ 3 đến 6 tháng và sốt từ 101◦F trở lên
  • Trẻ trên 6 tháng và sốt 103◦F trở lên

 

Khi nào cha mẹ nên gọi bác sĩ vì trẻ bị sốt?

 

 

Đưa trẻ tới gặp bác sĩ khi trẻ sốt cao và có dấu hiệu bất thường

 

Ngoài trường hợp cơ thể trẻ có thang nhiệt độ đã nêu ở trên, cha mẹ cũng nên gọi cho bác sĩ nếu trẻ:

 

  • Có trạng thái không được tỉnh táo, thậm chí là ngất lịm hoặc xỉu đi bất kể thời điểm
  • Trẻ thường xuyên cáu kỉnh, khó chịu
  • Trẻ đau họng hoặc đau tai hoặc đau dạ dày, bất kể trẻ sốt cao hay thấp, kể từ khi nào.

 

Những hành động và cảm giác của trẻ thường là một chỉ báo tốt hơn về mức độ ốm của trẻ hơn là nhiệt độ được hiển thị trên nhiệt kế đơn thuần. Trên thực tế, nếu trẻ bị sốt cao không nhất thiết là bé ốm nặng hơn so với sốt nhẹ.

 

Nếu có thể, tốt nhất là cha mẹ nên xác định bất kỳ nguồn lây nhiễm nào cho trẻ. Điều này giúp các bác sĩ tìm ra nguyên nhân trẻ bị sốt sớm hơn và trẻ có thể nhận được điều trị ngay lập tức khi vào viện, hạn chế các rủi ro không đáng có, đặc biệt là nếu trẻ bị sốt còn quá nhỏ (dưới 3 tháng tuổi, bất kể triệu chứng gặp phải). Trẻ sơ sinh dễ bị một số loại nhiễm trùng hơn. Do đó, bác sĩ nhi khoa của trẻ cần kiểm tra tình trạng trẻ nhanh chóng và loại trừ các bệnh nghiêm trọng một cách khẩn trương khi trẻ nhập viện.

 

Theo Parents.