Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Xử lý như thế nào khi mẹ bỉm sữa bị đổ mồ hôi đêm sau sinh?

Các chuyên gia giải thích nguyên nhân gây ra mồ hôi đêm sau sinh, hiện tượng sẽ kéo dài bao lâu và làm thế nào các mẹ bỉm sữa mới sinh có thể giải quyết tình trạng này.

 

Đổ mồ hôi đêm sau sinh là gì?

 

Đây không phải là một hiện tượng bất thường. Đổ mồ hôi đêm sau sinh do sự thay đổi hormone thai kỳ gây ra.

 

Đây là khẳng định của Tiến sĩ Dara Mat Seoane-Peterssen, Trưởng khoa sản phụ khoa tại Bệnh viện NewYork-Presbyterian Allen, Mỹ. Cô giải thích: “Khi mang thai, nồng độ Estrogen và Progesterone tăng lên. Sau khi sinh, các hormone này giảm xuống. Mức Estrogen thấp giống những gì xảy ra trong thời kỳ mãn kinh và một số bệnh nhân bị thay đổi tâm trạng, khô âm đạo, cùng với đổ mồ hôi đêm”.

 

 

Đổ mồ hôi đêm là hiện tượng rất hay gặp ở mẹ bỉm sữa sau sinh

 

Phụ nữ cho con bú cũng có lượng Estrogen thấp hơn. Điều này có thể khiến mẹ dễ bị đổ mồ hôi đêm sau sinh. Tiến sĩ Mat seoane-Peterssen nói: “Phụ nữ đang cho con bú cũng trải qua mức tăng Prolactin, một loại hormone cần thiết cho việc cho con bú có tác dụng giữ mức Estrogen thấp”.

 

“Lý do khi cho con bú, mẹ hay đổ mồ hôi đêm là vì cho con bú ảnh hưởng đến hormone của mẹ, ức chế rụng trứng và thời gian của mẹ”, Tiến sĩ – Bác sĩ sản phụ khoa Heather Beall tại Bệnh viện McHenry Northwestern Medicine cho biết.

 

Đổ mồ hôi đêm cũng có thể xảy ra trong thai kỳ. Có thể có một chút hiểu lầm, vì cảm giác bị giữ nhiệt trong cơ thể hoặc đột nhiên ướt đẫm mồ hôi có thể xảy ra trong thai kỳ cũng như trong giai đoạn sau sinh, nhưng không phải tất cả phụ nữ đều đổ mồ hôi đêm sau sinh. Trong khi đó, hầu hết mẹ bỉm sữa chọn cách cho trẻ ăn sữa công thức không bị ra mồ hôi đêm vì hormone của họ trở lại trong vài tháng đầu ngay sau khi sinh.

 

Đổ mồ hôi đêm sau sinh kéo dài bao lâu?

 

Điều này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố trong những tuần ngay sau khi sinh. Tiến sĩ Mat seoane-Peterssen nói: “Đổ mồ hôi đêm sau sinh có thể đạt đỉnh trong 1 – 2 tuần sau khi sinh và cải thiện khi sự dao động của hormone diễn ra”.

 

Và mẹ càng tiếp tục cho con bú càng lâu thì thời gian ra mồ hôi càng nhiều. Nhiều mẹ bỉm sữa cho con bú trong 6 tháng và sau đó họ bắt đầu thêm thức ăn dặm vào chế độ ăn của trẻ.

 

 

Có nhiều yếu tố gây ra tình trạng đổ mồ hôi đêm ở mẹ sau sinh

 

Khi mẹ thêm thức ăn, đó là khi hormone của mẹ bắt đầu hoạt động bình thường trở lại, mẹ rụng trứng và sẽ có kinh một lần nữa. Đó cũng là lúc đổ mồ hôi đêm sau sinh và các triệu chứng khác bắt đầu biến mất.

 

Cân nặng của mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian và cường độ mẹ bị đổ mồ hôi đêm sau sinh. Cơ thể có hai cách để sản xuất Estrogen. Đó là qua buồng trứng và qua chất béo.

 

Nuôi con bằng sữa mẹ ngăn chặn các hoạt động của buồng trứng, nhưng nếu mẹ có nhiều chất béo cơ thể để sản xuất Estrogen, mẹ có thể có đủ hormone trong cơ thể để giữ mồ hôi ban đêm. Phụ nữ gầy hơn có thể không có nhiều Estrogen và có thể có tình trạng xấu hơn.

 

Làm thế nào để ngừng đổ mồ hôi đêm sau sinh?

 

Thật không may, đổ mồ hôi đêm sau sinh có xu hướng dừng lại hoàn toàn dựa vào thể trạng của riêng mỗi mẹ. Tuy nhiên, có những cách giúp mẹ dễ chịu hơn khi đối mặt với hiện tượng này. Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia dành cho mẹ:

 

Cố gắng giữ bình tĩnh

 

Mặc quần áo có chất liệu thoáng khí và đặt quạt cạnh giường (hoặc bật điều hòa nếu phù hợp). Ngoài ra, mẹ cũng có thể lợi dụng khăn trải giường mỗi tối trước khi đi ngủ để hút ẩm và không làm hỏng nệm khi mồ hôi đổ.

 

Thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục

 

Tập thể dục có thể hữu ích ngay cả khi đó chỉ là các hoạt động nhẹ cho mẹ. Đó cũng là một ý tưởng tốt để tránh caffeine và rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

 

Ngoài ra, mặc dù có một số vitamin hoặc chất bổ sung mẹ có thể dùng sau sinh, nhưng các chuyên gia khuyến khích không dùng bất kỳ chất bổ sung nào được thực hiện trong khi phụ nữ đang cho con bú.

 

Uống đủ nước

 

 

Uống đủ nước giúp mẹ giảm đổ mồ hôi đêm sau sinh

 

Hãy kiên trì bổ sung đủ nước cho cơ thể, đặc biệt nếu mẹ đang cho con bú, để bù lại lượng chất lỏng mà cơ thể đã mất khi đổ mồ hôi. Kinh nghiệm của khá nhiều mẹ bỉm sữa đi trước cho biết nếu siêng năng uống đủ nước vào ban ngày, thì mồ hôi đêm trở nên ít hơn và dễ kiểm soát.

 

Khi nào đổ mồ hôi đêm sau sinh trở nên nguy hiểm

 

Nếu mẹ bị sốt, tiêu chảy hoặc ho nhiều với đổ mồ hôi ban đêm, mẹ nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Những triệu chứng bổ sung này có thể cho biết các nguyên nhân gây ra đổ mồ hôi khác, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc vấn đề về tuyến giáp.

 

Và nếu mồ hôi đêm sau sinh của mẹ gây ra bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào như căng thẳng hoặc buồn bã, mẹ cũng nên nói chuyện với bác sĩ ngay để tìm kiếm sự giúp đỡ kịp thời.

 

Cuối cùng, đừng lo lắng quá nhiều vì tình trạng đổ mồ hôi đêm sau sinh sẽ giảm dần theo thời gian và hoàn toàn có thể giải quyết triệt để.

 

Chúc mẹ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 

Theo Parents.