Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Vai trò của lần siêu âm đầu thai kỳ với sức khỏe mẹ bầu và em bé

Lần siêu âm đầu thai kỳ có vai trò rất quan trọng với sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Lần siêu âm này được thực hiện vào khoảng tuần thai thứ 8 đến 14 của thai kỳ. Mẹ bầu cùng tìm hiểu những gì xảy ra trong lần siêu âm này nhé.

 

Tại sao mẹ bầu cần siêu âm đầu thai kỳ?

 

Tất cả phụ nữ mang thai đều được bác sĩ chỉ định siêu âm vào khoảng tuần thứ 8 đến 14 của thai kỳ. Đây được gọi là siêu âm xác định niên đại. Những thông tin thu thập được tại lần siêu âm này sẽ giúp xác định xem mẹ đã đi bao xa trong thai kỳ và kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

 

 

Siêu âm đầu thai kỳ còn có tên siêu âm xác định niên đại

 

Bác sĩ sẽ chỉ định việc siêu âm cho mẹ trong mỗi lần khám thai định kỳ. Mẹ nên chọn các cơ sở y tế có uy tín và đạt chất lượng, tốt nhất là các bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện sản khoa để thăm khám và siêu âm thai.

 

Mẹ nên làm rỗng bàng quang (đi tiểu) trước khi vào siêu âm, vì điều này làm cho hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn. Quá trình siêu âm thường mất khoảng 20 phút và nếu có bất cứ điều gì thắc mắc, mẹ có thể hỏi y tá hoặc bác sĩ để được hỗ trợ.

 

Vai trò của lần siêu âm đầu thai kỳ?

 

Như mẹ đã biết, lần siêu âm đầu tiên của thai kỳ có nhiều ý nghĩa quan trọng. Mục đích của việc siêu âm niên đại này là để kiểm tra:

 

  • Mẹ đang mang thai bao nhiêu tuần và tính ngày dự sinh
  • Xác định số lượng em bé mà mẹ có thể có
  • Xác định em bé đang phát triển ở đúng vị trí
  • Theo dõi sự phát triển của em bé

 

Ngoài ra, quá trình siêu âm có thể phát hiện một số tình trạng sức khỏe của trẻ, chẳng hạn như tật nứt đốt sống...

 

Việc tầm soát hội chứng Down có xảy ra khi siêu âm không?

 

 

Siêu âm đầu thai kỳ có vai trò quan trọng với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

 

Điều này phụ thuộc vào việc mẹ có đồng ý siêu âm hay không và khi nào thì bắt đầu siêu âm. Việc tầm soát hội chứng Down sẽ được thực hiện khi:

 

  • Mẹ đã đồng ý kiểm tra tình trạng bệnh
  • Quá trình siêu âm diễn ra từ tuần thứ 10 đến 14 của thai kỳ

 

Xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down được thực hiện trong giai đoạn này của thai kỳ được gọi là “xét nghiệm kết hợp”. Quá trình thực hiện bao gồm xét nghiệm máu và đo chất lỏng ở sau cổ của em bé (độ mờ da gáy) bằng siêu âm (đôi khi được gọi với tên khác là quét mờ da gáy).

 

Phép đo độ mờ của nuchal có thể được thực hiện trong quá trình siêu âm xác định niên đại. Nếu mẹ đã đồng ý khám sàng lọc hội chứng Down, việc kiểm tra xác định niên đại và sàng lọc thường sẽ diễn ra cùng một lúc.

 

Mẹ sẽ không được cung cấp xét nghiệm sàng lọc kết hợp nếu quá trình siêu âm đầu tiên của mẹ diễn ra sau 14 tuần thai. Thay vào đó, mẹ sẽ được đề nghị thực hiện một xét nghiệm máu khác trong khoảng từ 14 đến 20 tuần của thai kỳ để sàng lọc khả năng sinh con mắc hội chứng Down. Xét nghiệm này không hoàn toàn chính xác như xét nghiệm kết hợp.

 

Theo NHS.