Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Trẻ sơ sinh bị vàng mắt - Cẩn thận viêm gan siêu vi B

 

Trẻ sơ sinh bị vàng mắt và vàng da cùng thời điểm sau sinh một vài ngày, mẹ cần theo dõi kỹ. Có thể trẻ chị bị vàng da sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm gan B. Hãy cùng MamanBébé tìm hiểu thêm nhé!

 

Vàng da và vàng mắt

 Trẻ sơ sinh bị vàng mắt - Cẩn thận viêm gan siêu vi B

 

Theo các con số thống kê gần đây, hơn 50% trẻ sơ sinh sau khi chào đời từ 2-3 ngày xuất hiện hiện tượng lòng trắng mắt biến thành màu vàng. Phần lớn trẻ chỉ có duy nhất triệu chứng này mà không kèm theo dấu hiệu nào khác. Các bác sĩ kết luận rằng trẻ bị bệnh vàng da mắt do vàng da sinh lý gây ra. 90% sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày.

 

Nếu sau khi về nhà, mẹ phát hiện mắt trẻ vàng hơn, có nhiều ghèn, nước mắt cũng vàng thì có thể bệnh đã trở nên nghiêm trọng hơn hoặc bé các bệnh lý nghiêm trọng.

 

Bản chất của hiện tượng vàng mắt

 

Chứng vàng mắt là một biểu hiện lâm sàng chủ yếu là thấy màu vàng ở lòng trắng mắt. Đây là triệu chứng hay gặp của hội chứng vàng da.

 

Nguyên nhân của hiện tượng tăng Billirubin gây vàng mắt có thể do Bilirubin được sản xuất nhiều quá nức bình thường, do giảm thu nạp Bilirubin vào gan hoặc giảm bài tiết cào túi mất do tắc nghẽn đường mật. Vì vậy, vàng mắt có thể là dấu hiệu của bệnh máu hoặc ký sinh trùng, thuốc… hoặc bệnh của gan như viêm gan A, B, C… hoặc các bệnh của mật.

 

Đối với trẻ sơ sinh, có thể trẻ đã mắc bệnh lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con. Đây là bệnh lý nguy hiểm cần được được trị sớm.

 

Vàng mắt do viêm gan B ở trẻ sơ sinh

 

Khi trẻ sơ sinh bị viêm gan B, phần lớn các trường hợp có triệu chứng rất mơ hồ, nếu không quan sát kỹ mẹ khó mà nhận biết được. Nhiều trường hợp mẹ chủ quan, bệnh trở nặng mới đưa trẻ tới bệnh viện điều trị dẫn đến những biến chứng đáng tiếc.

Một số biểu hiện của bệnh viêm gan B có thể xuất hiện đó là:

Tròng mắt và làn da chuyển vàng

Trẻ không hoạt động nhiều mà ngược lại là la khóc.

Màu nước tiểu đục hơn bình thường

Trẻ sơ sinh bỏ bú

Nôn ói nhiều lần, đi ngoài phân lỏng

Trẻ bị sốt cao

Trên thực tế các biểu hiện này khó xuất hiện ngay khi bé mới chào đời,mẹ nên chú ý để có thể phát hiện được khi bé từ 3-4 tháng trở lên.

 

Phòng tránh lây nhiễm viêm gan B cho trẻ

 Trẻ sơ sinh bị vàng mắt - Cẩn thận viêm gan siêu vi B

 

Có đến 90% các trường hợp viêm gan B ở trẻ nhỏ do sự lây truyền virus gây bệnh từ người mẹ. Chính vì vậy, ngay từ khi có ý định mang thai, mẹ cần tiêm vắc-xin ngừa bệnh. Nếu đang mang thai mà có mắc bệnh viêm gan B cần phối hợp với bác sĩ kiểm tra sức khỏe thai nhi thường xuyên.

 

Thông thường,trong thời kỳ mang thai người mẹ bị nhiễm viêm gan siêu vi B, em bé cần được tiêm globulin miễn dịch kháng viêm gan B (HBIG) cùng với vắc-xin viêm gan B giúp bảo vệ ngắn hạn trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Biện pháp này phóng tránh lây nhiễm từ mẹ sang con hiệu quả và an toàn nhất hiện nay.

 

Ngay cả với những trẻ không mắc bệnh cũng cần được tiêm vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi B. Ở Việt Nam, chương trình tiêm chủng vắc-xin viêm gan siêu vi B cho trẻ sơ sinh đã được tiến hành từ năm 2003. Nhờ vào chiến dịch này, số lượng trẻ sơ sinh bị nhiễm virus đã giảm xuống dưới 2%.

 

Trẻ nên được tiêm khi mới sinh, khi được từ 1 đến 2 tháng tuổi và khi được từ 6 đến 8 tháng tuổi. Những người trưởng thành không mang virus cũng không nên chủ quan và cần được tiêm 3 mũi đầy đủ.

 

Triệu chứng trẻ sơ sinh bị vàng mắt là một trong những dấu hiệu nhận diện nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau, trong đó có bệnh viêm gan siêu vi B. Mẹ nên chủ động phòng tránh cho mình để tránh lây nhiễm cho bé nhé!