Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Vì sao không nên rơ lưỡi cho bé bằng mật ong?

 

Rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong là kinh nghiệm đã được các bà các mẹ truyền miệng nhau hàng đời nay. Tuy nhiên dưới con mắt của khoa học hiện đại thì hành động này tiềm ẩn những nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chí là sức khỏe của bé.
 

Hiện tượng tưa lưỡi ở trẻ nhỏ.

 Vì sao không nên rơ lưỡi cho bé bằng mật ong?

 

Tưa lưỡi hay đẹn miệng là hiện tượng phổ biến, có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh cho tới khi trẻ được 2 thậm chí 3,4 tuổi, nguyên nhân là do nấm candida albicans gây ra. Bệnh lành tính tuy nhiên có thể gây khó chịu, đau và biếng ăn ở trẻ. Biểu hiện của bệnh rất dễ nhận biết, mẹ sẽ thấy xuất hiện các đốm trắng hoặc mảng bám trên niêm mạc miệng, bên trong má, mặt trên của lưỡi.

Để phòn chống bênh này mẹ cần thường xuyên rơ lưỡi cho trẻ, giữ vệ sinh cơ thể của cả mẹ và bé, vệ sinh và tiệt trùng những dụng cụ pha sữa hoặc ăn uống cho bé. Nếu bị tưa lưỡi mẹ nên mua những sản phẩm đặc trị, không nên sử dụng mật ong như kinh nghiệm truyền miệng vì điều này có thể gây nguy hiểm cho bé.

 

Bào tử vi khuẩn clostridium botulinum trong mật ong.

 Vì sao không nên rơ lưỡi cho bé bằng mật ong?

 

 

Mật ong được biết đến là chất có khả năng chống viêm phần niêm mạc và kháng khuẩn nên  thường được sử dụng để vệ sinh miệng cho bé. Tuy nhiên 5% mật ong có chứa chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum.

Với người lớn khi nuốt phải clostridium botulinum sẽ không có vấn đề gì xảy ra do hệ tiêu hóa đã trưởng thành và đủ khả năng vô hiệu hóa bào tử này. Tuy nhiên với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi có hệ tiêu hóa còn non yếu chưa thể tiêu diệt bảo tử clostridium botulinum, khi đó độc tố này sẽ phát tác không kiểm soát tác động lên hệ thần kinh cơ gây liệt cơ, co giật, ngừng thở, nếu không cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

 

Khi trẻ bị tưa lưỡi, mẹ phải làm sao?

 Vì sao không nên rơ lưỡi cho bé bằng mật ong?

 

Khi trẻ có hiện tượng tưa lưỡi, mẹ tuyệt đối không dùng mật ong cũng như dùng tay cạy những đốm trắng trong miệng đó, điều này có thể gây viêm nhiễm nặng hơn cho bé. Mẹ có thể sử dụng nước cốt rau ngót để rơ lưỡi cho trẻ. Nếu bệnh không giảm thì mẹ nên đưa bé đi khám để bác sỹ kê đơn thuốc phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Hàng ngày mẹ nên rơ lưỡi cho bé bằng dung dịch rơ lưỡi, khi trẻ mọc răng bạn hãy sử dụng những dụng cụ riêng biệt để vệ sinh răng lợi cho bé.

 

Mẹ nên lưu ý khi rơ lưỡi cho trẻ.

 

+ Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi rơ lưỡi cho bé, đặc biệt phải cắt ngắn móng tay để tránh làm trầy xước bên trong miệng.

+ Rơ lưỡi thường làm bé ọe, nôn ói. Do đó, mẹ nên thực hiện khi bé đói  để tránh bé bị trớ

+ Sau khi rơ lưỡi xong mẹ không nên cho bé bú ngay mà nên đợi khoảng 20 phút.