Tin mới:
0925.678.678 (HN) & 0915.897.178 (HCM)
Giỏ hàng
Giao hàng NGAY

Yếu tố Rh trong nhóm máu của mẹ và ảnh hưởng tới thai kỳ (Phần 1)

Nếu mẹ có yếu tố Rh âm, rất có thể em bé sinh ra sẽ mắc bệnh rhesus (bệnh Rh). Dưới đây là tất cả những thông tin về Rh mà mẹ cần nắm rõ. Khám phá ngay mẹ nhé.

 

Tổng quan

 

Hầu hết mọi người đều có máu Rh dương, nghĩa là họ tạo ra “yếu tố Rh”, một loại protein được thừa hưởng và mang tính di truyền trên bề mặt tế bào hồng cầu. Nhưng khoảng 15% dân số da trắng và 7% dân số da màu thiếu yếu tố Rh. Đó là những người mang Rh âm.

 

Sức khỏe của người âm tính Rh không bị ảnh hưởng dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, một phụ nữ Rh âm tính có nguy cơ sinh con mắc bệnh rhesus (bệnh Rh) nếu:

 

  • Cha của em bé có Rh dương

 

  • Em bé thừa hưởng nhóm máu Rh dương của người cha

 

 

Rh âm có ảnh hưởng tới thai kỳ của mẹ và sức khỏe của em bé

 

Bệnh Rh là gì?

 

Bệnh Rhesus (bệnh Rh) là một tình trạng gây ra bởi sự không tương thích giữa máu của người mẹ và thai nhi. Nếu người mẹ âm tính với Rh và thai nhi là Rh dương tính, trong khi mang thai (đặc biệt là khi chuyển dạ và sinh nở), một số tế bào hồng cầu Rh dương tính của thai nhi có thể đi vào máu của người mẹ.

 

Vì các tế bào hồng cầu này xa lạ với hệ thống miễn dịch của người mẹ, cơ thể mẹ sẽ cố gắng chống lại chúng bằng cách tạo ra các kháng thể để ngăn chặn sự xâm nhập được cho là trái phép này.

 

Trong lần mang thai đầu tiên, có rất ít nguy hiểm đối với em bé có Rh dương tính, bởi vì đứa trẻ thường được sinh ra trước khi người mẹ tạo ra các kháng thể Rh đáng kể.

 

Nhưng một người phụ nữ sẽ tiếp tục sản xuất kháng thể trong suốt cuộc đời của mình và trong lần mang thai thứ hai và các lần sau này, kháng thể Rh của mẹ có thể đi qua nhau thai và đến được thai nhi. Điều này có thể dẫn đến bệnh rhesus, còn được gọi là bệnh Rh.

 

Bệnh Rh phá hủy các tế bào máu của thai nhi, có khả năng dẫn đến vàng da (vàng da và mắt) và thiếu máu. Trong một số trường hợp, bệnh Rh có thể gây tổn thương não, suy tim và thậm chí tử vong.

 

 

 

Mẹ bầu có Rh âm chỉ cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để điều trị kịp thời

 

Tuy nhiên, một tin tốt là các bác sĩ ngày nay có thể phát hiện và điều trị các vấn đề về Rh cho em bé ngay từ sớm.Vì vậy, khoảng 95% trẻ sơ sinh mắc bệnh Rh nghiêm trọng đều có tỷ lệ sống sót cao.

 

Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, tình trạng không tương thích yếu tố Rh trong nhóm máu của mẹ và em bé trở nên dễ dàng giải quyết mà không cần khiến mẹ quá lo lắng.

 

Trong phần sau của bài viết, chuyên gia sẽ đưa đến các thông tin về cách điều trị và phòng bệnh Rh tới mẹ bầu. Xác định tâm lý thật thoải mái, không nên quá căng thẳng hoặc lo lắng khi biết nhóm máu của bản thân và em bé không tương thích là những điều mọi mẹ bầu cần làm.

 

Nhóm máu không tương thích không phải là bệnh nan y hoặc truyền nhiễm nguy hiểm đến mức báo động đỏ. Và đừng quên, mẹ có sự trợ giúp của các bác sĩ để xử lý triệt để tình trạng này.

 

(Còn tiếp)

 

Theo Parents.