Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Tất tần tật về loài kiến 3 khoang.

Thời gian gần đây có rất nhiều trường hợp người dân ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh phải nhập viện vì vết cắn của kiến 3 khoang. Loài vật này không chỉ xuất hiện tại những nơi có cánh đồng lúa mà xuất hiện cả trong những trung cư cao cấp giữa lòng thành phố. Cùng MamanBébé tìm hiểu để biết cách phòng ngừa hoặc xử lý khi gặp phải loài côn trùng khó chịu này nhé

 

Nhận diện kiến 3 khoang.

Tất tần tật về loài kiến 3 khoang.

 

Tất tần tật về loài kiến 3 khoang.

 

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc Họ Staphilinidae (cánh cụt), Bộ Colleoptera (Cánh cứng), Lớp Insecta (Côn trùng), Ngành Động vật. 

Thân hình của kiến 3 khoang thon, dài như hạt thóc, dài 1-1,2cm, ngang 2-3mm, có 3 đôi chân, bụng có đốt trong đó có đốt màu đỏ.  Cơ thể của kiến 3 khoang có hai màu đỏ và đen tạo thành các khoang đen - vàng cam xen kẽ. Loài kiến này có hai đôi cánh: đôi cánh cứng ở ngoài và cánh trong suốt gập phía bên trong.

Kiến 3 khoang bay và chạy rất nhanh thậm chí là trên mặt nước.

Trong dân gian kiến 3 khoang có rất nhiều tên gọi như kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong, ...

 

Những nơi kiến 3 khoang thường xuất hiện.

Tất tần tật về loài kiến 3 khoang.

 

Kiến 3 khoang bị thu hút bởi ánh đèn thành phố.

 

Trước đây kiến 3 khoang thường gặp nhất là ở trên những ruộng lúa, vì thức ăn của chúng chính là ấu trùng sâu bệnh. Do đó loài này thường xuất hiện vào mùa thu, thời gian vào dịp thu hoạch vụ mùa lúa, với mật độ nhiều hơn so với các tháng trong năm.

Tuy nhiên cũng giống như những loài côn trùng khác kiến 3 khoang bị hấp dẫn bởi ánh đèn nên chúng dễ xuất hiện trong chính căn nhà của bạn. Trong những năm gần đây khi diện tích cây xanh ngày càng ít đi thì kiến 3 khoang ngày càng có xu hướng xuất hiện nhiều tại các tòa nhà chung cư ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh…đã có nhiều trường hợp bị cắn và phải tới bệnh viện khám xét.

 

Tác hại của kiến 3 khoang.

Tất tần tật về loài kiến 3 khoang.

 

Những vết phỏng do kiến ba khoang đốt có thể để lại sẹo.

 

Trong cơ thể của kiến 3 khoang có chứa Pederin, chất này có khả năng gây bỏng, rát và nổi mụn nước ở da. Bạn cần chú ý là kiến 3 khoang không cần phải đốt thì Pederin mới tiết ra. Nếu như bạn dùng tay giết kiến thì Pederin có thể vỡ ra và để lại những tổn thương trên da bạn. Nếu bạn dùng tay chạm vào những vị trí khác thì Pederin cũng theo đó lây lan.

Tác hại của kiến ba khoang không gây nguy hiểm đến tính mạng, chủ yếu gây tổn thương trên da nhưng với số lượng lớn vị trí viêm da là vùng đầu mặt, cổ, tay, chân, hông lưng. Đặc biệt tổn thương da nặng nhất, lan tỏa rộng nhất ở vùng da mềm. Triệu chứng phồng rộp da, nổi mụn nước có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc độc tố từ 12 - 36 giờ. Nếu không chữa trị, tình trạng viêm sẽ tiến triển sang loét, viêm da…khi đó những tổn thương này sẽ có hình dạng là đường thẳng dài, hay hình chữ Y… tùy theo cách ta giết chúng.

Những vết cắn của kiến 3 khoang hoàn toàn có thể để lại sẹo nếu không được chăm sóc đúng cách.

 

Phòng chống kiến 3 khoang.

Tất tần tật về loài kiến 3 khoang.

 

Phun thuốc diệt kiến tại một số điểm công cộng

 

+ Phun hóa chất diệt côn trùng. Vệ sinh nhà ở sạch sẽ, không mở các cửa không cần thiết.

+ Không nên giết kiến bằng tay. Nếu nỡ tay đập kiến thì cần phải rửa sạch, tránh chà xát làm lây lan độc tố nên nhiều vùng da.

+ Không nên gãi hay làm vỡ nhữn bọng nước khiến da bị tổn thương nặng hơn hoặc nhiễm trùng, để lại sẹo.

+ Nên đi khám da liễu nếu vết đốt quá rộng hoặc có dấu hiệu bị viêm.

Dịch kiến 3 khoang đang diễn ra ở những thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó hãy có phương pháp tự bảo vệ bản thân và gia đình nhé.