Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Tập cho bé sơ sinh ngủ đêm thức ngày như thế nào?

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đảm bảo giấc ngủ dài và sâu cho trẻ luôn là ưu tiên hàng đầu của các bà mẹ. Cùng tham khảo một số phương pháp tập cho trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ

Những bé từ 1 đến 4 tháng được xem là “ngủ xuyên đêm” khi bé ngủ được một mạch dài 5 giờ mỗi đêm. Trong 5 tiếng đồng hồ này, người mẹ có thể tận hưởng một giấc ngủ thoải mái mà không cần lo lắng nguồn sữa sẽ giảm đi.

Không phải trẻ sơ sinh nào cũng có giấc ngủ dài trong đêm. Nếu bé nhà bạn ngủ suốt đêm mà không thức dậy để bú thì cũng đừng quá lo lắng, chỉ vì cơ thể trẻ “muốn” như thế. Các chuyên gia khuyên rằng, đánh thức trẻ dậy để cho bú đêm có thể khiến cho quá trình phát triển bình thường của bé bị gián đoạn, vì thời gian bé ngủ là lúc vỏ não tăng lượng tế bào nhiều nhất, giúp trẻ lớn lên cả về thể chất và tinh thần trong giấc ngủ.

Đồng thời, cho trẻ bú đêm nhiều khả năng sẽ khiến cho bé dễ bị sặc sữa và hình thành nên thói quen xấu cho bé sau này. Thêm nữa, sữa còn đọng lại trong miệng của bé sau khi bú sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại sinh sôi, nảy nở.

Có rất nhiều phương pháp giúp mẹ rèn cho trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm mà các mẹ có thể tham khảo và hãy bắt đầu tập cho bé ngủ đêm và tự ngủ khi con được 6-8 tuần tuổi. Để có thể thực hiện được việc rèn cho bé ngủ đêm, mẹ cần xây dựng lịch sinh hoạt để mẹ và bé cùng cố gắng tuân thủ, nên điều chỉnh thời gian biểu của con theo giờ giấc sinh hoạt của gia đình.

Việc đầu tiên cần làm khi mẹ có ý định rèn cho trẻ ngủ đêm đó là dạy bé cách phân biệt ngày và đêm. Khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có xu hướng hoạt động nhiều hơn vào ban đêm, do đó khi chào đời bé sẽ vẫn giữ thói quen này. Mẹ cần giúp bé phân biệt được ban ngày và ban đêm.

Vào ban ngày, hãy giữ cho con tỉnh táo bằng cách mở rèm cửa, chơi đùa cùng bé. Gia đình vẫn giữ nếp sinh hoạt bình thường, mẹ chỉ nên hạn chế những âm thanh quá lớn.Trẻ sơ sinh vẫn cần ngủ các giấc ngắn trong ngày, mẹ không cần phải giữ cho bé thức, chỉ không nên cho bé ngủ giấc dài. Ban đêm mẹ cho bé bú no, thay tã, tắt bớt đèn và giữ yên lặng để bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Mẹ chỉ nên dùng ánh sáng đèn ngủ dịu nhẹ, tránh để ánh sáng gắt chiếu vào bé.

Hạn chế tối đa việc bế và rung lắc trẻ khi bế ẵm ngủ. Bạn chỉ ngồi hoặc nằm để bé bú mẹ hoặc bình. Trong khi bé bú mẹ không được dỗ dành và rung lắc, nếu làm vậy thường xuyên sẽ gây tổn thương não, tạo thói quen chỉ ngủ khi được vỗ về.

Bố mẹ tham khảo một số phương pháp luyện cho bé tự ngủ như phương pháp không khóc (No cry/No tears), bế lên đặt xuống (Pick up put down), để con khóc (Cry it out), khóc có kiểm soát (Controlled crying). Các mẹ có thể tìm hiểu sau đó chọn ra cách thức phù hợp với con và gia đình.

Rèn cho trẻ sơ sinh ngủ đủ giấc để cơ thể phát triển một cách toàn diện

Ngoài ra, các mẹ cũng cần nhìn rõ mục tiêu của việc tập ngủ là giúp bé biết cách tự xoa dịu bản thân, tự đưa bản thân vào giấc ngủ và ngủ được một giấc dài hơn, ít gián đoạn hơn vào ban đêm. Nhờ vào việc bé ngủ thẳng giấc, bản thân bạn và gia đình cũng sẽ có được giấc ngủ thoải mái hơn. Không phải bất kỳ cách nào có thể khiến bé ngủ mà không cần ti mẹ (như sử dụng núm vú giả) đều được gọi là cách “luyện ngủ”.

-Những bé từ 1 đến 4 tháng tuổi có thể vẫn cần 1 hay 2 lần bú mẹ vào khoảng thời gian từ 10 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau. Do đó, việc tập cho bé tự ngủ và ngủ thẳng giấc có thể sẽ không thành công do bé không thích nghi. Bạn nên thử thay đổi phương pháp hoặc đợi một thời gian rồi thử tập ngủ trở lại.

-Từ 7 đến 9 tháng, nếu bé đã được ăn dặm đủ chất thì nhu cầu bú mẹ sẽ giảm đi. Bạn có thể cắt giảm dần các cữ bú đêm của bé.