Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY
Trang chủ  >>  

Tìm hiểu cùng chống muỗi Chicco: Điều trị sốt xuất huyết và những lưu ý sống còn!

 

Nếu bị sốt xuất huyết bạn sẽ làm gì? Mua ngay thuốc hạ sốt, kháng sinh và truyền dịch? Nếu vậy, có thể bạn đang đẩy tính mạng của bệnh nhân rơi vào nguy hiểm đó. Đối mặt với tình trạng dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, hãy cùng nhà tư vấn đến từ chống muỗi Chicco tìm hiểu về cách ứng phó phù hợp nhất để bảo đảm sức khỏe và tính mạng trong trường hợp cần thiết nhé!

 

>>> Tìm hiểu cùng kem chống muỗi Chicco: Sốt xuất huyết lây truyền qua những đường nào?

 

Biểu hiện của sốt xuất huyết

Tìm hiểu cùng chống muỗi Chicco: Điều trị sốt xuất huyết và những lưu ý sống còn!

 

Để có được biện pháp xử lý chính xác nhất, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về bệnh cũng như những biểu hiện đi kèm.

 

Theo đó sốt xuất huyết là bệnh gây ra bởi virus Dengue có khả năng phá hủy tiểu cầu, thành phần quan trọng trong có chức năng cầm máu từ đó gây ra các ổ xuất huyết trong cơ thể.

 

Hiện nay, virus Dengue tồn tại ở 4 tuýp chính bao gồm DEN 1; DEN 2; DEN 3; DEN 4; cũng bởi vậy nên khi bị mắc sốt xuất huyết bạn sẽ miễn dịch với tuýp đó nhưng vẫn có nguy cơ mắc 3 tuýp còn lại, thậm chí lần mắc sau còn dễ gây ra nhiều biến chứng hơn so với lần trước.

 

Về diễn biến, sốt xuất huyết thường tiến triển qua 3 giai đoạn.

 

Giai đoạn sốt

 

Thường trong 3 ngày đầu. Bệnh nhân sốt cao liên tục với nhiệt độ 39 - 40°C, có thể kèm theo những hiện tượng như đau đầu, nhức vùng hốc mắt, đau mỏi các cơ khớp, đau tức thắt lưng.

 

Giai đoạn biến chứng

 

Thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7, lúc này bệnh nhân có thể đã bớt sốt nhưng thực tế lại phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, dưới đây là hai hiện tượng thường gặp nhất:

 

+ Thẩm thấu thành mạch gây thoát huyết tương, khiến máu bị cô đặc, làm  thiếu thể tích trong lòng mạch. Hậu quả là bệnh nhân có thể bị tụt huyết áp, suy các cơ quan nội tại như gan, thận… Đây có thể xem là biến chứng nặng nề nhất, dẫn tới tử vong chỉ sau vài giờ, lúc này bệnh nhân cần có sự chăm sóc đặc biệt của đội ngũ y bác sỹ, truyền dịch…

 

+ Xuất huyết: Do lượng tiều cầu bị giảm nên bệnh nhân chắc chắn sẽ phải đối mặt với nguy cơ xuất huyết, nhẹ là xuất huyết dưới da, dong kinh, hoặc chảy máu chân răng. Nặng hơn bệnh nhân có thể bị xuất huyết não, xuất huyết ồ ạt ở các cơ quan nội tạng, đặc biệt nguy hiểm. Nếu lượng tiểu cầu giảm xuống mức thấp, người bệnh sẽ cần phải truyền thêm tiểu cầu từ người khác.

 

Ngoài hai biến chứng thường gặp trên, người bệnh có thể có các biến chứng hiếm gặp hơn như: Viêm não, viêm cơ tim, hạ bạch cầu máu và giảm miễn dịch gây bội nhiễm vi khuẩn…

 

Giai đoạn phục hồi

 

Thường bắt đầu từ 24 – 48h sau khi hiện tượng thẩm thấu thành mạch xảy ra. Lúc này bệnh nhân đã hết sốt, phần dịch thoát ra khỏi lòng mạch lại tái hấp thu lại làm gia tăng lượng dịch trong lòng mạch. Giai đoạn này cần hạn chế truyền dịch để tránh nguy cơ quá tải dịch. Tuy nhiên trong giai đoạn này, lượng tiểu cầu của bệnh nhân vẫn cần phải được theo dõi thật sát sao, tránh những xuất huyết ồ ạt.

 

Điều trị sốt xuất huyết và những lưu ý sống còn!

 Tìm hiểu cùng chống muỗi Chicco: Điều trị sốt xuất huyết và những lưu ý sống còn!

 

Dưới đây là những lưu ý trong điều trị sốt xuất huyết có thể sẽ cứu được mạng sống của người bệnh trong tình trạng bệnh dịch đang lây lan một cách chóng mặt như hiện nay, hãy lưu lại ngay để đề phòng nhé:

 

Tuyệt đối không sử dụng thuốc hạ sốt bừa bãi

 

Khi bị mắc sốt xuất huyết nhiệt độ cơ thể của người bệnh có thể lên tới 40 – 41°C, nên việc sử dụng thuốc hạ sốt là điều không thể tránh khỏi, để tránh những biến chứng như co giật, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không như những nguyên nhân khác, virus Dengue có khả năng phá hủy tiểu cầu*, gây ra tình trạng xuất huyết nên khi chưa thể loại bỏ nguyên nhân sốt xuất huyết thì người bệnh tuyệt đối không sử dụng bởi thuốc hai loại thuốc hạ sốt này cùng có tác dụng ngăn sự tập kết tiểu cầu, chống đông máu khiến tình trạng xuất huyết ngày càng khó kiểm soát. Aspirin còn có tác dụng phụ là loét dạ dày tá tràng và có thể gây xuất huyết dạ dày nặng nề, ói ra máu. Loại thuốc hạ sốt duy nhất mà bạn có thể sử dụng là paracetamol, mặc dù paracetamol là hiệu quả đáp ứng chậm hơn so với aspirin và ibuprofen nhưng đây là lựa chọn an toàn nhất trong trường hợp này.

 

Ngoài ra, bạn cũng tuyệt đối không lạm dụng thuốc, hãy dùng theo đúng liều lượng và thời gian được quy định, tránh tổn hại gan, thậm chí ngộ độc thuốc giảm sốt.

 

Tuyệt đối không sử dung kháng sinh

 

Sốt xuất huyết Dengue chưa có thuốc đặc trị, kể cả khi nhập viện thì bệnh nhân cũng chỉ được theo dõi, điều trị triệu chứng và biến chứng, bởi vậy thuốc kháng sinh trong trường hợp này là hoàn toàn không có tác dụng. Trong khi đó, mua kháng sinh và thuốc hạ sốt để uống một cách bừa bãi khi chưa có chỉ định của bác sỹ lại là việc làm rất phổ biến hiện nay, điều này sẽ khiến cho công tác chữa trị của bác sỹ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

 

Nguy hiểm hơn nữa, một số loại kháng sinh hiện nay có tác dụng phụ làm giảm tiểu cầu, nên sẽ càng nguy hiểm hơn khi sử dụng với các bệnh nhân sốt xuất huyết. Đó là chưa kể, khi sử dụng không đúng mục đích thì hiện tượng kháng kháng sinh sẽ trở lên ngày càng phổ biến hơn

 

Không tự ý truyền dịch

 

Việc truyền dịch khi bị sốt xuất huyết là cần thiết, nhưng phải phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh:

 

+ Giai đoạn sốt

 

Trong giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân sốt cao, ra mồ hôi nên có thể mất nước, tuy nhiên đây là lúc cơ thể của bệnh nhân đặc biệt nhạy cảm và phản ứng rất cao với những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, nên dễ bị sốc khi truyền dịch.

 

Giải pháp bù nước tốt nhất trong giai đoạn này là cho bệnh nhân uống nhiều nước, nước hoa quả, oresol… Trong trường hợp cần thiết việc truyền dịch có thể thực hiện nếu có sự chỉ định và kiểm soát của bác sỹ. Tuyệt đối  không truyền dung dịch đạm, hay có pha vitamin vì rất hay bị sốc. Trong quá trình truyền, phải theo dõi sát khi thấy người bệnh rét run, nhiệt độ tăng thì phải bỏ truyền dịch ngay. Nếu không khi bị sốc sẽ rất nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong.

 

+ Giai đoạn nguy hiểm của bệnh

 

Đây là giai đoạn tăng thấm, bệnh nhân dễ bị thoát dịch qua màng bụng. Các bác sĩ có thể quyết định truyền dịch với tốc độ nhanh hơn tốc độ thấm ra ngoài của cơ thể và phải được theo dõi chặt chẽ để phát hiện kịp thời bất thường.

 

+ Giai đoạn phục hồi

 

Trong giai đoạn này, phần dịch thoát ra khỏi lòng mạch lại tái hấp thu lại làm gia tăng lượng dịch trong lòng mạch, bởi vậy không nên truyền nước có thể gây phù nề rất nguy hiểm.

 

Bên cạnh nắm được quy luật cũng như biện pháp xử lý bệnh  khi cần thiết, thì việc sử dụng những sản phẩm với hiệu quả cao và an toàn như chống muỗi Chicco là vô cùng cần thiết.

Tìm hiểu cùng chống muỗi Chicco: Điều trị sốt xuất huyết và những lưu ý sống còn!

 

 

 

Hãy để mamanbebe chăm sóc cho con từng giấc ngủ khi mẹ đi vắng .