Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Văn hóa lì xì bé yêu cần biết trong dịp tết

 

Việc lì xì vào ngày Tết là một nét đẹp văn hóa của người Việt, qua chiếc phong bao đỏ nhỏ nhỏ, xinh xinh là lời chúc tốt đẹp của những người thân quen dành cho bé. Và để niềm vui năm mới được trọn vẹn mẹ đừng quên dạy bé một số nét văn hóa trong vấn đề này nhé

 

Hãy nói cho con hiểu về ý nghĩa phong tục lì xì

 Văn hóa lì xì bé yêu cần biết trong dịp tết

 

Ngày nay việc lì xì dường như đã bị biến tướng khá nhiều, không còn “mặn mà” về hình thức như những năm trước, việc lì xì cho trẻ đang ngày càng chú trọng nhiều về chất lượng bên trong của những phong bao lì xì. Để tránh điều này các mẹ cần nói cho con hiểu về phong tục lì xì ngày Tết như một nét đẹp truyền thống vốn có của dân tộc.

Khi dạy con về ý nghĩa của tục nhận lì xì, mẹ nên dùng từ ngữ giản dị, dễ hiểu. Tránh dùng từ khó, sáo rỗng làm bé không cảm nhận được vẻ đẹp của tục lệ này.

Xuất phát từ một câu chuyện cổ, người xưa tin rằng những đồng tiền lì xì có thể bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bệnh tật. Qua thời gian, mục đích của phong bao lì xì chỉ đơn thuần mang lại niềm vui, đồng thời gửi gắm những lời chúc tốt đẹp dành cho bé cưng.

 

Dạy con về văn hóa nhận tiền lì xì

 

Về thái độ nhận tiền

 Văn hóa lì xì bé yêu cần biết trong dịp tết

 

Thay vì dạy con tỏ thái độ hay bày tỏ mong muốn kiểu như “thích tờ xanh hơn tờ đỏ”, mẹ nên dạy trẻ biết vui mừng, hân hoan khi nhận được bao lì xì, bởi giá trị thực sự của bao lì xì không nằm ở tờ tiền xanh đỏ.

Không chỉ nhận số tiền trong bao, nhận tiền lì xì còn là tấm lòng, lời chúc của người tặng. Vì vậy, mẹ nên dạy trẻ biết phải nhận tiền bằng 2 tay, và biết cám ơn người tặng. Đây cũng là cách rất hay để dạy trẻ về sự biết ơn. Ngoài cám ơn, với những bé lớn một chút, mẹ có thể dạy con vài câu chúc để trẻ có thể “đáp lễ”.

 

Hãy nói cho con hiểu vì sao không nên mở bao lì xì trước mặt khách

 

Mở bao lì xì và bày tỏ thái độ trước mặt người tặng là một thói quen xấu, nhưng đang ngày càng trở nên quen thuộc. Không chỉ khách, hành động này cũng làm ba mẹ trẻ khó xử.

Tốt nhất, mẹ nên dạy con biết sau khi nhận được phong bao nên cất gọn trong túi quần áo hoặc đưa bố mẹ giữ dùm. Trong trường hợp trẻ muốn mở ra xem, mẹ nên dạy trẻ rằng chỉ nên mở bao lì xì ở nơi kín đáo, không để khách nhìn thấy hoặc nên chờ đến khi khách về mới được mở ra xem.

 

Dạy con cách tiêu tiền lì xì là vấn đề vô cùng quan trọng

 Văn hóa lì xì bé yêu cần biết trong dịp tết

 

Trẻ sẽ làm gì với số tiền lì xì, đó là điều mà cha mẹ cần phải cân nhắc, định hướng và khuyên răn trẻ. Một số trẻ thường có xu hướng càng nhận nhiều tiền lì xì càng tốt để phục vụ nhu cầu bản thân như mua đồ chơi, chơi game. Để tránh điều này, cha mẹ cần phân tích cho trẻ hiểu, mục đích của người tặng tiền lì xì là mong con sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý và khuyên con nên dùng tiền lì xì để tiết kiệm hoặc mua sách vở hay thực hiện vào những mục đích ý nghĩa hơn như làm từ thiện chẳng hạn. Bởi trẻ còn nhỏ, còn ham vui nên chưa hiểu hết được rằng, tiền lì xì cũng là tiền lao động vất vả của người mừng và cha mẹ nên trẻ cần phải trân trọng và tiêu xài vào những mục đích đúng đắn.