Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Vì sao mẹ bầu nên tập thể dục thường xuyên trong thai kỳ?

Tập thể dục thường xuyên trong thai kỳ giúp mẹ bầu được hưởng nhiều lợi ích. Mẹ cùng tìm hiểu ngay nhé.

 

Lợi ích của việc tập thể dục trong thai kỳ

 

 

Mẹ bầu tập thể dục trong thai kỳ sẽ được hưởng nhiều lợi ích

 

Mẹ càng vận động nhiều với cường độ phù hợp trong thời kỳ mang thai, mẹ càng dễ thích nghi với sự thay đổi hình dáng và tăng cân của bản thân. Tập thể dục cũng sẽ giúp mẹ tăng cường sức khỏe và trở lại hình dáng bình thường sớm hơn sau khi sinh.

 

Mẹ bầu nên tiếp tục hoạt động thể chất hoặc tập thể dục bình thường khi mang thai (thể thao, chạy, yoga, khiêu vũ hoặc thậm chí đi bộ) miễn là mẹ cảm thấy thoải mái và đủ sức khỏe để thực hiện. 

 

Tập thể dục không nguy hiểm cho em bé. Có một số bằng chứng khoa học cho thấy những mẹ bầu năng động, vận động cơ thể thường xuyên ít gặp vấn đề trong quá trình mang thai và chuyển dạ sau này.

 

Mẹo tập thể dục khi mang thai

 

Mẹ bầu đừng vắt kiệt sức mình để tập luyện. Mẹ nên giảm tốc độ và cường độ tập luyện khi quá trình mang thai phát triển hoặc nếu bác sĩ khuyên mẹ nên làm vậy. Nếu mẹ trở nên khó thở khi nói chuyện lúc tập luyện, thì có lẽ mẹ đang tập thể dục quá sức. Theo nguyên tắc chung, mẹ có thể xin ý kiến tư vấn của bác sĩ khi tập thể dục trong thai kỳ.

 

Nếu mẹ không có thói quen vận động trước khi mang thai, đừng đột ngột tập thể dục gắng sức. Hãy nói với huấn luyện viên hoặc người hướng dẫn về trạng thái của bản thân và xây dựng một chương trình tập luyện thích hợp. Mẹ bầu nên bắt đầu tập thể dục không quá 15 phút, 3 lần một tuần và tăng dần cường độ tập luyện lên các phiên tập 30 phút mỗi ngày. Hãy nhớ rằng tập thể dục không cần phải gắng sức mới đem lại lợi ích.

 

 

Mẹ nên lựa chọn các môn có cường độ phù hợp với bản thân

 

Dưới đây, chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên áp dụng các mẹo sau để quá trình tập thể dục khi mang thai được an toàn và hiệu quả: 

 

 • Luôn khởi động trước khi tập thể dục và thả lỏng cơ thể sau tập luyện
 • Cố gắng duy trì hoạt động hàng ngày – 30 phút đi bộ mỗi ngày là khoảng thời gian đủ, nhưng nếu mẹ không thể tập luyện đủ thời gian đó, mẹ có thể duy trì tập luyện trong khoảng thời gian rảnh rỗi của bản thân
 • Tránh bất kỳ bài tập thể dục cường độ cao nào trong thời tiết nóng bức
 • Uống nhiều nước và các chất lỏng khác
 • Nếu mẹ đến lớp tập thể dục, hãy đảm bảo rằng giáo viên hoặc người hướng dẫn có đủ trình độ chuyên môn và biết rằng mẹ đang mang thai, cũng như thời gian mẹ mang thai
 • Mẹ có thể thử tập bơi vì bộ môn này giúp mẹ gia tăng sự dẻo dai của cơ thể
 • Các bài tập có nguy cơ khiến mẹ bị ngã, chẳng hạn như cưỡi ngựa, trượt tuyết, khúc côn cầu trên băng, thể dục dụng cụ và đạp xe, chỉ nên được thực hiện một cách thận trọng. Ngã có nguy cơ gây thương tích cho bản thân và em bé trong bụng mẹ

 

Các bài tập nên tránh khi mang thai

 

 

Mẹ bầu nên tập yoga, đi bộ, bơi lội và tránh các môn va chạm mạnh 

 

Hầu hết các bài tập đều có lợi ích cho mẹ bầu, tuy vậy, vẫn có một số ngoại lệ như:

 

 • Không nằm ngửa trong thời gian dài, đặc biệt là sau khi thai được 16 tuần, vì trọng lượng của bụng đè lên mạch máu chính đưa máu về tim và điều này có thể khiến mẹ cảm thấy ngộp thở
 • Không tham gia các môn thể thao tiếp xúc mạnh, chẳng hạn như kickboxing, judo hoặc karate
 • Không đi lặn biển, vì em bé không được bảo vệ để chống lại sự giảm áp và thuyên tắc khí
 • Không tập thể dục ở độ cao trên 2.500m so với mực nước biển – vì mẹ và thai nhi có nguy cơ bị say độ cao

 

Chúc mẹ tập thể dục an toàn và hiệu quả trong thai kỳ với các hướng dẫn trên.

 

Theo NHS.